Thực hư vụ đảo chính lật đổ Tổng thống Zimbabwe

Quân đội Zimbabwe đã bác bỏ tin đồn một cuộc đảo chính đang diễn ra và khẳng định Tổng thống Mugabe cùng gia đình của ông vẫn an toàn.

Theo báo Daily Mail, sáng ngày 15/11, các binh sĩ Quân đội Zimbabwe đã xông vào trụ sở của Đài phát thanh ZBC ở thủ đô Harare. Nhiều tiếng nổ lớn vang lên ở trung tâm thành phố khiến dư luận lo ngại một cuộc đảo chính đang xảy ra ở quốc gia Châu Phi này. Ảnh: Reuters.

Sau khi chiếm quyền kiểm soát Đài phát thanh ZBC, Quân đội Zimbabwe đã bác bỏ tin đồn đảo chính và khẳng định Tổng thống Robert Mugabe cũng như gia đình ông vẫn “bình yên vô sự, an toàn của họ được đảm bảo”. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi đang nhắm vào những kẻ phạm tội. Ngay sau khi chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ, hy vọng tình hình sẽ sớm trở lại bình thường”, trích tuyên bố của Quân đội Zimbabwe. Ảnh: Tư lệnh Quân đội Zimbabwe, tướng Constantino Chiwenga. Ảnh: Express.

Xe bọc thép xuất hiện tại thủ đô Harare. Ảnh: Zimbabwe Mail.

Lo ngại về một cuộc chính biến xuất hiện khi xe bọc thép, xe quân sự cùng binh sĩ Zimbabwe rầm rập tiến về thủ đô Harare hôm 14/11. Ảnh: Reuters.

Theo tờ Express, Tướng Constantino Chiwenga đã "thách thức" Tổng thống Zimbabwe Mugabe, sau khi ông này sa thải Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa hôm 6/11. Ông Chiwenga nói rằng quân đội sẵn sàng hành động để "thanh lọc" Đảng Zanu-PF của ông Mugabe. Ảnh: Twitter.

Còn Đảng cầm quyền Zimbabwe đã cáo buộc Tư lệnh quân đội có "hành động mưu phản". Ảnh: Twitter.

Đoàn xe tăng trên đường hướng về khu phức hợp của đội vệ sĩ bảo vệ Tổng thống Mugabe. Ảnh: Daily Mail.

Được biết, ông Emmerson Mnangagwa là một nhân vật quyền lực trong chính trường Zimbabwe, được xem là người kế nhiệm Tổng thống đương nhiệm Muage. Ảnh: Xe bọc thép của Quân đội Zimbabwe trên đường tiến về Harare. Ảnh: Twitter.

Tuy nhiên, Tổng thống Mugabe lại đưa vợ mình là Bà Grace Mugabe, 52 tuổi lên kế nhiệm sau khi sa thải Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa. Ảnh: Getty.

Quang cảnh dọc tuyến đường Robert Mugabe ở thủ đô Harare ngày 14/11/2017, nơi xảy ra các vụ đụng độ trước đó. Ảnh: AP.

Ông Mugabe (phải), 93 tuổi, là người lãnh đạo duy nhất của Zimbabwe kể từ khi nước này giành độc lập 37 năm trước. Ảnh: Ông Mugabe trao đổi với Tư lệnh Constantino Chiwenga tại thủ đô Harare hồi năm 2008. Ảnh: Reuters.

Thiên An (T.H)