‘Thượng đế’ quay lưng,tiểu thương chới với

(Toquoc) – Nhiều tiểu thương tại các chợ trên địa bàn TP.HCM đang chới với vì khách hàng quay lưng với cá. Tại các quầy cá tươi, khách đến lèo tèo.

Từ khi có thông tin cá diêu hồng nhiễm chất cấm (Trifluralin), nhiều tiểu thương bán cá tại các chợ trên địa bàn TP.HCM rơi vào tình trạng ế ẩm, không chỉ riêng quầy cá diêu hồng mà cả các quầy cá khác.

Khó lấy lại niềm tin người tiêu dùng nếu cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng (ảnh B.T)

Họa lây

Theo ghi nhận của phóng viên Tổ Quốc, mấy ngày nay, khách đến các quầy cá tại các chợ trên địa bàn TP.HCM giảm đáng kể. Chị Nhung, một tiểu thương tại chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3) ủ rũ cho biết, cửa hàng chỉ chuyên bán cá diêu hồng vì loại cá này sống khỏe, ít khi chết, lại phù hợp khẩu vị của nhiều người nên bán rất chạy. Nếu còn dư, để sang ngày hôm sau bán cũng không có vấn đề.

Tuy nhiên, mấy ngày nay, quầy cá diêu hồng của chị Nhung khách vắng tanh. Trước đây mỗi ngày chị bán hai ba chục kg, giờ bán từng con một. “Tôi chỉ mong bán hết số cá này rồi ngưng không bán tiếp hoặc chuyển sang bán cá khác chứ không dám lấy tiếp. Mỗi ngày tôi đều theo dõi thông tin trên báo đài, mong các cơ quan chức năng ngăn chặn được nguồn cá bị nhiễm chất cấm”, chị Nhung chia sẻ.

Không chỉ quầy cá diêu hồng của chị Nhung mà các quầy cá nước ngọt khác như cá rô, cá chép, cá lóc, lượng khách đến mua giảm đáng kể. Chị Hà, một tiểu thương tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) cho biết, quầy cá “thập cẩm” của chị bao gồm nhiều loại cá nhưng các bà nội chợ “viếng thăm” giảm hẳn.

Theo quan sát, quầy cá của chị Hà chỉ có duy nhất một con cá diêu hồng. Chị Hà giải thích: “Một bạn hàng quen nhờ bán hộ, nhưng tôi chỉ lấy một con xem thử có bán được không”. Chị Hà chỉ vào con cá diêu hồng nói: “Từ sáng tới giờ nó vẫn nằm chình ình như thế”.

Còn chị Bình, tiểu thương tại chợ Thanh Đa (Bình Thạnh) bức xúc: “Cá tôi lấy có nguồn gốc hẳn hoi, cũng đâu phải là cá diêu hồng đâu mà khách hàng vẫn rất dè dặt khi mua…”. Chưa dứt lời, một tiểu thương bên cạnh cắt ngang: “Cá diêu hồng cũng đâu phải cá nào cũng bị nhiễm chất cấm. Thông tin cá nhiễm chất cấm, người bị hại đầu tiên là tiểu thương chúng tôi”.

Không chỉ tiểu thương tại các chợ bị thiệt hại mà ngay cả các quán cơm cũng lâm vào cảnh tương tự. Chủ một quán cơm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh) cho biết, cá diêu hồng rất dễ chế biến, lại là món khoái khẩu của nhiều người nên bán rất chạy. Tuy nhiên, từ khi có thông tin cá nhiễm chất cấm, không chỉ cá diêu hồng mà các loại cá khác cũng khó bán, thực đơn trở nên nghèo nàn, thực khách giảm đáng kể.

Cơ quan chức năng lúng túng

Tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP.HCM) – nơi đầu tiên phát hiện cá diêu hồng chứa chất cấm – các tiểu thương cảm thấy rất hoang mang bởi cơ quan chức năng đến thời điểm này vẫn chưa thể truy được nguồn gốc loại cá này. Trong khi đó, theo thông tin từ hai tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang – nơi các hộ nuôi bị phát hiện sử dụng chất cấm – các cơ quan chức năng của hai tỉnh này vẫn chưa truy xuất được hoàn toàn nguồn gốc của các lô hàng bị phát hiện nhiễm chất Trifluralin.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Trần Đình Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản khẳng định, việc kiểm soát chất Trifluralin trong thủy sản, đơn vị này đã tiến hành từ cuối năm 2011. “Việc phát hiện chất Trifluralin trong cá diêu hồng tại chợ Bình Điền mới đây không phải là điều quá bất ngờ, vì đó có thể là trường hợp đơn lẻ, hàm lượng Trifluralin được phát hiện trong cá cũng rất nhỏ”.

