Thực phẩm bẩn độc tràn lan: Tiểu thương than khổ

Các tiểu thương lên tiếng trần tình trước tình trạng thực phẩm bẩn độc đang tràn lan trên thị trường hiện nay.

Tiểu thương cũng khổ

Tình trạng thực phẩm bẩn độc tràn lan trên thị trường thời gian qua đã khiến nhiều người dân nghi ngại, quay lưng với các hàng hóa bán tại chợ, siêu thị. Việc người dân tự tìm nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho các bữa ăn hàng ngày của gia đình khiến nhiều tiểu thương điêu đứng.

Trao đổi với Đất Việt, chị Nguyễn Thị Hà (bán rau tại chợ Hà Đông, Hà Nội) cho biết, việc một số hộ kinh doanh phu thuốc sâu, kích thích tăng trưởng hay nhập hàng hóa từ Trung Quốc về bán bị cơ quan quản lý thị trường bắt giữ đã khiến doanh thu của chị bị giảm đáng kể.

“Ngày trước hàng ngày tôi có thể bán hết từ 2-3 xe rau. Vào dịp cao điểm thì có thể nhiều hơn. Tuy nhiên hiện nay hàng hóa ế ẩm, bán rất kém. Ngày nào đắt khách, lễ tết thì may ra được 2 xe không thì cũng chỉ dừng lại ở 1 xe thôi. Giờ cũng phải tranh thủ bán thêm buổi tối, đến muộn mới được về nhà”, chị Hà chia sẻ.

Các tiểu thương lên tiếng trần tình trước tình trạng thực phẩm bẩn độc đang tràn lan trên thị trường hiện nay.

Theo chị Hà, rau quả chị đều nhập từ chợ Long Biên, một trong những đầu mối trung chuyển rau củ quả lớn nhất ở khu vực Hà Nội. Hàng hóa đều từ các tỉnh, thành phía Bắc đổ về, có nguồn gốc rõ ràng và đã được kiểm định. Tuy nhiên người dân khi đi mua vẫn khá đề phòng.

Thực phẩm bẩn độc, người Hà Nội trồng rau ngoài đường

“Có loại rau có nhãn mác đàng hoàng nhưng người dân vẫn không tin. Nhiều người vốn là khách quen giờ mua cũng dè dặt hơn. Họ giờ cũng tận dụng không gian nhỏ hẹp trên ban công, góc vỉa hè để trồng rau cỏ, tăng gia hay nhờ mua dưới quê nên chỉ trường hợp lỡ dở mới qua quầy hàng của tôi của thêm đồ”, chị Hà buồn bã nói.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự như chị Hà, bà Lam (bán thịt bò tại chợ An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) nhiều ngày qua ngán ngẩm vì lượng hàng bán ra sụt giảm quá nửa so với ngày thường.

Bà Lam cho biết, sau khi báo chí đưa tin về việc một số chủ kinh doanh dùng hóa chất để biến thịt kém chất lượng thành thịt bò bán với giá cao, quầy hàng của bà luôn trong tình trạng vắng vẻ, ế ẩm.

“Ai khi xem những clip đó đều sợ cả thôi. Tôi là người bán hàng mà khi nhìn cũng thấy bất bình. Vì thế việc người dân họ đề phòng là phải. Có khách đến lật qua lật lại miếng thịt mấy lần rồi chê thịt không tươi, thịt nhẽo rồi bỏ đi. Có người đến mua nhưng hỏi xuất xứ rồi yêu cầu cam kết này nọ. Chúng tôi dù bán hàng chất lượng, đạt chuẩn nhưng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì sẽ thua lỗ, thiệt hại nặng”, bà Lam trải lòng.

Tiểu thương tư vấn

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn độc tràn lan, bà Lam đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước, chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải có những công bố và khuyến cáo rõ ràng để người dân không quay lưng lại với các tiểu thương.

“Tôi nghĩ chỗ nào kinh doanh, buôn bán gian lận thì cần đăng tải rộng rãi trên các phương tiện để người dân chủ động phòng tránh. Ở khu vực chợ cũng thế. Quầy rau cỏ, thực phẩm tươi sống nào không đạt thì dán công khai ở cổng chợ. Cửa hàng nào làm tốt thì cần tuyên dương, khen thưởng. Như thế bản thân các tiểu thương cũng sẽ có trách nhiệm và nâng cao hơn ý thức của mình trong việc lựa chọn nguồn hàng bán cho người tiêu dùng”, bà Lam nói.

Trong khi đó, chị Hà cho rằng người tiêu dùng cần phải tỉnh táo để phân biệt sản phẩm nào kém chất lượng, sản phẩm nào tốt. Đặc biệt cần đến những cửa hàng bán bày bán công khai trong các chợ, siêu thị, tránh việc ham rẻ mua đồ tại các khu vực lân cận chợ với chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng.

“Người dân đi mua hàng nếu để ý thì sẽ không bao giờ mua phải đồ kém chất lượng. Với hoa quả, cách đơn giản nhất là nhìn vào màu sắc, sau đó là vỏ và các đường vân xung quanh. Hàng hóa có nguồn gốc rõ ràng bao giờ vỏ cũng sáng hơn, cầm vào chắc tay. Còn khi tẩm hóa chất bảo quản thì màu thường nhạt và nhẹ hơn.

Đối với thịt cũng vậy. Ở đây tôi lấy thịt bò làm ví dụ. Người tiêu dùng có thể dùng trực tiếp tay sờ vào miếng thịt. Thịt bò thật bao giờ cũng săn chắc, có màu đỏ au, tươi hồng, khi ngửi có vị hơi hôi chứ không nhão và màu nhợt nhạt như đồ giả”, chị Hà nói.

Hà Đông