Thuốc lá điện tử gây ung thư cao gấp 15 lần thuốc lá thường

  Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp
  DĐDN
  Gốc

  Theo kết luận của các nhà khoa học Mỹ trong công trình nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y Khoa New England, những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với những người hút các loại thuốc lá thông thường.

  Với kỳ vọng giúp người dùng cai được thuốc lá và giảm các tác hại, thuốc lá điện tử đã và đang được người dùng hào hứng đón nhân. Đối với các bạn trẻ, đây được coi là một “trào lưu” mới sau shisha. Thế nhưng thực tế, thuốc lá điện tử lại không đáp ứng được kỳ vọng ban đầu của nó mà ngược lại, loại thuốc lá này còn ẩn chứa nhiều nguy cơ ung thư và không hề có tác dụng cai thuốc lá, thậm chí bản thân thuốc lá điện tử lại đang gây nghiện.

  Thuốc lá điện tử biến dung dịch thành dạng hơi và đưa vào miệng người hút.

  Nguy cơ mắc ung thư cao gấp 15 lần

  Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giởi đã khẳng định, hút thuốc lá điện tử có nguy cơ bị ung thư cao gấp nhiều lần thuốc lá thông thường.

  Trong một công bố đăng trên Tạp chí Y Khoa New England hồi tháng 1/2015, những nhà khoa học Mỹ đã cho biết, nghiên cứu chỉ ra những người thường xuyên sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với những người hút các loại thuốc lá thường.

  Bài liên quan:

  Phát động “Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016”
  Rượu, bia, thuốc lá sẽ phải chịu thuế TTĐB cao?
  Tiêu thụ thuốc lá, rượu, bia tiếp tục tăng mạnh

  Các nhà khoa học thuộc Đại học Portland đã tiến hành kiểm tra lượng chất Formaldehyde, một chất khí không màu do thuốc lá điện tử tạo ra khi đốt nóng chất lỏng chứa nicotine và chất tạo mùi thơm bên trong thiết bị. Đây là chất hóa học độc hại có khả năng gây ung thư, thường được sử dụng trong chế tạo vật liệu xây dựng và bảo quản thi hài.

  Thuốc lá điện tử chạy bằng pin lithium, nó có một buồng hơi và một hộp chứa đầy chất lỏng. Khi hít vào giống như thuốc lá, pin bên trong sẽ làm nóng chất lỏng này và khiến nó bốc hơi. Một số thuốc lá điện tử có đèn LED màu đỏ ở đầu, khi sử dụng nó sẽ phát sáng giống một điếu thuốc bình thường.

  Theo các chuyên gia, cứ 3ml chất lỏng được đốt nóng sẽ tạo ra 14mg chất Formaldehyde. Với người thường xuyên hút 1 bao thuốc/ngày, lượng Formaldehyde “nạp” vào cơ thể là 3mg/ngày. Với liều lượng như vậy, nguy cơ ung thư ở những người hút thuốc lá điện tử lâu năm sẽ cao từ 5-15 lần so với những người nghiện thuốc lá thường.

  Trước đó, các nhà khoa học thuộc Bộ Y tế Nhật Bản kết luận, thuốc lá điện tử chứa lượng chất gây ung thư cao gấp 10 lần so với các loại thuốc hút thông thường.

  Không giúp cai thuốc, còn gây nghiện

  Giới khoa học Mỹ cũng đã từng có nhiều nghiên cứu khẳng định: Thiết bị này không thực sự giúp người nghiện cai thuốc.

  Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Nhưng nó không tạo ra khói như thuốc lá thông thường mà tạo ra luồng hơi có cảm giác giống thuốc lá thật nhưng lại đa dạng về mùi vị.

  Chính điều này khiến nhiều người dùng thấy thú vị hơn nhiều khi sử dụng thuốc lá điện tử. “Nó có mùi thơm hơn shisa, lại có nhiều mùi hoa quả, nên hút dần thành quen, không hút lại thấy thiếu thiếu”, một người sử dụng thuốc lá điện tử chia sẻ.

  Theo nghiên cứu, trong khói thuốc lá chứa 7.000 chất hóa học, trong đó có tới 69 chất gây ung thư. Mặc dù thuốc lá điện tử không có số lượng chất độc nhiều như vậy, nhưng thực tế nó vẫn có nicotine và gây độc hại cho người sử dụng, thậm chí gây nghiện. Cho nên nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá là thực sự không có tác dụng.

