Thuốc viên tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?

  1 đăng lạiGốc

  ANTĐ - Nồng độ hormon estrogen quá mức được cho là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư khác nhau.

  Các nhà nghiên cứu Canada cho rằng cùng với việc sử dụng rộng rãi thuốc viên tránh thai ở nữ giới trong 40 năm qua thì lượng hormon estrogen thâm nhập vào nguồn nước cũng tăng lên và đây có thể là một phần nguyên nhân dẫn tới tăng tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới trên toàn cầu.

  Nồng độ hormon estrogen quá mức được cho là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư khác nhau và việc sử dụng rộng rãi thuốc viên tránh thai có thể làm tăng nồng độ hormon này trong môi trường.

  Tiến sĩ David Margel ở Bệnh viện hoàng tử Margaret tại Đại học Toronto và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu của Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư và báo cáo về sử dụng thuốc viên tránh thai của Liên hợp quốc để xác định tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt và số ca tử vong do căn bệnh này cũng như tỷ lệ phụ nữ sử dụng thuốc viên tránh thai.

  Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của 100 quốc gia và thấy rằng những nước nào có tỷ lệ sử dụng thuốc viên tránh thai cao thì tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt cũng tăng.

  Việc sử dụng các biện pháp tránh thai khác như vòng tránh thai, bao cao su hoặc các biện pháp khác không liên quan tới tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

  Để nghiên cứu thêm mối liên quan này, các nhà khoa học đang có kế hoạch xét nghiệm nước để tìm hiểu nồng độ hormon estrogen ở bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt.

  Ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư hay gặp nhất ở nam giới tại các nước phát triển nơi mà tỷ lệ phụ nữ sử dụng thuốc viên tránh thai cũng rất lớn.

  Nghiên cứu được đăng tải trực tuyến trên tờ BMJ Open số ra ngày 14/11.

  Ngọc Diệp
  Theo Healthday

   Nguồn ANTĐ: http://www.anninhthudo.vn/khoe-dep/thuoc-vien-tranh-thai-lam-tang-nguy-co-ung-thu-tuyen-tien-liet/424003.antd