Thuốc phòng chống ung thư bị làm giả nhiều ở châu Á

Đây là thông tin được bà Aline Plancon, Trưởng bộ phận Phòng chống tội phạm dược phẩm và làm giả các sản phẩm y tế thuộc Interpol cho biết tại buổi họp báo chiều qua 1.11.

Vấn đề đấu tranh buôn bán trái phép tân dược cũng đã được các đại biểu quan tâm, chia sẻ trong các phiên họp của kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80.

Bà Aline Plancon cho biết, từ năm 2005 đến nay, trong khuôn khổ các hoạt động phối hợp của Interpol và các tổ chức khác đã phát hiện nhiều vụ buôn bán trái phép tân dược tại các nước châu Á, châu Phi và nhiều quốc gia khác, thu giữ hàng chục tấn thuốc giả. Các loại tân dược bị làm giả nhiều gồm: mỹ phẩm làm đẹp, thuốc tránh thai, thuốc chữa bệnh... Đặc biệt, thuốc chống ung thư giả được phát hiện nhiều tại các nước châu Á, bởi đây là loại thuốc đắt tiền thu được các khoản lợi nhuận cao.

Cũng theo bà Aline Plancon, từ năm 2008 đến nay, Interpol đã phối hợp với Việt Nam thông qua một số diễn đàn quốc tế và bước đầu đã đạt được những kết quả khá quan trọng trong việc nâng cao năng lực để nhận diện, phòng chống tội phạm dược phẩm và làm giả các sản phẩm y tế cho các cơ quan chức năng, như: Hải quan, Bộ Y tế, Bộ Công an.

Đại tá Trần Thị Thu Hòa, Phó chánh văn phòng Interpol Việt Nam cho biết thêm, trong khuôn khổ các chiến dịch hợp tác với Interpol đã phát hiện ra nhiều loại thuốc tân dược kém chất lượng, chủ yếu là tại TP.HCM.

* Chiều 1.11, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ban Lãnh đạo thường trực Interpol do ông Khu Bun Hui - Chủ tịch Interpol làm trưởng đoàn đang tham dự kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 80 tổ chức tại Hà Nội.

Thái Sơn - TTXVN