Thuốc lá điện tử liệu có an toàn như lời quảng cáo?

  Báo Một Thế Giới
  Gốc

  Theo tạp chí Journal of Molecular Medicine, thuốc lá điện tử làm suy giảm chức năng miễn dịch, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh đường hô hấp, thậm chí có khả năng làm cho siêu vi trở nên nguy hiểm hơn.

  Có thể bạn quan tâm

  Theo Medical News Today, thời gian gần đây, thuốc lá điện tử không còn là sự lựa chọn dành cho người cai thuốc lá mà trở thành một mốt thời trang của giới trẻ.

  Ở Mỹ, việc sử dụng thuốc lá điện tử tăng gấp ba lần từ 4,5% năm 2013 lên 13,4% vào năm 2014. Độ tuổi học sinh trung học từ 1,1% vào năm 2013 lên 3,9% vào năm 2014 hơn hẳn tỷ lệ hút thuốc lá của thanh niên. Nhóm tuổi 25-44 năm, 20% người Mỹ hút thuốc lá điện tử.

  Nhưng việc dùng thuốc lá điện tử chưa chắc đã an toàn bởi người hút thuốc đang mạo hiểm đường hô hấp và hệ thống miễn dịch của mình. Họ đang tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm chiếm cơ thể.

  Thuốc lá điện tự đang được xem như một tác nhân lây nhiễm vi khuẩn và viêm đường hô hấp trong các nghiên cứu mới nhất. (Ảnh Medical News Today)

  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang California-San Diego (UCSD) cho biết các vi khuẩn gây bệnh dựa theo hơi thuốc lá điện tử mà phát triển mạnh. Hơi thuốc lá điện tử giúp vi khuẩn hình thành màng sinh học, dễ dàng xâm nhập vào tế bào đường hô hấp và chống lại sự bảo vệ của hệ thống miễn dịch.

  Tiến sĩ Laura E. Crotty Alexander, khoa Y của UCSD, nói: "Nghiên cứu cho thấy hơi thuốc lá điện tử không phải là lành tính. Ở liều cao, nó có thể trực tiếp giết chết các tế bào, đáng sợ hơn là hình thành bệnh ung thư phổi. Hít các hóa chất nóng gồm nicotine và propylene glycol không thể tốt cho sức khỏe. Khi hút hơi thuốc hàng ngày dẫn đến những thay đổi môi trường bên trong đường hô hấp gây viêm."

  Tuy chưa rõ là bệnh ở phổi và hệ thống miễn dịch sẽ bị suy giảm như thế nào, thế nhưng những dữ liệu cho thấy có sự ngộ độc tính cấp tính và chứng viêm sưng đường hô hấp. Ngoài ra, thuốc lá điện tử chưa đảm bảo là một thiết bị an toàn. Gần đây, một thanh niên người Đức 20 tuổi đã bị "thổi" văng cả răng ra ngoài khi điếu thuốc lá điện tử phát nổ ngay trong miệng khi đang hút.

  Ngọc Trác (theo Medical News Today)

  Nguồn Một Thế Giới: http://motthegioi.vn/suckhoe/tin-suc-khoe/y-hoc-bon-phuong/thuoc-la-dien-tu-lieu-co-an-toan-nhu-loi-quang-cao-298237.html