Thuế NK ô tô sắp về 0%, Chính phủ lựa chọn kích thích sản xuất trong nước

Theo lộ trình cam kết trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), từ ngày 1/1/2018, Việt Nam phải xóa bỏ thuế quan của 90 dòng thuế NK từ ASEAN, trong đó có ô tô nguyên chiếc.

Công chức hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước kiểm tra xe ô tô nhập khẩu. Ảnh T.H.

Thuế suất thuế NK ưu đãi của mặt hàng ô tô nguyên chiếc áp dụng trong ASEAN đã được giảm từ 40% xuống 30% từ đầu năm 2017 và tiếp tục về 0% vào 1/1/2018. Đánh giá thực trạng năm 2017, Bộ Tài chính thống kê: Tỷ trọng xe NK từ ASEAN vào Việt Nam là tăng, 6 tháng đầu năm tăng đến 50,4% về lượng và 82,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Từ năm 2018, lượng NK vào Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng. Trong khi đó, số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam thì tính đến tháng 9/2017, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số ý kiến cho rằng, người tiêu dùng đang trông chờ vào việc cắt giảm thuế để giá xe NK giảm, như vậy, từ năm sau, lượng xe NK sẽ tăng vọt, càng gây khó cho sản xuất xe trong nước.

Nêu ra vấn đề trong phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội XIV vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: Chính phủ đã tính toán kỹ lưỡng.

Trước tình hình như thế, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định số 116/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, NK linh kiện và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô có hiệu lực từ táng 10/2017.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã ban hàn Nghị định số 125/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 122/2016/NĐ-CP về Biểu thuế NK ưu đãi. Theo đó, giảm thuế suất thuế NK ưu đãi đối với toàn bộ linh kiện ô tô NK trong nước chưa sản xuất được xuống 0% trong giai đoạn 5 năm, từ 2018 đến 2022 và gắn với điều kiện sản lượng xe phải sản xuất lắp ráp hàng năm.

Theo người đứng đầu Bộ Tài chính, mục tiêu của giải pháp này là kích thích sản xuất trong nước và qua đó hỗ trợ cho thị trường ô tô trong nước tăng trưởng, duy trì được sản xuất và sức cạnh tranh và tác động tăng thu thuế nội địa.

Đặc biệt, qua các cuộc làm việc giữa Bộ Tài chính với một số địa phương có sản xuất ô tô, trong đó có Quảng Nam, địa phương này cho rằng với thực trạng thuế NK ô tô giảm về 0% thì số thu NSNN của tỉnh sẽ giảm xấp xỉ 2.000 tỷ đồng.

Song, với những chính sách kích thích, khuyến khích sản xuất trong nước vừa nêu trên, các địa phương sẽ đảm bảo được cơ cấu lại NSNN khi cắt giảm thuế quan, thuế NK và tăng thu nội địa.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long:

Trong bối cảnh thuế NK ô tô nguyên chiếc giảm xuống thì chắc chắn sẽ tác động tới giá bán. Bởi lẽ, thuế là một trong những yếu tố tạo nên giá bán, thuế NK giảm nên giá bán sẽ giảm. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là 1 điều kiện vì giá xe ô tô trong nước còn phụ thuộc nhiều vào thuế GTGT, thuế Tiêu thụ đặc biệt, thuế Thu nhập DN… và phụ thuộc vào giá xăng dầu.

Đối với người tiêu dùng, viễn tưởng người Việt Nam dùng ô tô giá rẻ trong bối cảnh hội nhập sẽ khó vì hạ tầng cơ sở của chúng ta kém dẫn tới việc hạn chế xe cá nhân. Chưa kể, chính sách thuế, phí của chúng ta còn cao nên khả năng người Việt được sử dụng ô tô giá rẻ là khó. Còn việc tác động đến thị trường sản xuất trong nước hay không còn phụ thuộc vào chất lượng sản xuất ô tô trong nước.

H.Vân