Thuốc phiện - nhiên liệu cho cuộc chiến Afghanistan

Tăng mạnh trong năm 2016

(Cadn.com.vn) - Afghanistan không thể giành chiến thắng trước quân nổi dậy Taliban trừ khi cuộc chiến chống ma túy phải được bàn bạc và là ưu tiên số 1 trong chiến lược chống khủng bố tại nước này.

Afghanistan là nước sản xuất thuốc phiện nhiều nhất thế giới, chiếm 90% nguồn cung ứng toàn cầu. Ngành thương mại thuốc phiện có doanh thu khoảng 68 tỷ USD mỗi năm. Thêm vào đó, hơn 2,9 triệu người Afghanistan, chiếm hơn 12% dân số, đang tham gia sản xuất thuốc phiện.

Sau cuộc bầu cử năm 2014 và thành lập chính phủ đoàn kết quốc gia (NUG), nhiều người hy vọng Kabul sẽ chiến đấu với ma túy, tham nhũng và tăng cường các luật định. Tuy nhiên, sản lượng thuốc phiện ở Afghanistan năm 2016 lại tăng lên, nhanh chóng làm tiêu tan những hy vọng về việc xóa bỏ loại cây chết người này.

Thuốc phiện - nhiên liệu cho cuộc chiến Afghanistan - Ảnh 1

Trồng thuốc phiện ở Afghanistan gia tăng khiến thế giới lo ngại. Ảnh: AFP

Nguồn thu chính của Taliban

Taliban thu nhập lên tới 400 triệu USD/năm từ việc buôn bán thuốc phiện bất hợp pháp. Thu nhập từ thuốc phiện là nguồn tài trợ chính cho hoạt động chiến tranh của Taliban. Hiện, khoảng 40% nguồn kinh phí của Taliban đến từ thuốc phiện, cho phép chúng chống lại chính phủ Afghanistan và quốc tế. Hầu hết các phần tử Taliban ở tỉnh Helmand và Kandahar tham gia buôn bán ma túy, tranh giành lợi nhuận chứ không phải là chiến đấu vì tôn giáo và ý thức hệ.

Tại các tỉnh này, Taliban gây khó khăn và thậm chí giết nông dân nếu họ trồng các loại cây trồng khác. Chúng áp dụng 2 khoản thuế đối với nông dân trồng thuốc phiện - thuế đất đai và thuế đường bộ. Taliban bảo vệ đất bằng cách chiến đấu với chính phủ Afghanistan và dựng hàng rào bằng bom trồng và thiết bị nổ (IED) quanh các khu vực canh tác. Để bảo vệ các đoàn xe chở ma túy, Taliban tấn công các trạm kiểm soát quân sự.

Taliban liên kết với các đại lý cung cấp hạt giống cho nông dân, đặc biệt là ở Kandahar và Helmand, và thu hoạch thuốc phiện. Các đại lý cũng cung cấp cho nông dân các công cụ, phân bón, và thậm chí cả tiền mặt để đôn đốc họ trồng thuốc phiện. Các đại lý này không những trả thuế buôn bán cho Taliban mà còn cung cấp cho nhóm vũ khí, xe và điện thoại. Gần đây, các đại lý này cũng lập các bệnh viện ở tỉnh Balochistan, Pakistan, để chữa trị cho các phần tử Taliban bị thương.

Thuốc phiện không chỉ là nhiên liệu hậu cần của Taliban, mà nó còn có khả năng gây ảnh hưởng đến Quetta Shura, cơ quan ra quyết định cao nhất của Taliban. Mullah Akhtar Mansour, thủ lĩnh hiện nay của Taliban, được chọn là nhờ những thành công của y trong buôn bán ma túy, giúp y có thể mua lòng trung thành của các chỉ huy Taliban.

Do lợi nhuận cao, nhiều nhóm Taliban thậm chí đã chiến đấu với nhau để kiểm soát các tuyến đường buôn bán ma túy và thu thuế. Mullah Mohammad Rasool, một chỉ huy nổi tiếng, đã chiến đấu với Mansour giành quyền kiểm soát nhiều tuyến đường buôn bán ma túy và đây là lý do y phản đối lựa chọn Mansour làm thủ lĩnh Taliban.

An Bình
(Theo Diplomat)