Thuế chống bán phá giá tôm vào Mỹ tăng gần 4 lần

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố mức thuế chống bán phá trên tôm đông lạnh của nước ta vào Mỹ cao gấp gần 4 lần so với lần áp thuế trước.

Thuế chống bán phá giá tôm vào Mỹ tăng gần 4 lần - Ảnh 1

Mức thuế 4,78% nếu được thực thi sẽ khiến các doanh nghiệp tôm Việt Nam khó cạnh tranh xuất khẩu vào Mỹ. (Ảnh:Internet)

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận sơ bộ mức thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ trong lần rà soát hành chính lần thứ 10 (POR10) đối với các lô hàng tôm xuất khẩu từ ngày 1/2/2014 đến 31/1/2015.

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá mà DOC áp với tất cả các lô hàng tôm đông lạnh nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 1/2/2014 đến 31/1/2015 là 4,78%, trong khi mức thuế lần gần nhất là 0,91%.

Mức thuế chống bán phá giá mà DOC công bố nếu được thực thi sẽ khiến các doanh nghiệp tôm Việt Nam khó cạnh tranh xuất khẩu vào Mỹ vì các đối thủ như Thái Lan, Ấn Độ hiện chịu mức thuế chống bán giá thấp hơn Việt Nam từ 2-3 lần. Nhất là trong bối cảnh Thái Lan, đối thủ xuất khẩu chính của tôm Việt Nam vào Mỹ, chỉ có mức thuế là 1,35%.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ 7 tháng đầu năm nay đạt 364,8 triệu USD; tăng 16,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ vẫn sẽ duy trì đà tăng trưởng nhập khẩu tôm từ Việt Nam do đà tăng trưởng kinh tế của nước này tiếp tục tăng và nhu cầu phục vụ dịp cuối năm; trong khi đó, các nguồn cung khác cho Mỹ như Ấn Độ, Indonesia, Ecuador, Thái Lan đều gặp khó khăn về nguồn cung nguyên liệu.

Đại diện Bộ NN&PTNT cũng cho biết, năm nay là năm tiếp tục đà tăng trưởng của ngành tôm Việt Nam. Dự báo, kim ngạch xuất khẩu có thể vượt 3 tỷ USD.

Thanh Tân