  Chất lỏng đặc biệt sử dụng trong thuốc lá điện tử là hỗn hợp nicotine lỏng, dung môi propyleneglycol, hương liệu (mùi bạc hà hay mùi hoa quả) và các chất phụ gia khác. Số lượng chất nicotine trong các loại thuốc lá điện tử không hề kém gì so với trong thuốc lá thông thường.

  Đặc biệt, là nicotine lỏng thậm chí còn độc hại hơn rất nhiều lần so với nicotine trong thuốc lá thường. Một lượng nhỏ nicotine nếu ăn phải có thể gây chết người, nó cũng có thể gây hại nếu hấp thụ qua da. Không chỉ có nicotine, thuốc lá điện tử còn chứa nhiều chất kim loại và các tạp chất có thể gây ung thư.

  Bán tràn lan, thiếu quản lý

  Rất dễ dàng để có thể sở hữu một bộ thuốc lá điện tử đúng xu hướng như hiện nay, bởi loại thuốc lá này đang được bày bán tràn lan trên dọc các con phố Hà Nội như: Đào Duy Từ, Bà Triệu, Cầu Giấy, Văn Quán….

  Không chỉ các cửa hàng, mà các quán cà phê, karaoke cũng buôn bán loại mặt hàng này. Nhiều quán trưng biển to ngay trước cửa để “quảng cáo” cho những khách hàng có nhu cầu. Bên cạnh đó, để thu hút người mua hàng, các cửa hàng còn mở fanpage trên Facebook, Zalo, các trang web giới thiệu sản phẩm.

  Một trang fanpage mang tên vafehanoi thu hút tới hơn 40.000 người theo dõi chứng tỏ độ “nóng” của thứ thuốc lá này.

  Theo khảo sát, thuốc lá điện tử có nhiều nguồn gốc từ các nước khác nhau,, với vài chục loại dụng cụ, mẫu mã, chất lượng và giá tiền khác nhau. Được ưa chuộng nhất có lẽ là hàng của Canada và Mỹ, giá từ 2 – 3 triệu đồng/bộ. Tuy nhiên, trên thị trường, hàng nhái của Trung Quốc xuất hiện khá nhiều, có giá chỉ 200 – 300 nghìn đồng/bộ.

  Nhiều cửa hàng còn giới thiệu những loại thuốc lá điện tử “hàng thửa” có công suất lớn hơn giá từ 3-5 triệu đồng/bộ.

  Loại tinh dầu sử dụng cho thuốc lá điện tử cũng có đến vài chục loại, được chia thành 4 nhóm gồm: the, bánh, trái cây và thuốc lá. Giá tinh dầu Trung Quốc 100 đồng/chai 10ml; Malaysia 330 nghìn đồng/chai 30ml. Còn tinh dầu được quảng cáo xịn của Mỹ là 700 nghìn đồng/chai 30ml. Ngoài ra, còn có loại tinh dầu đặc biệt tự pha của các cửa hàng, giá 200-400 nghìn đồng/chai 50ml).

  Hiện nay, các cơ quan quản lý và y tế vẫn chưa thể chứng nhận sự an toàn của thuốc là điện tử vì nhiều lý do khác nhau. Hầu hết các loại thuốc lá điện tử trên thị trường hiện nay không được kiểm soát chất lượng. Do đó mà những thông tin được in trên nhãn như thành phần hóa học trong thuốc lá điện tử không được xác minh thực tế. Có nhiều trường hợp mà cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm FDA đã phát hiện những chất độc như diethylene glycol (DEG) có trong chất lỏng bên trong thuốc lá điện tử.

  Bên cạnh đó, liều lượng nicotine bên trong mỗi hộp chất lỏng sử dụng trong thuốc lá điện tử cũng không hoàn toàn chính xác so với những gì được ghi trên nhãn.

  Hà Hằng

  >> Phát động “Cuộc thi viết về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2016”

  Nguồn DĐDN: http://enternews.vn/thuoc-la-dien-tu-gay-ung-thu-cao-gap-15-lan-thuoc-la-thuong.html