Thuê bao di động có thể tự gửi ảnh chân dung cho nhà mạng khi cần bổ sung thông tin

Việc chụp ảnh theo nghị định 49/2017/NĐ-CP chỉ áp dụng cho các thuê bao mới hoặc thuê bao không có thông tin chính xác. Ngoài ra có nhà mạng đã cho phép người dùng tự gửi ảnh chân dung của mình lên hệ thống mà không cần tới điểm giao dịch để chụp.

Thuê bao di động có thể tự gửi ảnh chân dung cho nhà mạng khi cần bổ sung thông tin - Ảnh 1

Nghị định số 49/2017/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông có điểm đang được người dùng và cả nhà mạng rất quan tâm là việc các thuê bao cần bổ sung ảnh chụp chân dung của chủ thuê bao.

Tuy nhiên theo Bộ Thông tin và Truyền thông, việc chụp ảnh này chỉ áp dụng cho các thuê bao mới hoặc các thuê bao có thông tin không chính xác, phải đi đăng ký lại.

Những thuê bao đã có thông tin chính xác như thuê bao trả sau hoặc chuyển từ trả sau sang trả trước, nhà mạng sẽ không cần chụp ảnh khách hàng mà chỉ cần bổ sung ảnh chụp của người dùng nhưng nhà mạng sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc bổ sung này.

Sở dĩ việc chụp ảnh bổ sung thông tin thuê bao là cần thiết do nhiều đại lý phân phối SIM thẻ đã đăng ký những thông tin thuê bao giả mạo để hòa mạng các SIM di động mà không có khách hàng thật sự đăng ký sử dụng dịch vụ.

Đối với các nhà mạng, Bộ cho rằng việc chụp ảnh khách hàng là khả thi do ảnh chụp có thể thực hiện bằng điện thoại thông minh, máy tính bảng, webcam hay camera phù hợp. Tuy nhiên theo các nhà mạng, khó khăn lại đến từ phía khách hàng.

Đại diện Vinaphone cho biết: “Sau 2 tháng triển khai thử nghiệm, khó khăn lớn nhất là nhận thức của khách hàng về quy định chụp ảnh. Khách hàng không nhận thức được việc này nên phản ứng rất gay gắt và không đồng ý cho chụp ảnh”.

Nhà mạng này cũng cho biết các ảnh chụp khách hàng của họ sẽ được lưu trữ và bảo mật trên cơ sở dữ liệu riêng, chỉ được sử dụng để đẩm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và không dùng cho bất kỳ mục đích khác.

Lúc này theo Nghị định 49, doanh nghiệp có thể lập các điểm cung cấp dịch vụ lưu động để đáp ứng nhanh hơn nhu cầu của khách hàng. Các nhà mạng cũng có phương án cử nhân viên đến gặp trực tiếp khách hàng để thuyết phục cập nhật lại thông tin và chụp ảnh để tiết kiệm thời gian cho khách hàng.

Có nhà mạng lúc này cũng đã đồng ý với phương án khách hàng có thể tự gửi ảnh cho họ qua các ứng dụng hoặc trên môi trường trực tuyến.

Tùng Linh