Thực hư việc không thanh toán tiền khám bệnh khi đi cấp cứu

Vụ trưởng Vụ kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) đã lên tiếng trước sự việc có thông tin trên các phương tiện truyền thông cho rằng người bệnh không được thanh toán tiền khám bệnh khi đi cấp cứu.

Thực hư việc không thanh toán tiền khám bệnh khi đi cấp cứu - Ảnh 1

Cứu chữa cho bệnh nhân tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Theo Vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, hướng dẫn trên có nghĩa: Trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khoa khám bệnh, nếu thời gian điều trị dưới 4 giờ thì cơ quan bảo hiểm y tế sẽ thanh toán cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiền khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế.

Cơ quan bảo hiểm y tế cũng như người bệnh không phải thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trong trường hợp nếu thời gian người bệnh điều trị từ 4 giờ trở lên thì cơ quan bảo hiểm y tế và người bệnh chỉ thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo quy định mà không phải thanh toán tiền khám bệnh cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nữa vì tiền khám bệnh đã được tính trong chi phí ngày giường điều trị nội trú.

Nội dung hướng dẫn trên áp dụng với trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khoa khám bệnh. Còn khi người bệnh vào đăng ký và khám bệnh tại khoa khám bệnh thì việc thanh toán tiền khám bệnh vẫn được thực hiện theo quy định./.