Thuê tài khoản để chiếm đoạt số tiền lớn

Ngày 5/10, Đội 6 Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50, CATP Hà Nội) cho biết đã khởi tố bị can đối với hai đối tượng Zhao Xiao Mei (SN 1980) và Tan Shi Ren (SN 1984), cùng ở Trung Quốc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thuê tài khoản để chiếm đoạt số tiền lớn - Ảnh 1

Tan Shi Ren và Zhao Xiao Mei tại cơ quan CA

Qua điều tra, hai đối tượng trên đã cấu kết với một số các đối tượng thuê người mở tài khoản ngân hàng, sau đó đe dọa nhiều bị hại chuyển tiền vào các tài khoản này để chiếm đoạt.

Cụ thể, khoảng giữa tháng 8/2016, anh trai của Mei là Zhao Wei Zhong (hiện đang sống tại Trung Quốc) nói với Mei cần tìm một người để nhận tiền qua tài khoản ngân hàng sau đó rút tiền chuyển lại cho Zhong và hứa trả cho Mei 2% số tiền được chuyển. Sau đó, Mei đã thuê một số người Việt Nam và hứa trả 1% số tiền được chuyển. Mei nói rõ số tiền chuyển tới là tiền bất minh, không trong sạch nhưng những người này vẫn đồng ý.

Ngày 24/8, tài khoản các đối tượng người Việt nhận được 600 triệu đồng do một bị hại tên T.T.T.M (ở Hà Nội) chuyển đến. Sau đó, Zhong bảo Mei gặp các đối tượng người Việt để lấy tiền về. Khi Mei tới nhà của các đối tượng người Việt đang giữ tiền tại khu vực thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng thì bị các chiến sĩ Đội 6 Phòng PC50 bắt giữ.

Đối với đối tượng Tan Shi Ren cũng khai nhận có quen biết với một người đàn ông tên Gang, người Trung Quốc. Ngày 23-8, Gang gọi cho Ren nhờ tìm giúp một vài người Việt mở tài khoản ngân hàng dùng để nhận tiền và rút hộ. Được hứa trả công cao, Ren tìm một số người Việt thuê dùng tài khoản ngân hàng. Các đối tượng người Việt đồng ý và đem ảnh chụp thẻ ngân hàng và chứng minh thư gửi cho Ren để Ren chuyển cho Gang.

Ngày 25/8, Gang báo cho Ren biết là đã có người chuyển đến tài khoản ngân hàng của các đối tượng người Việt số tiền 300 triệu đồng. Khi lấy được tiền, Ren đưa cho đối tượng người Việt tiền công là 1,5 triệu đồng và giữ 3,5 triệu đồng cho mình, còn lại 295 triệu chuyển lại cho Gang.

Lần tiếp theo khi Gang nhờ Ren thực hiện hành vi phạm tội, thấy Ren do dự, Gang giải thích số tiền mà Ren chuyển là của một vị công an. Số tiền này do không thể sử dụng được ở Trung Quốc nên phải chuyển sang Mĩ rồi chuyển về Việt Nam để thành tiền hợp pháp.

Trong hai ngày 26 và 29/8, Ren rút tổng cộng 430 triệu đồng cho Gang. Mỗi lần rút, Ren đều giữ lại tiền công cho mình và chia một phần nhỏ cho các đối tượng người Việt được thuê mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền hộ.

Qua đấu tranh, Đội 6, PC50 bước đầu xác định những số tiền này đều do các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà có, các bị hại đều là người Việt Nam.

Thuê tài khoản để chiếm đoạt số tiền lớn - Ảnh 2

Giảm án cho một người Hàn Quốc bắt người trái phép

(HNMO) - Xảy ra mâu thuẫn trong quá trình làm ăn, Shim Sung Bo và một số người bạn đã bắt giữ một người Hàn Quốc khác để đòi số tiền gần 230 nghìn USD.

Chu Dũng