Thuế tài sản tăng, 65 người giàu Na Uy chuyển sang Thụy Sĩ sống

Báo Tin Tức TTXVN
Gốc

Một vài trong số những người giàu có nhất Na Uy đang chuyển đến Thụy Sĩ sau khi quốc gia Bắc Âu này quyết định tăng thuế tài sản vào năm ngoái.

Ông Gustaf Aspelin. Ảnh: Reuters

Ông Gustaf Aspelin. Ảnh: Reuters

Theo trang Business Insider, chính phủ Na Uy đã tăng thuế tài sản từ 0,85% lên 1,1% vào tháng 11/2023, khiến ít nhất 65 người giàu nhất nước này đã rời đi trong vòng một năm, mang theo tổng số tài sản trị giá 47 tỷ USD.

Dữ liệu từ PwC cho thấy những người có tài sản ròng 158.000 USD hoặc các cặp vợ chồng có tài sản ròng trên 317.000 USD phải nộp thuế 1,1%.

Theo tờ báo Na Uy Dagens Naeringsliv, tỷ phú Kjell Inge Rokke, Chủ tịch công ty đầu tư công nghiệp Aker ASA, đã nói với hội đồng quản trị trong một bức thư ngỏ vào tháng 9/2022 rằng ông đã đưa ra lựa chọn khó khăn là chuyển từ Na Uy sang Thụy Sĩ.

Ông Rokke là người có tài sản ròng theo ước tính của Forbes là 4,9 tỷ USD, là người nộp thuế nhiều nhất Na Uy.

Một trường hợp khác là Gustaf Aspelin (46 tuổi), đã được cấp địa chỉ ở bang Zug, nơi có thuế tài sản đặc biệt thấp. Gustaf Aspelin là con trai của Knut Gustaf Aspelin (74 tuổi), người cùng với gia đình sở hữu một nửa tập đoàn bất động sản Aspelin Ramm Gruppen.

Tập đoàn này có một số dự án bất động sản lớn và các dự án phát triển ở thủ đô Oslo trong nhiều thập kỷ. Gustaf Aspelin đã thành lập tập đoàn vào năm 1881 và ngày nay tập đoàn này vẫn thuộc sở hữu gia đình ông thông qua các công ty gia đình của anh em họ Knut Gustaf Aspelin và Jonas Ramm.

Người cha Knut Gustaf Aspelin có tài sản ròng ước tính khoảng 93 triệu USD và chỉ phải trả hơn 880.000 USD tiền thuế. Tuy nhiên, giống như hầu hết các nhà đầu tư bất động sản, giá trị tài sản thực còn cao hơn nhiều. Kapital tính toán khối tài sản của gia đình này vào khoảng 833 triệu USD vào năm 2022.

Vào năm 2021, người con trai là Gustaf Aspelin có tài sản ròng ước tính gần 103 triệu USD và nộp thuế 2,5 triệu USD trong cùng năm.

Jeanette Nicoline Aspelin và Knut Fredrik Natvig Aspelin có tài sản ròng lần lượt là 32 triệu USD và chỉ hơn 113.000 USD.

Ngoài ra, còn có những người Na Uy nổi tiếng khác tới Thụy Sĩ như người sáng lập năng lượng gió và pin Tore Ivar Slettemoen, người sáng lập Dune Fredrik Haga và vua trượt tuyết Bjørn Dæhlie. Những người đều đã định cư ở Zug.

Bang này đặc biệt nổi tiếng vì có mức thuế suất thấp nhất ở Thụy Sĩ khi thuế suất tài sản là 0,27%. Thành phố này nằm cách thành phố Zurich 20 phút đi tàu, nằm trên bờ hồ yên tĩnh và gần đường cao tốc từ Zurich đến Lucerne, dãy Alps và các khu vực phía Nam Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ từ lâu đã được coi là thiên đường thuế hấp dẫn đối với những người giàu có muốn hưởng mức thuế thấp hơn. Theo PwC, thuế tài sản ở Thụy Sĩ khác nhau tùy theo bang. Thuế tài sản ròng cá nhân nói chung ở Thụy Sĩ nằm trong khoảng từ 0,02% đến 1,03%.

Theo U.S. News & World Report, Thụy Sĩ đứng đầu trong số các quốc gia tốt nhất để nghỉ hưu. Xếp hạng này được thực hiện dựa trên một cuộc khảo sát toàn cầu và phản hồi của 6.100 người ở độ tuổi từ 40 trở lên về những vấn đề như khả năng chi trả, thuế và quyền sở hữu.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/thue-tai-san-tang-65-nguoi-giau-na-uy-chuyen-sang-thuy-si-song-20230912163106663.htm