Thuốc lá điện tử và nguy cơ về sức khỏe cho người hút và không hút

  Báo Tiền Phong
  Gốc

  Thuốc lá điện tử được gọi chung là hệ thống cung cấp nicotine điện tử (ENDS). ENDS, trong đó các sản phẩm thuốc lá điện tử là phổ biến nhất, cung cấp dạng khí dung được ra bởi nhiệt do đốt cháy dung dịch mà người dùng hít vào cơ thể. Bên cạnh nicotine, các thành phần chính của dung dịch theo thể tích là propylene glycol, có hoặc không có glycerol và các chất tạo hương.

  Các thành phần cấu tạo của thuốc lá điện tử.

  Các thành phần cấu tạo của thuốc lá điện tử.

  Dù một số ENDS được thiết kế cho giống các loại thuốc lá bình thường, chúng vẫn có thể có hình dạng của những vật dụng hàng ngày như bút, USB và các dụng cụ hình trụ hoặc chữ nhật có kích thước lớn hơn. Những sự đa dạng về hiệu điện thế của pin và kết cấu mạch điện có thể tạo ra sự khác biệt trong khả năng đốt cháy dung dịch thành dạng phun sương và hậu quả là sự ảnh hưởng đến việc cung cấp nicotine và các chất khác cũng như góp phần hình thành các chất độc trong quá trình thải khói.

  Nguy cơ sức khỏe cho người hút và người không hút thuốc lá điện tử

  Hầu hết các sản phẩm ENDS vẫn chưa được các nhà khoa học độc lập kiểm định nhưng một số ít các xét nghiệm đã chỉ ra rằng có nhiều sự biến thiên trong bản chất gây độc của thành phần và khói thải ra từ thuốc lá điện tử. Nguy cơ sức khỏe do hít nicotine bị ảnh hưởng bởi khả năng cung cấp nicotine của ENDS tới người hút rất đa dạng từ mức rất thấp tới mức tương đương với thuốc lá thường, phụ thuộc vào đặc tính của sản phẩm, thói quen rít của người hút và nồng độ dung dịch nicotine. Nicotine là một thành phần gây nghiện trong thuốc lá, có thể có ảnh hưởng xấu tới quá trình mang thai của phụ nữ và góp phần gây ra các bệnh lý tim mạch. Mặc dù bản thân nicotine không phải là một chất gây ung thư, nhưng nó có khả năng “thúc đẩy hình thành khối u”. Nicotine dường như có liên quan đến các khía cạnh sinh học cơ bản của các bệnh ác tính cũng như thoái hóa thần kinh. Nguy cơ sức khỏe của việc phơi nhiễm nicotine phần nhiều tới từ việc sử dụng nicotine quá liều qua con đường ăn uống hoặc qua da hơn là qua con đường hít thở.

  Các bằng chứng có liên quan đến sức khỏe của người sử dụng Thuốc lá điện tử

  Nguy cơ sức khỏe của người sử dụng ENDS do hít phải các chất độc trong dung dịch dạng phun do ENDS tạo ra đó là các ảnh hưởng ngắn hạn của việc sử dụng ENDS bao gồm rát mắt và tổn thương đường hô hấp do propylene glycol trong ENDS gây ra. Với việc thâm nhập thị trường gần đây của ENDS và thời gian trễ dài để phát một số bệnh rất được quan tâm gần đây như ung thư thì bằng chứng kết luận về mối liên hệ giữa sử dụng ENDS với các bệnh trên mới chỉ dựa trên đánh giá các hợp chất hóa học trong các loại chất lỏng được sử dụng trong ENDS và các hỗn hợp dạng phun do ENDS tạo ra. Điều đó đã chỉ ra rằng độc tố tế bào tiềm ẩn của một số dung dịch đã làm dấy lên mối lo ngại về những phu nữ mang thai có sử dụng ENDS hoặc bị phơi nhiễm hỗn hợp phun do ENDS tạo ra. Độc tố tế bào liên quan tới nồng độ và số lượng các chất tạo hương được sử dụng trong chất lỏng điện tử. Hỗn hợp phun thường chứa một số hợp chất gây ung thư và các chất độc khác có trong khói thuốc ở lượng trung bình thấp hơn trong khói thuốc thường khoảng 1-2 bậc nhưng cao hơn trong ống hít có chứa nicotine. Đối với một số nhãn hiệu, mức độ của một số chất gây ung thư kể trên như formaldehyde và các chất độc khác như acrolein đã được chứng minh là cao bằng mức độ của các sản phẩm thuốc lá có khói khác; Kích thước của các hạt do ENDS tạo ra cũng có phổ gần tương tự như trong các điếu thuốc thông thường, với hầu hết các hạt có phổ kích thước siêu mịn (khoảng 100-200 nm) so với kích thước lớn hơn của các hạt trong khói thuốc thường. Tuy nhiên, ENDS tạo ra ít hạt hơn so với thuốc lá thông thường.

  Nguy cơ sức khỏe của người gián tiếp hít phải hỗn hợp dạng phun của ENDS tạo ra đó là những người bên cạnh bị phơi nhiễm với hạt phun do người dùng ENDS thải ra, làm gia tăng mức nền của một số chất độc, nicotine cũng như của các hạt mịn và siêu mịn trong không khí. Tuy nhiên mức độ của các chất độc, nicotine và các hạt từ một điếu thuốc lá điện tử thải ra thấp hơn so với một điếu thuốc thông thường. Không chắc rằng những mức thấp hơn này trong hơi nước mà mọi người hít phải có thể chuyển thành mức phơi nhiễm với khói thuốc thấp hơn như được minh họa trong trường hợp của nicotine hay không. Mặc dù có lượng nicotine thấp hơn so với khói thuốc thụ động, các hạt phun của ENDS vẫn tạo ra tỷ lệ hấp thụ tương tự như thấy trong mức nicotine huyết thanh tương tự. Vẫn chưa rõ là việc phơi nhiễm các chất độc và các hạt phun từ ENDS tăng lên sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh hay tử vong đối với những người xung quanh như việc phơi nhiễm khói thuốc lá thường hay không. Tuy nhiên, dấu hiệu về dịch bệnh từ các nghiên cứu môi trường đều chỉ ra những ảnh hưởng tiêu cực của các hạt từ bất kì nguồn nào, kể cả phơi nhiễm ngắn hạn và dài hạn.

  Quỳnh Anh

  Nguồn Tiền Phong: http://khoe360.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/thuoc-la-dien-tu-va-nguy-co-ve-suc-khoe-cho-nguoi-hut-va-khong-hut-1163232.tpo