Thượng đài đi Tyson, đừng đấu 'võ mồm' nữa!

Tyson Trắng vừa tuyên bố chẳng ai chịu nổi cú đấm trời giáng của mình. Liệu Usyk có thất kinh hồn vía?

Lại một lần nữa, trước trận đấu dự kiến diễn ra ngày 18-5 tại Riyadh, Saudi Arabia giữa Tyson Fury, 35 tuổi (biệt danh Tyson Trắng, Gipsy King), người Anh và Oleksander Usyk, 37 tuổi người Ukraine, tay đấm Anh lại "gáy" vang trời.

“Tôi nghĩ mình là tay đấm kiệt xuất nhất của thế hệ tôi, không ai có thể trụ vững trước những quả đấm, những cú ra đòn trời giáng của tôi”- Đó là những từ ngữ Tyson Trắng thể hiện khi kế hoạch cuộc so găng thế kỷ giữa tay đấm Anh và Ukraine còn đúng 1 tháng nữa diễn ra ở Riyadh.

 Từ trái sang: Ông John Fury (bố của Tyson), ông bầu Warren của Tyson, Tyson và HLV Sugarhill Steward. Ảnh: T.N

Từ trái sang: Ông John Fury (bố của Tyson), ông bầu Warren của Tyson, Tyson và HLV Sugarhill Steward. Ảnh: T.N

Kế hoạch diễn ra trận đấu quyền Anh thế kỷ này từng nhiều lần trục trặc. Đầu tiên, phía Tyson đòi ăn chia quá cao theo tỉ lệ 70-30 dù Tyson có thắng trận hay thua trận, cuối cùng đại diện của Usyk hủy thương lượng, vì cho rằng Usyk đang sở hữu bốn đai hạng nặng thì chẳng có lý do gì chịu thiệt thòi về doanh thu, trong khi Tyson chỉ sở hữu 1 đai WBC.

Lần sau đó dự kiến trận đấu diễn ra vào ngày 17-2 sau khi đã thống nhất ăn chia tiền thù lao nhưng không được tiết lộ tỉ lệ. Tuy nhiên “tai nạn” đến với Tyson Fury. Khi Tyson tập luyện, một vật sắc nhọn đã cắt sâu một đường phía trên mí mắt của tay đấm Anh. Tyson chụp hình đưa lên trang xã hội và sau đó trận đấu tiếp tục bị hủy. Giới sành điệu, dân võ thuật hoài nghi Tyson làm “fake news” để tránh đối thủ vì thời điểm đó Tyson không có phong độ cao, còn Usyk thì ngược lại.

Nhiều trang quyền Anh của báo chí thế giới còn hoài nghi Tyson “né” thượng đài và báo chí “chế hình” photoshop để chế giễu Tyson. Thậm chí nhiều tờ báo còn “chế ra tấm hình” vết cắt của Tyson trông... như thật. Lần này, dự kiến trận “so găng thế kỷ” diễn ra ngày 18-5, tức còn đúng 1 tháng nữa.

Tyson lại đăng đàn “gáy” rất lớn: “Cuộc đời võ nghiệp của tôi chưa biết thua là gì (33 trận thắng và 1 hòa). Tôi nghĩ mình là tay đấm xuất sắc nhất của thế hệ. Khó ai chịu nổi cú đấm trời giáng của tôi (?!)”.

Trong khi đó tay đấm Ukraine, Usyk là độc cô cầu bại với 22 trận toàn thắng. Gần đây nhất, Usyk từng hạ gục chàng trai trẻ Anthony Joshua cũng của Anh để sở hữu bốn đai hạng nặng.

 Usyk (trái) trong trận đánh bại Anthony Joshua. Ảnh: T.N

Usyk (trái) trong trận đánh bại Anthony Joshua. Ảnh: T.N

Với Tyson Fury, gần đây nhất là tay đấm Anh đã hạ gục ngôi sao MMA (võ tổng hợp) Francis Ngannou hồi tháng 10-2023. Thành tích ấn tượng nhất của Tyson là hạ gục đồng hương của Usyk là Wladimir Klitchko năm 2016 khi “tiến sĩ búa tạ” đã xuống phong độ và sắp treo găng.

Tyson Fury cao 2,06m, nặng 126kg, trong khi Usyk cao 1,86 và nặng 100kg. Có điều Usyk là tay đấm nổi tiếng thực dụng và khoa học theo “trường phái Ukraine” lạnh lùng, tần suất ra đòn ít nhưng chắc, đặc biệt anh rất ít khi ồn ào.

Hãy chờ “cuộc so găng thế kỷ” vào ngày 18-5 tới tại Riyadh.

DUY ÂN

Nguồn PLO: https://plo.vn/thuong-dai-di-tyson-dung-dau-vo-mom-nua-post786048.html