Ông Vĩnh cho biết, hiện có tới ba đơn vị là Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Chi cục Bảo vệ thực vật, Chi cục Thú y đã “đóng chốt” tại chợ Bình Điền để kiểm tra chất lượng thủy sản tuồn vào chợ. “Công việc này chúng tôi tiến hành hàng đêm”, ông Vĩnh khẳng định. Tuy nhiên, giải pháp này cũng chỉ mang tính tình thế, khó có thể ngăn chặn triệt để.

Trao đổi với PV, đại diện Công ty quản lý chợ đầu mối Bình Điền thừa nhận, việc kiểm soát chất lượng hàng hóa nói chung và thủy sản nói riêng nằm ngoài khả năng của công ty này. Trong khi đó, các tiểu thương tại chợ Bình Điền cho biết, việc mua bán cá chủ yếu bằng mắt, thấy cá to, khỏe là mua chứ làm sao biết được cá có nhiễm chất cấm hay không. Mối quan hệ giữa nhà cung cấp và tiểu thương lại chủ yếu bằng miệng chứ không có một hợp đồng ràng buộc nào.

Được biết, chất Trifluralin đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản từ năm 2010. Đến nay, việc phát hiện chất này có trong thủy sản cho thấy sự lơ là, mất kiểm soát của các cơ quan chức năng trong thời gian vừa qua. Theo nhận định, việc truy xuất nguồn gốc trong thời điểm này là rất cần thiết và phải tiến hành một cách kiên quyết, không loại trừ việc áp dụng các hình thức xử phạt thật nghiêm mới có thể lấy lại niềm tin người tiêu dùng.

*Tên tiểu thương trong bài đã thay đổi.

Lê Nguyễn

Hà Nội: người dân bắt đầu thận trọng với cá

(Toquoc)-Tại các chợ nội ngoại thành Hà Nội giá cá và các thủy hải sản đang có chiều hướng giảm nhưng là do nguồn cung ổn định chứ không phải hiệu ứng thông tin phát hiện cá có chất cấm. Trong khi đó, người tiêu dùng bắt đầu thận trọng hơn với nguồn thực phẩm này bằng nhiều phương cách khác nhau.

Theo các tiểu thương tại chợ Đại Mỗ (Từ Liêm) Nghĩa Tân (Cầu Giấy), Cống Vị (Ba Đình)…giá các thực phẩm thủy hải sống trong đó có cá đã giảm 5-10% từ mấy ngày nay nhưng chủ yếu giảm do chu kỳ thu hoạch.

Tuy nhiên, không ít tiểu thương cũng e ngại con cá của mình sẽ bị tẩy chay và cùng chung cảnh như thịt lợn thời gian vừa qua.

“Trước đây, người mua không bao giờ hỏi cá nuôi bằng gì, nhưng mấy ngày nay hễ tìm mua là hỏi rất cặn kẽ cá nuôi bằng gì, lấy ở đâu, lắm khi cố giải thích nhiều họ lại không mua”, anh Long-tiểu thương chợ Cống Vị chia sẻ.

Theo khảo sát cho thấy, hiện giá một số loại cá đang ở mức từ 45.000-95.000 đồng/kg tùy loại. Cụ thể như cá trắm cỏ: 70.000-75.000 đồng/kg, cá chép, cá diêu hồng 75.000 đồng/kg, cá rô phi 45.000 đồng/kg, cá quả 95.000 đồng…

Trong khi giá các loại thịt gà, thịt bò kể cả rau xanh vẫn ổn định không thay đổi đáng kể thì riêng có thịt lợn giá lại giảm mạnh từ 10.000-20.000 đồng/kg, hiện giá thịt trung bình từ 95.000 -100.000 đồng/kg. Phần nhiều vẫn do ảnh hưởng từ thông tin lợn được nuôi bằng chất tạo nạc.

Theo các tiều thương do mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng kết quả kết luận vẫn chưa thỏa đáng, ảnh hưởng tới cả người chăn nuôi lẫn người tiêu dùng.

Do liên tiếp phải đối mặt với những thông tin xấu lên quan đến các loại thực phẩm thiết nên hầu hết người tiêu dùng đều thận trọng trong việc lựa chọn thức ăn cho gia đình.

Vĩnh Yên