Thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn chứa kim loại độc

KTĐT - Chiều 26/8, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản số 911/QLD-TT gửi Cục An toàn Thực phẩm (ATTP) về việc xử lý thực phẩm chức năng (TPCN) An cung ngưu Hoàng Hoàn chứa hàm lượng kim loại độc quá cao.

Theo đó, trong quá trình giám sát chất lượng thuốc An cung ngưu Hoàng Hoàn, Cục Quản lý Dược phát hiện một sản phẩm cùng tên này nhưng là TPCN và đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư lấy mẫu và giám định chất lượng. Ngày 21/8, Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư có văn bản thông báo phản ánh của Bộ Y tế và người tiêu dùng về tình trạng biểu hiện ngộ độc kim loại nặng, thủy ngân… khi sử dụng TPCN này.
Sau đó, Viện Kiểm nghiệm đã tiến hành lấy mẫu TPCN trên (số công bố 12570/2013/ATTP-XNCB do Korea Genneral Manyon Health Corporation (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên) sản xuất) tại Showroom Hồng Sâm LC Tacy (đường Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội). Kết quả phân tích cho thấy, mẫu TPCN trên có hàm lượng chì là 0,25 mg/g, thủy ngân là 33,2 mg/g và asen là 38,9 mg/g.
Cục Quản lý Dược nhận định, nếu căn cứ vào liều dùng ghi trên nhãn thì lượng kim loại nặng đưa vào cơ thể người là quá lớn, gấp hàng nghìn lần ngưỡng an toàn cho phép, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do vậy, việc sử dụng An cung ngưu Hoàng Hoàn dưới dạng TPCN là rất nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược chuyển nội dung trên đến Cục ATTP xem xét và có biện pháp xử lý kịp thời.