Thượng đỉnh Nhật-Trung bên lề Diễn đàn kinh tế Phương Đông tại Nga

Chủ tịch Trung Quốc và Thủ tướng Nhật Bản đã thảo luận nhiều vấn đề, nhất là về khả năng tổ chức các chuyến thăm cấp cao giữa 2 nước thời gian tới.

Hôm nay (12/9), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp nhau bên lề Diễn đàn kinh tế Phương Đông lần thứ 4, được tổ chức tại thành phố Vladivostok, Nga, nhằm thảo luận về các vấn đề song phương và các vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một lần gặp trước đây. Ảnh: Livemint.

Tại cuộc gặp này, hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề, nhất là tìm kiếm các chuyến thăm lẫn nhau giữa các nhà lãnh đạo của hai nước, trong đó nhấn mạnh chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe có thể sẽ diễn ra vào tháng 10 tới, khi hai nước đánh dấu kỷ niệm 40 năm ký kết hiệp ước hòa bình và hữu nghị song phương.

Ngoài ra, hai bên cũng đã thảo luận về vấn đề hợp tác kinh tế song phương, như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tình hình liên quan chương trình phát triển tên lửa hạt nhân của .

Cuộc gặp lần này của hai lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc là lần đầu tiên kể từ khi họ gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Việt Nam hồi tháng 11/2017./.

Ngọc Huân/VOV1 Theo NHK