Thuê trọ để trộm tài sản

Thời gian qua, tình trạng trộm cắp xe máy tại Hà Nội vẫn diễn ra rất phức tạp.

Ngoài thủ đoạn dùng vam phá khóa trộm xe của những người dân thiếu cảnh giác thì mới đây đã xuất hiện đối tượng cố tình thuê, cho thuê phòng trọ nhằm trộm tài sản.

Thuê trọ để trộm tài sản - Ảnh 1

Đối tượng Bằng và nơi tiêu thụ xe máy

Ngày 4/11, Công an phường Khương Trung (quận Thanh Xuân) đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Bằng (SN 1980, trú tại Phủ Lý, Hà Nam) để điều tra về hành vi trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của đối tượng là nghiên cứu, tìm cách thuê phòng tại các khu vực có nhiều người đang thuê trọ. Thậm chí, Bằng thuê lại nhiều phòng trọ trống để cho thuê lại với mục đích chính nhằm trộm cắp tài sản. Khi nắm bắt được thời gian vắng nhà của các chủ phòng trọ, Bằng ra tay hành động. Theo đó (ngày 29/10), Bằng đã ăn cắp xe máy hiệu Honda Wave Alpha của một nạn nhân cạnh phòng đối tượng đang trọ tại khu vực phường Khương Trung. Không dừng lại đó, lợi dụng tình “hàng xóm, láng giềng”, Bằng hỏi han và nhiệt tình trong việc giúp nạn nhân tìm lại xe. Tin tưởng, nạn nhân đưa giấy tờ xe và cả tiền chi phí tìm giúp xe cho Bằng. Thấy nạn nhân đã sập bẫy, Bằng tiếp tục lừa lấy máy tính xách tay, máy tính bảng với lời ba hoa là để định vị, tìm xe máy đã bị mất trước đó… Sau khi nhận được thông tin, Công an phường Khương Trung đã điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng Bằng. Tại cơ quan công an, Bằng khai nhận, ngoài trộm cắp chiếc Honda Wave Alpha, đối tượng đã gây ra nhiều vụ trộm tài sản khác trên địa bàn Hà Nội. Để làm được điều này, Bằng đã đánh chìa khóa của rất nhiều phòng trọ, đợi nạn nhân vắng nhà liền vào lục soát, ăn cắp tài sản. Cơ quan công an đã làm rõ, Bằng đã trộm gần 10 chiếc xe máy trên địa bàn Hà Nội. Nếu lục tìm được giấy tờ, Bằng mang xe đi tiêu thụ tại chợ xe máy Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), những chiếc còn lại mang đặt tại một hiệu cầm đồ phố Bùi Xương Trạch (quận Thanh Xuân). Hiện tại, cơ quan công an đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng vụ việc.

Trước phương thức, thủ đoạn nêu trên, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, đặc biệt là những sinh viên ngoại tỉnh đang thuê trọ tại Hà Nội. Ngoài các biện pháp bảo toàn tài sản, người dân nên lắp đặt thiết bị camera an ninh để kiểm tra người ra, người vào, phòng ngừa kẻ gian đột nhập trộm cắp.

Nếu như trong trường hợp nêu trên, người dân cần nhanh chóng báo cơ quan chức năng để cùng phối hợp giải quyết.