Thuê ô-tô đi trộm tài sản

Hình ảnh Phụ xuống xe trước khi đột nhập nhà số 114-Phan Châu Trinh được camera ghi lại.

(Cadn.com.vn) - 7 giờ 30 ngày 17-10, CAP Phước Ninh (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) nhận tin báo của ông Phan Văn Ngọc (1978, trú xã Bình Dương, Thăng Bình, Quảng Nam), chủ thầu xây dựng công trình tại nhà số 114-Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) về việc phát hiện mất 9 loại máy dụng cụ lao động khi đang để tại công trình. Theo trình bày của ông Ngọc, trước đó ông nhận sửa chữa nhà số 114-Phan Châu Trinh, đến chiều ngày 15-10, sau khi hết giờ làm việc, công nhân về hết thì ông khóa cửa để về nhà. Đến 7 giờ ngày 17-10, khi ra mở cửa công trình thì phát hiện mất một số máy móc gồm: 1 máy tời cần, 1 mô-tơ máy tời, 1 máy cắt sắt lớn, 1 máy cắt gỗ lớn, 1 máy bắn, đục bê-tông, 1 máy khoan bê-tông... với tổng giá trị khoảng 20 triệu đồng.

Sau khi nhận tin báo, CAP Phước Ninh phối hợp với Đội CSHS CAQ Hải Châu tổ chức lực lượng đến hiện trường điều tra vụ việc. Qua quan sát tại hiện trường không bị cạy phá, qua điều tra sơ bộ, tổ điều tra xác định đối tượng đã đột nhập bên trong bằng cách leo tường, sau đó lấy và chuyển số tài sản nói trên ra bên ngoài rồi đưa đi đâu không rõ. Tiếp tục xác định, tổ điều tra nhận thấy tại tuyến đường Phan Châu Trinh đều có lắp đặt hệ thống camera an ninh, trong đó trước nhà số 114 cũng có một camera nên nhanh chóng trích xuất hình ảnh từ camera này để điều tra sự việc. Từ hình ảnh camera cho thấy, 0 giờ 12 ngày 16-10, có một nam thanh niên điều khiển ô-tô hiệu KIA Cerato, BKS 43A-14.95x đến trước nhà số 114-Phan Châu Trinh sau đó xuống xe hút thuốc. Một lúc sau, người này điều khiển xe đến phía trước một đoạn rồi dừng hẳn xe ở đó và đi bộ đến trước nhà 114-Phan Châu Trinh tiếp tục quan sát. Khoảng 10 phút thì người này leo lên tường nhà số 114 rồi vào bên trong làm gì đó. Sau gần 2 giờ đồng hồ ở phía trong nhà 114-Phan Châu Trinh, nam thanh niên kia mới vứt một số tài sản từ bên trong nhà ra ngoài đường, rồi leo xuống đất và điều khiển xe đi đâu không rõ. 20 phút sau, người này điều khiển ô-tô quay lại và đưa tất cả số tài sản đó lên xe rồi chạy đi...

Thuê ô-tô đi trộm tài sản - Ảnh 1

Bằng biện pháp nghiệp vụ sắc bén, ngay sau đó CAP Phước Ninh và Đội CSHS CAQ Hải Châu xác định được chủ sở hữu chiếc ô-tô nói trên là một Cty cho thuê xe trên đường Điện Biên Phủ nên tiến hành làm việc với chủ Cty. Qua đó, phía Cty này cho biết chiếc xe trên được một nam thanh niên thuê mấy hôm nay chưa thấy trả. Từ thông tin này, tổ công tác tiếp tục xác minh và xác định được người đang điều khiển chiếc ô-tô nói trên là Trần Văn Phụ (Sáu, 1988, quê Duy Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam) và hiện chiếc xe nói trên đang ở trên đường Triệu Nữ Vương nên tiến hành đưa người điều khiển xe về làm việc. Tại CAP Phước Ninh, Phụ một mực cho rằng mình bị oan, không liên quan đến vụ án... Tuy nhiên, với bản lý lịch gồm 2 bản án với tổng cộng 7 năm tù về tội trộm cắp tài sản trước đó và những chứng cứ từ hình ảnh camera đã tố ngược lại lời khai của Phụ và đối tượng này đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Theo khai nhận ban đầu của Phụ, sau khi thuê xe, do cần tiền chi tiêu nên tối 16-10 đã điều khiển xe đến nhà số 114 để trộm cắp tài sản. Sau khi đột nhập lấy trộm được số tài sản như đã nói ở trên thì đến khoảng 3 giờ sáng cùng ngày chở đến khu chợ trời Tăng Bạt Hổ-Hùng Vương bán được khoảng 4 triệu đồng và khi đang điều khiển xe đi uống cà-phê trên đường Trưng Nữ Vương thì bị CAP Phước Ninh và Đội CSHS mời về làm việc.

Thuê ô-tô đi trộm tài sản - Ảnh 2

Trần Văn Phụ.

Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, thiếu tá Nguyễn Thanh Sơn-Phó trưởng CAP Phước Ninh cho biết, trong thời gian qua, hệ thống camera an ninh trên địa bàn phường đã phát huy được hiệu quả, trong đó đã góp phần giúp lực lượng CA phá thành công nhiều vụ án khi trích xuất hình ảnh ghi lại. Trên cơ sở đó, Đảng ủy, UBND P. Phước Ninh cũng đã phát động trong cộng đồng dân cư, doanh nghiệp, đơn vị... đẩy mạnh xã hội hóa lắp đặt camera an ninh và đến nay đã xã hội hóa được 30 camera tại các tuyến đường khu dân cư trên địa bàn phường. Ngoài ra, theo thống kê thì trên địa bàn phường hiện có gần 1.500 camera được các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, hộ kinh doanh, hộ gia đình lắp đặt để đảm bảo ANTT trong khuôn viên.

Nguyễn Tuấn