Thức quà thu Hà Nội

  Chớm thu, tiết trời dịu nhẹ, những giọt nắng vàng không gắt gỏng mà có chút hanh hao, mây mẩy cứ thế buông xuống mặt đường như dải lụa vàng óng ả. Bên cạnh cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ, mùa thu Hà Nội quen thuộc với cốm thơm làng Vòng, sấu chín vàng cùng với hương vị bánh Trung thu cổ truyền.

  Bánh trung thu cổ truyền trên phố Thụy Khuê lưu luyến du khách gần xa.

  Bánh trung thu cổ truyền trên phố Thụy Khuê lưu luyến du khách gần xa.

  Tháng 8, khi thu chạm ngõ cũng là lúc mùi cốm thơm len lỏi khắp phố phường Hà Nội. Cốm – thứ quà của nếp non, từ lâu đã trở thành đặc sản của mùa thu Hà Nội. Những ngày đầu thu, trên khắp các phố, đâu đâu cũng nồng nàn hương cốm. Từ chiếc thúng nhỏ xinh của các bà, các chị, những hạt cốm gói ghém trong chiếc lá sen màu xanh ngọc bích và sợi rơm nếp trắng ngà, vị bùi ngậy của nếp non bọc trong mùi ngan ngát của lá sen đánh thức vị giác của người thưởng thức.

  Từ lâu Hà Nội nổi tiếng với cốm làng Vòng thì nay làng cốm Mễ Trì cũng đóng góp một phần không nhỏ vào thức quà rất riêng của Hà Nội. Để mỗi khi thấy gió vàng hiu hắt trở về thì lại nhớ cốm.

  Trong ánh nắng thu vàng như rót mật, cũng là lúc mùa sấu rụng phố Tràng Thi, Phan Đình Phùng khơi ngợi ký ức tuổi học trò. Trái sấu chín vàng ươm, mỡ màng không còn vị chua chát của trái sấu non mà lẫn vị ngọt thanh, chua nhẹ và giữ được độ giòn, mùi thơm đặc trưng. Sấu chín vàng được cạo lớp vỏ bên ngoài, dầm với đường, muối và ớt bột trở thành thức quà đặc biệt trong những thức quà Hà Nội nhất là giới trẻ Hà thành.

  Với mùa thu Hà Nội, hương vị bánh Trung thu cổ truyền chính là hồn cốt ẩm thực Hà thành. Thứ bánh “đón trăng” mỗi mùa lại mang tới cảm xúc riêng biệt. Người Hà Nội hẳn không lạ với hình ảnh từng dòng người xếp hàng dài chen chúc ở hiệu bánh Trung thu cổ truyền trên phố Thụy Khuê để chọn mua được cặp bánh dẻo, bánh nướng gắn bó bao thế hệ. Đó không chỉ là mong muốn thưởng thức vị bánh gia truyền với công thức hơn 70 năm mà còn là được trải nghiệm “không khí bao cấp” xếp hàng.

  Giữa muôn vàn thương hiệu bánh Trung thu hiện đại, nhiều tiệm bánh nổi tiếng tại Hà Nội vẫn giữ trọn được nét riêng, hương vị đặc biệt. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến, hoàn thiện bánh, tất cả đều được thực hiện bởi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân, tạo nên những chiếc bánh vừa đậm đà hương sắc, vừa đảm bảo chất lượng.

  Chiếc bánh nướng thơm vị béo ngậy của lạp xưởng, mỡ phần, vị bùi của hạt sen, hạt dưa xen lẫn vị thơm của lá chanh thái chỉ. Bánh dẻo ngọt thanh mùi mứt, bí, lạp xưởng trộn cùng vừng rang, rượu trắng… Sự kết hợp tinh tế của nhiều loại nguyên liệu cùng với hương vị thơm bùi của vỏ bánh đặc trưng là món quà đơn giản, trao trọn yêu thương.

  Mùa nào, tiết nào Hà Nội cũng có cái để nhớ, để thương. Nếu mùa xuân với hương đào Nhật Tân đua nở, ngày hạ xao xuyến mùa ướp trà sen thì hương hoa sữa nồng nàn khắp phố, thưởng thức vị cốm non và bánh Trung thu cổ truyền chính là nét duyên của Hà Nội mỗi độ thu về.

  Mộc Miên

  Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/thuc-qua-thu-ha-noi-301516.html