Thực hư tin Ai Cập bán lại tàu Mistral cho Nga với giá... 1 USD

Soha
Soha
Gốc

Gần đây trên nhiều trang mạng của Nga xuất hiện thông tin về việc một tỷ phú Ai Cập mua lại hai tàu sân bay trực thăng Mistral và bán lại cho Moskva, vậy thực hư chuyện này ra sao?

Thực hư tin Ai Cập bán lại tàu Mistral cho Nga với giá... 1 USD

Theo trang mạng vg-news.ru, Nga vẫn sẽ nhận được hai tàu đổ bộ tấn công (tàu sân bay trực thăng) lớp Mistral được đóng tại Pháp, nhưng Paris đã từ chối chuyển giao do vướng phải các biện pháp trừng phạt do phương Tây áp đặt.

Con tàu sau đó đã được bán sang Ai Cập, và đến hôm nay, nhà chức trách của quốc gia Bắc Phi này cho biết họ quyết định nhượng lại cho Nga.

Đồ họa tàu sân bay trực thăng Vladivostok lớp Mistral

Kênh truyền hình SIS TV của Ai Cập mới đây đã đăng tải một thông tin giật gân, đó là hai tàu sân bay trực thăng Sevastopol cùng với Vladivostok được đóng tại Pháp vẫn sẽ đến tay khách hàng "nguyên thủy" của mình - nước Nga.

Cần nhắc lại sự kiện Ai Cập "giải cứu" hai chiếc Mistral hồi cuối năm 2015, khi đó nhiều chuyên gia nêu ý kiến tỏ ra nghi ngờ quyết định trên, tại sao Cairo lại cần một phương tiện "khủng" đến vậy, ngay cả khi con tàu không được trang bị vũ khí (cuối cùng họ vẫn mua trực thăng Ka-52K cùng các khí tài của Nga để hoàn thiện tính năng của nó).

"Một tỷ phú Ai Cập có tên Nassef Onsi Sawiris đã bỏ kinh phí để mua lại cả hai chiếc Mistral và trở thành chủ sở hữu thực sự của con tàu, ông này sau đó công bố sẽ bán lại cho Nga với giá tượng trưng chỉ 1 USD. Vấn đề trên đã được Tổng thống Abdul Fattah Khalil Al-Sisi nhất trí", SIS TV cho biết.

"Đây là bước đi quan trọng nhằm hướng tới việc thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa Nga và Ai Cập", kênh truyền hình SIS TV chú thích thêm.

Vậy liệu có tồn tại một thỏa thuận ngầm giữa Nga và Pháp với Ai Cập làm trung gian nhằm "lách" các biện pháp trừng phạt của phương Tây, và khoản bồi thường 1,1 tỷ Euro chỉ là một động thái "tung hỏa mù" của Pháp?

Mặc dù phải đi đường vòng nhưng tàu Mistral vẫn trở về với Nga?

Nhưng lại có một diễn biến khác phải đặc biệt lưu tâm, trang ridus.ru ngày 29/9/2015 cũng đã đăng tải thông tin tương tự (dẫn nguồn từ một blogger), cho đến nay là hơn 1 năm mà thương vụ trên vẫn chưa được tiến hành, vì vậy độ tin cậy của tin tức được vg-news.ru đưa ra chưa thể khẳng định chắc chắn, cần được theo dõi sát sao trong thời gian tới.

theo Trí Thức Trẻ

Nguồn Soha: http://soha.vn/thuc-hu-tin-ai-cap-ban-lai-tau-mistral-cho-nga-voi-gia-1-usd-20161012100051805.htm