Thuê người sát hại nhân tình vì mâu thuẫn tình cảm

Ngày 16-2, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa vụ án “giết người”, “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” do Hoàng Thị Ngọc Lan chủ mưu ra xét xử.

Theo đó, tòa tuyên Hoàng Thị Ngọc Lan (47 tuổi, quê Hải Phòng, trú Q.7,TP.HCM) và Trần Hữu Thịnh (còn gọi Thịnh “cú lợn”, 34 tuổi, trú Hải Phòng) mỗi người cùng lãnh 12 năm tù về tội giết người; Nguyễn Văn Toàn (33 tuổi, trú Hải Phòng) 5 năm tù về tội “giết người”.

Hữu Thịnh và Toàn lần lượt lãnh thêm ba và một năm tù về tội “tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng". Nguyễn Ngọc Hải (43 tuổi, trú TP Nha Trang) cũng lãnh 1 năm tù về tội này.

Thuê người sát hại nhân tình vì mâu thuẫn tình cảm - Ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa

Trước đó, ngày 26-6-2016, tại xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Phạm Đức Thịnh (Công ty cổ phần vật tư thiết bị miền Nam, 44 tuổi, trú tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành) đã bị một người dùng súng bắn hai phát nhưng may mắn thoát chết.

Theo kết quả điều tra, giữa nạn nhân Đức Thịnh và bị can Ngọc Lan có mối quan hệ tình cảm lẫn kinh tế và sống với nhau như vợ chồng. Tuy nhiên, từ cuối năm 2015, đầu 2016, giữa hai người xảy ra mâu thuẫn.

Đến đầu tháng 6-2016, Ngọc Lan nhiều lần kể lại chuyện giữa mình và ông Đức Thịnh cho Hữu Thịnh. Lan nói với Hữu Thịnh “phải dạy cho ông này một bài học” và cả hai đã cùng bàn bạc gây án.

Sáng 26-6-2016, Hữu Thịnh mang theo súng cùng Văn Toàn đi xe gắn máy từ TP.HCM đến công trình xây dựng của ông Đức Thịnh ở xã Tân Hòa. Khi gặp ông Đức Thịnh, Hữu Thịnh dùng súng bắn hai phát vào người. Ông Đức Thịnh thoát chết và nhưng tỷ lệ tổn thương cơ thể 52%.

Hữu Thịnh đã đưa khẩu súng gây án cùng năm viên đạn còn lại cho Ngọc Hải cất giấu ở Nha Trang.

Tại tòa sáng 16-2-2017, bị cáo Lan thừa nhận sinh sống như vợ chồng với nạn nhân.

Về nguyên nhân nhờ Hữu Thịnh dạy cho tình nhân “một bài học” là do từ 2014, giữa hai bên xảy ra mâu thuẫn và bị cáo đã nhiều lần bị ông Đức Thịnh đánh. Theo Lan, cách cư xử của tình nhân với mình làm cho Lan nghĩ đến “có lẽ, ông Thịnh muốn giết bị cáo”.

Bị cáo Hữu Thịnh nói rằng, tất cả sự việc bắn người đều do mình chủ động chứ Lan không biết. Tuy nhiên, cả đại diện viện kiểm sát và tòa đã bác đi những lý lẽ bào chữa này.

Trong lời nói sau cùng của mình, cả ba bị cáo trên đều nói rằng mình đã “nhận thức được hành vi sai trái”, “đã biết sai”.

Về khoản tiền bồi thường, ông Đức Thịnh đòi các bị cáo phải trả số tiền 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại tòa, nạn nhân không đưa ra các giấy tở chứng minh thiệt hại nên hội đồng xét xử tách ra thành một vụ án dân sự khác.

Theo Đông Hà/Tuổi trẻ