Thủng màng nhĩ vì ngoáy tai: Bác sĩ chỉ cách làm sạch an toàn

Ngoáy tai thường xuyên và sai cách có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm như thủng màng nhĩ, ảnh hưởng thính lực,...Do vậy, bạn cần hết sức thận trọng khi vệ sinh tai.

Theo bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng người Trung Quốc Giang Khôn Tuấn, ống tai được chia thành ống tai ngoài, giữa và ống tai trong. Ống tai ngoài tiết ra dầu và ráy tai là hỗn hợp của dầu, lớp sừng và da chết.

Ráy tai thực sự rất quan trọng, nó có dầu để giữ ẩm cho ống tai ngoài và cũng chứa các enzym để ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Có thể nói, ráy tai giúp ngăn ngừa bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập vào tai bạn.

Ảnh minh họa: RH.

Ảnh minh họa: RH.

Nhiều người thích ngoáy tai, lấy ráy tai bằng tăm bông nhưng thực tế, điều này cực kỳ nguy hiểm. Việc liên tục dùng bông ngoáy tai sẽ đẩy ráy tai vào sâu hơn, gây tắc nghẽn và ảnh hưởng thính giác. Thậm chí, nếu bạn chọc mạnh hơn, bạn cũng có thể làm tổn thương, thủng màng nhĩ.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên tự ngoáy tai thường xuyên, không được ngoáy tai quá sâu, sai cách.

Sự tích tụ nhiều ráy tai có thể ảnh hưởng đến thính giác và gây đau, ngứa, vì vậy điều quan trọng là phải loại bỏ nó một cách an toàn và hiệu quả. Dưới đây là một số lời khuyên của bác sĩ để làm sạch tai của bạn một cách an toàn:

Không dùng vật nhỏ để vệ sinh tai

Những vật nhỏ, ngay cả vật hơi mềm như tăm bông, có thể dễ dàng chọc thủng màng nhĩ của bạn. Màng nhĩ dễ bị thủng vì chỉ có một lớp da mỏng bảo vệ.

Nhờ bác sĩ loại bỏ ráy tai khi tích tụ nhiều

Cách an toàn nhất để loại bỏ ráy tai là nhờ bác sĩ thực hiện. Các chuyên gia y tế biết cách an toàn nhất để loại bỏ bất kỳ sự tắc nghẽn nào (trong tai), và họ có các công cụ chính xác để thực hiện điều đó.

Sử dụng chất làm mềm ráy tai

Một cách phổ biến để làm sạch tai một cách an toàn là sử dụng chất làm mềm ráy tai. Bạn có thể mua bộ làm mềm ráy tai ở hiệu thuốc địa phương. Làm theo hướng dẫn trên bao bì để làm mềm và loại bỏ ráy tai. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

Mời độc giả xem thêm video: Phẫu thuật lấy búi tóc nặng gần 1kg trong dạ dày bệnh nhi 11 tuổi

Nguồn video: THĐT

An An (Theo RH, T.H)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/doi-song/thung-mang-nhi-vi-ngoay-tai-bac-si-chi-cach-lam-sach-an-toan-1893071.html