Thuốc lá điện tử ít độc hơn nhưng không giúp cai nghiện

  Báo Khoa Học & Phát Triển
  KH&PT
  Gốc

  Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá thường hay không lâu nay vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh chứng minh, thuốc lá điện tử ít độc hại hơn và đặc biệt có nguy cơ gây ung thư thấp hơn. Tuy nhiên, nó không có tác dụng giảm nghiện.

  Mức độ độc hại thấp hơn

  Nghiên cứu trên của các nhà khoa học thuộc Đại học London được tài trợ bởi Viện Nghiên cứu ung thư Anh, đăng trên tạp chí Annals of Internal Medicine. Nhóm nghiên cứu đã xét nghiệm nước bọt và mẫu nước tiểu của 181 người thường xuyên hút thuốc và nhận thấy những người chuyển từ hút thuốc lá thường sang thuốc lá điện tử hoặc liệu pháp thay thế nicotine trong vòng 6 tháng trở lên đã giảm đáng kể mức độ hấp thu các chất gây ung thư và độc tố trong thuốc lá.

  Đặc biệt, hiện tượng kể trên không xảy ra ở những người giữ nguyên hình thức hút thuốc - vẫn tiếp tục dùng thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử hoặc liệu pháp nicotin thay thế.

  Các tác giả nghiên cứu trên còn phát hiện, những người sử dụng thuốc lá điện tử hoặc các liệu pháp thay thế nicotine lâu dài có lượng chất độc, chất gây ung thư trong nước bọt và nước tiểu thấp hơn đáng kể so với những người hút thuốc lá thông thường.

  Thuốc lá điện tử đã được chứng minh là ít độc hơn thuốc lá truyền thống. Ảnh: Npr.org

  “Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử và các liệu pháp nicotin thay thế an toàn hơn so với thuốc lá truyền thống. Nó cũng cho thấy nguy cơ thấp hơn trong việc sử dụng các hình thức hút thuốc này về lâu dài. Điều này có nghĩa là một số nghi ngờ về sự an toàn của thuốc lá điện tử vẫn được lan truyền có thể sai” - ông Lion Shahab - giảng viên cao cấp của khoa Dịch tễ học và Y tế công cộng tại Đại học London, tác giả chính của nghiên cứu - cho biết trên tờ Dispatch.

  Theo các nhà khoa học, sự khác biệt kể trên giữa hai hình thức hút thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống có căn nguyên từ cơ chế của chúng. Mặc dù cả hai loại thuốc lá đều chứa nicotine, nhưng hầu hết các sản phẩm thuốc lá điện tử có thể làm nóng chất này mà không cần đốt. Thay vì khói, bạn chỉ phải hít hơi hoặc hơi nước. Điều này hoàn toàn trái ngược với thuốc lá thông thường vốn được chứa rất nhiều tác nhân gây ung thư và các chất độc nguy hiểm này sẽ bị giải phóng khi bị đốt nóng.

  Không giúp giảm nghiện

  Từ trước tới nay, nhiều người nghĩ rằng chuyển từ hút thuốc lá thông thường sang sử dụng thuốc lá điện tử sẽ là một cách tốt để cai nghiện thuốc thông qua việc dần dần giảm lượng hút. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây chỉ là một ảo tưởng.

  “Một người hút khoảng 13 điếu thuốc lá mỗi ngày sẽ không giảm được mức độ tiếp xúc với chất độc hại chỉ bằng cách thay thế thuốc lá truyền thống bằng thuốc điện tử. Do đó, cách sử dụng thuốc lá điện tử với mục đích giảm dần việc hút thuốc lá mỗi ngày sẽ không có hiệu quả” - tiến sỹ Peter Shields - Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ung thư toàn diện thuộc Đại học Ohio - nói.

  Các nhà khoa học cũng khẳng định, thuốc lá điện tử “đủ an toàn” cho những người chuyển đổi, nhưng điều đó không có nghĩa là họ được an toàn. Jeffrey Drope - Phó Chủ tịch Hiệp hội Ung thư Mỹ, đơn vị tài trợ cho hai nghiên cứu lâm sàng liên quan đến thuốc lá điện tử khác - cho biết: “Chúng tôi thấy rằng hàm lượng chất gây ung thư ở những người chỉ sử dụng thuốc lá điện tử thấp hơn nhiều so với người chỉ sử dụng thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, có thể tồn tại những thứ độc hại khác trong việc dùng thuốc lá điện tử - điều không thuộc phạm vi các nghiên cứu này”.

  Các nhà khoa học thống nhất rằng cách tốt nhất với người nghiện thuốc lá là từ bỏ hoàn toàn thói quen này. “Điều tốt nhất mà một người hút thuốc có thể làm cho bản thân và những người xung quanh là bỏ ngay bây giờ, hoàn toàn và mãi mãi” - Giáo sư Kevin Fenton - thuộc Tổ chức Y tế công cộng Anh - khuyên.

  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết mỗi năm có 6 triệu người chết vì thuốc lá. Trong đó, hơn 5 triệu ca là kết quả của việc hút thuốc trực tiếp, hơn 600.000 ca là hậu quả phơi nhiễm khói thuốc.

  Trong năm 2004, ít nhất 28% số ca tử vong vì khói thuốc liên quan đến trẻ em. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển hàng loạt bệnh tác động nghiêm trọng đến sức khỏe gồm ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh lao, viêm phổi và các bệnh tự miễn dịch - chẳng hạn như bệnh Crohn…

  Lương Ngọc

  Nguồn KH&PT: http://khoahocphattrien.vn/suc-khoe/thuoc-la-dien-tu-it-doc-hon-nhung-khong-giup-cai-nghien/2017050505087683p1c784.htm