Thực phẩm chức năng Anvida 'nổ' quảng cáo như 'thần dược'?

Dù chỉ là một loại thực phẩm chức năng (TPCN) nhưng sản phẩm Anvida do Công ty Cổ phần Anvy phân phối lại được quảng cáo, giới thiệu như một loại "thần dược" có tác dụng điều trị các bệnh về đại tràng, bất chấp quy định của các cơ quan quản lý.

Cụ thể, trên website http://anvida.vn/ giới thiệu về sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) Anvida được quảng cáo với đủ các loại công năng như một loại thuốc có khả năng "chữa bệnh", "điều trị", "đặc trị" bệnh viêm đại tràng.

Một trong số hình ảnh, bài viết đăng trên website Anvida.vn có nội dung mô tả sản phẩm TPCN Anvida có tác dụng “đặc trị”, “điều trị” bệnh viêm đại tràng.

Trong mục "Tin Tức" trên website này là hàng loạt những bài viết có nội dung, hình ảnh mô tả sản phẩm Anvida như một thuốc chữa bệnh như "Giải mã bài thuốc kỳ diệu đặc trị viêm đại tràng", "Viên đại tràng Anvida - Chiếm trọn niềm tin người bệnh đại tràng", "Cách điều trị viêm đại tràng vừa hiệu quả vừa kinh tế"....

Một số bài viết như "nếu đang đi ngoài ngày hơn 3 lần, hãy đọc ngay bài viết này" đăng trên website có phần quảng cáo sản phẩm Anvida: "Với hiệu quả tuyệt vời mang lại trong việc điều trị bệnh đại tràng, ANVIDA đã trở thành bài thuốc đặc trị viêm đại tràng được tín nhiệm bởi hàng nghìn bệnh nhân...".

Chưa hết, dù trong Điều 3 - Thông tư 08/2013/TT-BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế có ghi rõ một trong các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm là: "Sử dụng hình ảnh, uy tín, của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm" nhưng trong bài viết: "Niềm vui của bệnh nhân là món quà của người thầy thuốc" trên website http://anvida.vn/ vẫn cho đăng tải một lá "Thư cảm ơn" của một bệnh nhân mà nội dung trong đó mô tả, ca ngợi sản phẩm Anvida có khả năng chữa được bệnh viêm đại tràng.

Một lá “Thư cảm ơn” đăng trên website Anvida.vn như một hình quảng cáo sản phẩm TPCN có tác dụng chữa bệnh.

Theo tìm hiểu của PV Gia đình Việt Nam, sản phẩm Anvida chỉ là một loại thực phẩm chức năng do Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cấp Giấy Xác nhận công bố phù hợp quy định An toàn thực phẩm số 388/2015/ATTP - XNCB và do Công ty Cổ phần Anvy có địa chỉ tại xã Tân Tiến (Văn Giang, Hưng Yên) phân phối.

Trong "Giấy xác nhận nội dung quảng cáo" số 315/2015/XNQC - ATTP do Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cấp ngày 25/2/2015 cho tổ chức, cá nhân là Công ty Cổ phần Anvy thì sản phẩm Anvida được quảng cáo dưới các hình thức quảng cáo như: "Quảng cáo tại các nhà chờ, điểm bán vé xe buýt; Quảng cáo bằng biển, bảng panô; Quảng cáo trên các website; Quảng cáo bằng băng rôn; Quảng cáo bằng màn hình điện tử; Quảng cáo trên báo chí; Giá kệ trưng bày".

Cũng trong nội dung ma - két được Cục ATTP (Bộ Y tế) duyệt đính kèm theo Giấy xác nhận nội dung quảng cáo cấp cho Công ty Cổ phần Anvy hoàn toàn không có thông tin, hình ảnh nào thể hiện sản phẩm Anvida có công dụng, khả năng "đặc trị", "điều trị", "chữa bệnh" viêm đại tràng mà chỉ là thực phẩm chức năng có tác hỗ trợ liệu pháp điều trị các chứng đau bụng, đi ngoài, đầy hơi, đại tràng co thắt trong trường hợp viêm đại tràng cùng khuyến cáo "Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh".

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Thông tư số: 08/2013/TT-BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế:

Điều 3 . Các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm:

1. Quảng cáo thực phẩm khi ch­ưa có giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.

2. Quảng cáo thực phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng.

3. Quảng cáo thực phẩm có tác dụng như­ thuốc chữa bệnh.

4. Quảng cáo thực phẩm không phù hợp với nội dung đã công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm hoặc quảng cáo quá tác dụng của thực phẩm.

5. Quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bằng các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

6. Sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm.

7. Các hành vi cấm khác đã được pháp luật về quảng cáo quy định.

Xuân Mai