Thủng cổ họng 2,5cm vì ăn cay

Một số thử thách ăn cay đã đi quá xa. Mới đây nhất, một người đàn ông Mỹ đã bị cháy thủng cổ họng sau khi tham gia cuộc thi ăn ớt cay.

Một số thử thách ăn cay đã đi quá xa. Mới đây nhất, một người đàn ông Mỹ đã bị cháy thủng cổ họng sau khi tham gia cuộc thi ăn ớt cay.

Thủng cổ họng 2,5cm vì ăn cay - Ảnh 1

Ớt ghost pepper có độ cay đến 1 triệu SHU, một trong những loại ớt cay nhất thế giới.

Tạp chí y khoa Journal of Emergency Medicine (Mỹ) đưa tin một người đàn ông 47 tuổi đã được đưa đến Khoa Cấp cứu trong tình trạng đau bụng, đau ngực dữ đội dẫn đến nôn ói sau khi tham gia một cuộc thi ăn ớt loại ghost pepper.

Ghost pepper, còn gọi là ớt "bhut jolokia" là một trong những loại ớt cay nhất trên thế giới. Nó có độ cay được đánh giá là trên 1 triệu đơn vị cay Scoville (SHU). Để so sánh, các bạn có thể hình dung độ cay của ớt trong lẩu Thái hoặc mì Hàn Quốc chỉ đạt 50.000-100.000 SHU.

Tình trạng của bệnh nhân nói trên, theo chụp X-quang ngực thì phát hiện bằng chứng của tràn dịch màng phổi trái và thâm loang lổ. Nghiên cứu ảnh chụp CT scan bụng và xương chậu cho thấy tràn khí với không khí xung quanh thực quản, hàm ý có một lỗ thủng thực quản tự phát và tràn khí màng phổi trái.

Bệnh nhân được đưa ngay vào phòng phẫu thuật, ở đó các bác sĩ ghi nhận có một lỗ thủng 2,5cm trong thực quản.

Bệnh nhân cho biết ông tham gia thách thức trong cuộc thi ăn bánh kẹp thịt cay với loạt ớt ghost pepper. Không rõ ông có giành giải nào trong cuộc thi này không nhưng ông phải nằm viện 23 ngày.

Đây không phải là trường hợp duy nhất bị tai nạn sau khi ăn cay. Trước đó, blogger chuyên về ẩm thực kiêm đầu bếp có tên là Ben Sumadiwiria gặp tai nạn khi tham gia thử thách ăn mì cay ở Indonesia. Theo Cnet đưa tin hôm 1/9 vừa qua, trong clip đăng trên kênh YouTube của mình (hiện clip này đã bị gỡ bỏ), Sumadiwiria ăn món Indomie Abang Adek - tô mì trộn với 100 quả ớt (loại bird's-eye chilie, hay ớt Thái có độ cay 50.000 – 100.000 (SHU), tương đương với mì cay cấp độ 10. Đây là loại mì được xem là cay nhất thế giới, cho nên nuốt được nó không phải là dễ dàng, kể cả với người biết ăn cay.

Miếng mì đầu tiên gây ra một cơn co giật nhẹ. Sumadiwiria quyết định tấn công với miếng mì thứ hai rất lớn. Và đây không phải là một ý tưởng hay. Những giọt mồ hôi bắt đầu túa ra trên mũi ông. Quá nóng khiến ông phải cởi phăng áo và trở nên khát nước lạnh.

"Tôi không thể nghe thấy gì", ông ta bắt đầu kêu lên. "Tôi điếc mất rồi. Tôi không nghe thấy cái khỉ gì hết". Sumadiwiria sau đó tuyên bố ông bị ốm và không cập nhật thêm thông tin gì nữa. Clip ông ăn mì cay hiện cũng không còn trên mạng.

Minh Hương