Thực phẩm cần hạn chế khi ăn sáng

Thực phẩm giàu tinh bột, uống trà khi bụng đói, uống sữa, nước ép trái cây... là những thực phẩm cần hạn chế ăn thay bữa sáng để có sức khỏe tối ưu.

Theo chuyên gia dinh dưỡng bữa sáng bạn cần ăn một cách cân bằng là chìa khóa để có sức khỏe tối ưu. Vì bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày nên nó rất quan trọng đối với sức khỏe.

 Thực phẩm giàu tinh bột, uống trà khi bụng đói, uống sữa, nước ép trái cây... là những thực phẩm cần hạn chế ăn thay bữa sáng để có sức khỏe tối ưu. Ảnh: Freepik.

Thực phẩm giàu tinh bột, uống trà khi bụng đói, uống sữa, nước ép trái cây... là những thực phẩm cần hạn chế ăn thay bữa sáng để có sức khỏe tối ưu. Ảnh: Freepik.

Nếu bạn ăn sáng bằng thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, hay uống trà khi bụng đói có thể dẫn đến đầy hơi và khó tiêu. Dưới đây là những thực phẩm cần hạn chế ăn sáng, thậm chí bạn không nên ăn trong bữa sáng theo chuyên gia dinh dưỡng của Ấn Độ.

Sữa

Sữa thường sẽ có đường lactose và casein trong đó. Nhiều người không thể tiêu hóa đường lactose một cách bình thường và lượng đường lactose không tiêu hóa được này sẽ đi đến ruột kết; nó bị vi khuẩn lên men, gây đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy.

Casein trong sữa đôi khi có thể gây ra phản ứng miễn dịch ở ruột. Điều này có thể dẫn đến viêm và làm hỏng niêm mạc ruột, khiến các chất có hại dễ dàng xâm nhập vào máu và làm sức khỏe đường ruột trở nên tồi tệ hơn. Do đó, sữa là một trong những thực phẩm cần hạn chế trong bữa sáng.

Nước ép trái cây

Chúng 'không bao giờ' nên là một phần trong bữa sáng của bạn, đặc biệt là khi bụng đói. Đường đậm đặc trong nước trái cây có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, sau đó khiến bạn mệt mỏi và đói sớm hơn. Vì vậy, đây cũng là thực phẩm cần hạn chế trong bữa sáng.

Bánh mì

Lý do chính khiến chúng ta không nên ăn bánh mì vào buổi sáng là vì tính chất tinh bột của nó. Khi dạ dày của chúng ta trống rỗng, thức ăn giàu tinh bột như bánh mì có thể gây ra lượng đường tăng đột biến đáng kể và ảnh hưởng lớn đến quá trình tiêu hóa của cơ thể không chỉ bánh mì mà còn cả bữa ăn sau đó.

Vì vậy, bánh mì cũng là một trong những thực phẩm cần hạn chế ăn vào bữa sáng để có sức khỏe tối ưu.

Chất điện giải

Chất điện giải mua ở cửa hàng thường có chất làm ngọt nhân tạo và không phải là chất tốt nhất. Vui lòng tránh các chất làm ngọt nhân tạo như sucrose, acesulfame kali và dextrose khi chọn đồ uống điện giải.

Chất làm ngọt nhân tạo có thể cản trở vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn và dẫn đến mất cân bằng gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Để ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến, cảm thấy no lâu hơn và thúc đẩy giảm cân, điều quan trọng là bạn phải bắt đầu ngày mới với một lượng lớn protein, carbs phức tạp, chất xơ, chất béo lành mạnh cũng như các vitamin và khoáng chất quan trọng.

PHƯƠNG LÊ

Theo Hindustantimes

Nguồn PLO: https://plo.vn/thuc-pham-can-han-che-khi-an-sang-post794913.html