Thuốc lá điện tử là gì, hoạt động như thế nào?

Thuốc lá điện tử được phát minh bởi dược sĩ người Trung Quốc - Hon Lik, người được cấp bằng sáng chế năm 2003 và giới thiệu nó ra thị trường Trung Quốc vào năm 2004.

Thuốc lá điện tử được biết đến như là một sản phẩm thay thế mà không phải sử dụng những điếu thuốc thật chứa nhiều nicotine. Nhà sản xuất thiết kế thuốc lá điện tử giống y như một điếu thuốc thật nhưng chúng không cần phải châm lửa để hút và cũng không tàn lụi dần như thuốc thật.

Thuốc lá điện tử là thiết bị chạy bằng pin chuyển đổi nicotine từ dạng lỏng sang dạng dương hoặc hơi đế người dùng hít vào. Không lửa, không tro, không mùi và cũng không chứa toàn bộ những chất độc hại giống thuốc thông thường như Carbon Dioxide và tar.

Một điếu thuốc lá truyền thống có quy trình sử dụng sẽ là châm lửa, hít và nhả khói. Người sử dụng hít khói vào trong để cung cấp nicotine vào phổi. Nhưng một điếu thuốc điện tử không dựa vào quá trình này.

Thuốc lá điện tử ngày càng được sử dụng phổ biến

Thay vào đó , nó chuyển đổi một lượng chất lỏng nicotine thành hơi nước hay sương mù để người dùng hít vào. Tùy thuộc vào thuốc lá điện tử, người sử dụng chỉ đơn giản là hít vào từ hộp mực để bắt đầu quá trình bay hơi, mặc dù một số thiết bị có một chuyển đổi hướng dẫn sử dụng mà kích hoạt bên trong vaporizer .

Một điếu thuốc lá điện tử có ba phần chính gồm một khoang hơi, hộp mực và pin sạc giống như trong điện thoại di động.

Pin thuốc lá điện tử được kết nối với buồng hơi, một ống rỗn chứa vi mạch điện tử và sẽ chuyển hóa chất lỏng thành hơi sướng. Trước khi kích hoạt thiết bị, người sử dụng sẽ gắn hộp đựng chất lỏng nicotine vào với buồng hơi.

Người dùng thuốc điện tử hít chất khí một cách thông thường như đối với thuốc lá thường. Trái tim của điếu thuốc lá điện tử là một mạch vi xử lí có nhiệm vụ kích hoạt một bộ phận phun hỗn hợp hơi nước khi có kích thích hít vào bởi người sử dụng.

Hỗn hợp hơi nước này sẽ được đẩy ra dưới dạng hơi và được hít vào bởi người sử dụng thông qua một bộ phận lọc (rechare de nicotine). Tại phần đầu lọc, hỗn hợp khí sẽ được hòa với một hỗn hợp tạo mùi và vị, cộng thêm một lượng nicotine phù hợp. Tất cả các hoạt động trên được đảm bảo bởi một bộ nguồn) nằm phần thân trước điếu thuốc.

Nhiều loại thuốc lá điện tử còn có cải biến thêm một diode phát sáng (LED) sáng lên khi người sử dụng hít vào, mô phỏng giống thực nhất

Chất lỏng hay còn gọi là "nước cốt khói" trong các hộp thường là propylene glycol, một chất phụ gia được FDA chấp thuận cho sử dụng trong thực phẩm. Người tiêu dùng có thể mua loại hộp chất lỏng tùy thích, có thể ít nhiều hay không chứa nicotine.

Ngoài ra, nhà sản xuất thường thêm hương liệu vào chất lỏng, đó có thể là tinh dầu hương vị bạc hà, sô cô la, cà phê, táo, anh đào hay caramel.

Bích Châu (Dịch theo Howstuffwork)