Thực phẩm bổ dưỡng dùng sai thời điểm sẽ mất giá trị

Nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn sai giờ sẽ giảm dưỡng chất, có khi còn gây tác dụng ngược.

Thực phẩm bổ dưỡng dùng sai thời điểm sẽ mất giá trị - Ảnh 1

Thịt đỏ. Nhiều người ăn kiêng hoặc chế độ low-carb đã không chú ý đến thời điểm ăn thịt mà chỉ cho rằng, không ăn tinh bột vào cơ thể là có thể giảm béo. Thực tế thì thịt là loại thức ăn chứa lượng protein cao có thể xây dựng khối cơ bắp nhưng nếu ăn vào buổi tối rất khó tiêu hóa. Ảnh: Women'sday.

Thực phẩm bổ dưỡng dùng sai thời điểm sẽ mất giá trị - Ảnh 2

Nếu ăn sát giờ đi ngủ sẽ gây tổn thương tới hệ tiêu hóa vì thịt cần 5 giờ đồng hồ mới có thể tiêu hóa hết. Vì thế, tốt nhất nên ăn thịt bảo buổi trưa, khi đó thịt sẽ cung cấp chất đạm để giúp bạn có năng lượng học tập và làm việc. Ảnh: Healthplus.

Thực phẩm bổ dưỡng dùng sai thời điểm sẽ mất giá trị - Ảnh 3

Các loại hạt. Các loại hạt như óc chó, mắc ca, hướng dương, bầu bí… được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng vì có chứa axit béo omega 3 rất cần cho cơ thể, giúp điều hòa huyết áp và tăng cường lưu thông động mạch vành. Ảnh: Women'sday.

Thực phẩm bổ dưỡng dùng sai thời điểm sẽ mất giá trị - Ảnh 4

Tuy nhiên, nếu bạn ăn vào bữa tối sẽ khiến bạn tăng cân do có có hàm lượng chất béo và calo cao. Ăn vào buổi sáng thì lại dẫn đến việc thèm ăn khiến bạn ăn uống vô độ. Tốt nhất hãy ăn vào bữa trưa để có giấc ngủ trưa ngon và giảm lượng cholesterol xấu.Ảnh: Marybaby.

Thực phẩm bổ dưỡng dùng sai thời điểm sẽ mất giá trị - Ảnh 5

Sữa. Theo các chuyên gia, sữa sẽ phát huy được tác dụng tốt nhất nếu bạn uống đúng thời điểm. Nếu uống sữa vào buổi sáng sẽ gây nặng bụng, khó tiêu và cơ thể uể oải. Ảnh: Thuocanduoc.

Thực phẩm bổ dưỡng dùng sai thời điểm sẽ mất giá trị - Ảnh 6

Thời điểm uống sữa tốt nhất là buổi tối. Với người già, nó sẽ giúp loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi và khiến bạn ngủ ngon, sâu giấc hơn. Đối với trẻ nhỏ, việc uống một ly sữa vào buổi tối sẽ giúp hệ xương phát triển, giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả. Nhưng cũng nên chú ý uống sữa trước khi đi ngủ ít nhất 1 giờ đồng hồ là tốt nhất. Ảnh: Khoe360.

Thực phẩm bổ dưỡng dùng sai thời điểm sẽ mất giá trị - Ảnh 7

Các loại trái cây. Không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn chính vì lúc này axit trong dạ dày tiết ra quá nhiều khiến các vitamin có trong trái cây bị hòa tan, không hấp thu hết dưỡng chất vào cơ thể. Cũng không nên ăn trái cây trước bữa chính vì sẽ làm cơ thể dễ no không muốn ăn thêm. Ảnh: Traicaynhap.

Thực phẩm bổ dưỡng dùng sai thời điểm sẽ mất giá trị - Ảnh 8

Thời điểm ăn trái cây tốt nhất là buổi sáng hoặc trưa vì trái cây nhiều chất xơ mềm, hệ tiêu hóa sẽ không phải hoạt động quá nặng nhọc khi bắt đầu ngày mới. Đồng thời, trong trái cây có nhiều vitamin và khoáng chất sẽ giúp bạn hấp thu đủ vi chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm khác. Ảnh: Mediusa.

Thực phẩm bổ dưỡng dùng sai thời điểm sẽ mất giá trị - Ảnh 9

Cơm. Ai cũng nghĩ “dễ như ăn cơm” nhưng rất nhiều người phạm sai lầm khi dùng thực phẩm quen thuộc này. Nếu bạn ăn cơm vào buổi tối, nhất là sau 20 giờ thì dạ dày sẽ khó tiêu hóa hết, bởi đây là thời gian cơ thể ít vận động và sắp đi vào giấc ngủ dễ tích mỡ dễ tăng cân. Ảnh: Women'sday.

Thực phẩm bổ dưỡng dùng sai thời điểm sẽ mất giá trị - Ảnh 10

Hãy ăn cơm vào buổi sáng và trưa. Lúc đó, quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh nhất giúp bạn có thể hấp thu carbonhydrat, có thể chuyển hóa tinh bột thành năng lượng giải phóng ra bên ngoài. Ảnh: Xaluan.

Thực phẩm bổ dưỡng dùng sai thời điểm sẽ mất giá trị - Ảnh 11

Trứng vịt lộn. Tuy rằng trứng vịt lộn rất bổ dưỡng nhưng bạn hãy chọn đúng thời điểm để nạp vào cơ thể, dưỡng chất từ trứng mới được tận dụng và phát huy hết tác dụng. Ảnh: Zingnews.

Thực phẩm bổ dưỡng dùng sai thời điểm sẽ mất giá trị - Ảnh 12

Nên tránh ăn trứng lộn vào buổi tối bởi đây là món ăn khó tiêu, khó có thể tiêu hóa hết trước khi đi ngủ dẫn tới đầy hơi, khó chịu. Thời điểm thích hợp nhất là ăn vào buổi sáng. Ảnh: Saigonamthuc.

Thực phẩm bổ dưỡng dùng sai thời điểm sẽ mất giá trị - Ảnh 13

Đường. Chuyên gia thường khuyên chúng ta ăn ít đường để nó không chuyển hóa thành insulin gây bệnh tiểu đường. Nếu bạn ăn vào buổi tối thì sự chuyển hóa đó càng có tác dụng. Nó đồng thời cũng làm tăng chỉ số mỡ trong cơ thể, khiến dạ dày khó chịu, khó ngủ. Ảnh: Marybaby.

Thực phẩm bổ dưỡng dùng sai thời điểm sẽ mất giá trị - Ảnh 14

Tốt hơn hết, nên ăn thực phẩm có đường vào buổi sáng bởi lúc này insulin trong cơ thể có khả năng chống lại đường tốt hơn vào buổi sáng. Ngoài ra, ban ngày bạn sẽ hoạt động và chuyển hóa đường thành năng lượng tốt hơn. Ảnh: Pxhere.

Túc Mạch (TH)