Thức uống tăng lực làm hại gan

Một trong những nguyên nhân cụ thể gây ra hiện tượng này là vitamin B3. Đa phần các loại nước tăng lực đều có chứa đến 40 mg vitamin B3, gấp đôi lượng 20 mg mà mọi người được khuyến khích tiêu thụ mỗi ngày.

Theo báo cáo mới đây, một người đàn ông 50 tuổi đã bị mắc phải tình trạng viêm gan cấp tính sau khi tiêu thụ thức uống tăng lực thường xuyên trong ba tuần.

Viêm gan cấp tính và các loại bệnh viêm gan có thể được gây ra bởi việc tiêu thụ một loạt các loại thuốc và chất bổ sung dinh dưỡng như vitamin. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể dẫn đến suy gan cấp tính, từ đó gây chết người.

Người đàn ông này nói với các bác sĩ ở phòng cấp cứu rằng ông đã bị ốm trong vòng hai tuần. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, thiếu ăn, buồn nôn, nôn và mệt mỏi. Ban đầu ông ta nghĩ rằng mình đang bị cúm. Tuy nhiên, người đàn ông này bắt đầu cảm thấy lo sợ khi nước tiểu sẫm màu và da bị vàng.

Thức uống tăng lực làm hại gan - Ảnh 1

Nước uống tăng lực ẩn giấu nhiều hiểm họa cho sức khỏe. Nguồn ảnh|: yahoo

Nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học y dược Florida dẫn đầu bởi Tiến sĩ Jennifer Harb đã tiến hành nghiên cứu trường hợp này. Họ cho biết người đàn ông này đã không sử dụng bất kỳ một loại thuốc hoặc ma túy nào. Tuy nhiên, ông ta nói rằng mình đã uống từ 4-5 lon nước uống tăng lực mỗi ngày trong suốt 3 tuần.

Chính các lon nước tăng lực này là thủ phạm cho căn bệnh viêm gan cấp tính. Một trong những nguyên nhân cụ thể gây ra hiện tượng này là vitamin B3. Đa phần các loại nước tăng lực đều có chứa đến 40 mg vitamin B3, gấp đôi lượng 20 mg mà mọi người được khuyến khích tiêu thụ mỗi ngày. Vì người đàn ông này đã uống tới 4-5 lon nên tổng lượng vitamin B3 mà anh hấp thụ lên đến 160 - 200 mg.

Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng nếu hấp thụ hơn 500 mg vitamin B3 mỗi ngày sẽ làm cho gan bị nhiễm độc.

Vitamin B3, cũng thường được gọi là niacin, là một thành viên của gia đình vitamin B phức tạp mà phát hiện có liên quan đến hoạt động của các dịch vụ y tế công cộng Hoa Kỳ vào đầu những năm 1900. Vào thời điểm đó, một căn bệnh gọi là pellagra với triệu chứng nứt, có vảy, da bị đổi màu, ngày càng phổ biến ở khu vực phía Nam của đất nước.

Hầu như không bao giờ có tình trạng dư thừa Vitamin B3 trong cơ thể nếu chỉ cung cấp một cách tự nhiên qua thực phẩm. Tình trạng ngộ độc Vitamin B3 chỉ có khi bổ sung quá liều bằng các chế phẩm tổng hợp dạng Nicotinic Acid (liều từ 3 - 4 lần nhu cầu khuyến nghị). Sự gia tăng Nicotinamic trong máu không gây triệu chứng ngộ độc Vitamin B3.

Triệu chứng đặc hiệu nhất của ngộ độc Vitamin B3 cấp là biểu hiện "đỏ bừng mặt do Vitamin B3" (nicacin flush) trong đó các mao mạch bị giãn nở và tăng nhạy cảm da đến mức đau rát. Ngoài ra, có tình trạng giảm Cholesterol trong máu.

Trong quá khứ, Vitamin B3 dạng Nicotinic Acid đã từng được dùng để điều trị tăng Cholesterol máu trước khi người ta nhận ra tác dụng phụ nghiêm trọng làm tổn thương gan và tăng kích thước khối ung thư. Tình trạng ngộ độc Vitamin B3 mạn tính có thể dẫn đến các dấu hiệu sau ở giai đoạn muộn: Tiểu đường, viêm gan, loét dạ dày, thống phong, rối loạn nhịp tim, viêm ruột mạn.

Phan Thanh (yahoo)