Thực hư The Kafe bị tố chiếm dụng vốn, nợ nần chồng chất?

Những thông tin Công ty TNHH Ẩm thực Kafe bị tố chiếm dụng vốn kinh doanh, chây ì, không thanh toán nợ cho đối tác hàng tỷ đồng đang khiến dư luận tò mò.

The Kafe bị tố chiếm dụng vốn bất hợp pháp?

Thông tin trên NB&CL, báo này nhận được đơn tố cáo của Công ty CP Thực phẩm Gia Tường (có địa chỉ tại 239/14 Đường Bạch Đằng, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TP.HCM) về việc Công ty TNHH Ẩm thực Kafe (có địa chỉ tại số 38 Quảng An, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) chiếm dụng vốn kinh doanh, chây ì, không thanh toán khoản nợ trị giá hàng tỷ đồng.

Theo đó, Công ty Kafe và Công ty Gia Tường đã ký Hợp đồng kinh tế số 01/2015/HĐKT/GT-Kafe tháng 2/2016, Công ty Gia Tường cung cấp hàng thực phẩm cho Công ty Kafe và theo điều 5 HĐKT số 01 giữa Gia Tường và Kafe, từ ngày 25/2 và không quá ngày 15/4/2016, Công ty Kafe phải thanh toán hết hóa đơn tháng 3 xuất hàng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Công ty Kafe vẫn chưa thanh toán cho Gia Tường theo đúng các thỏa thuận đã cam kết trong hợp đồng.

Thực hư The Kafe bị tố chiếm dụng vốn, nợ nần chồng chất? - Ảnh 1

Biên bản xác nhận công nợ giữa Cty Gia Tường và Cty Ẩm thực Kafe. Ảnh: NB&CL.

Đại diện Công ty Gia Tường trao đổi với NB&CL cho biết, đơn vị này đã nhiều lần lần gửi Công văn, thư và điện thoại để đề nghị bà Đào Chi Anh – Giám đốc công ty phối hợp giải quyết công nợ nhưng bà Đào Chi Anh vẫn im lặng, né tránh, không phản hồi.

Phía Công ty Gia Tường cho biết, hiện The Kafe còn nợ Công ty Gia Tường trên 4 tỷ đồng (trong đó nợ gốc: 2.751.706.509 đồng và nợ trả chậm: 1.364.783.747 đồng).

Công ty Gia Tường cho rằng sự việc có dấu hiệu cố tình chiếm dụng vốn bất hợp pháp (Công ty Kafe là chuỗi nhà hàng ăn bán lẻ thu tiền hàng ngày) của The Kafe đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Gia Tường - một công ty nhỏ vừa mới thành lập và cung cấp chủ yếu cho The Kafe khiến công ty gần như ngừng trệ và công ty không có nguồn trả lương cho cán bộ nhân viên trong khi lại bị các đối tác hối thúc công nợ.

Bà chủ Công ty Kafe Đào Chi Anh lên tiếng

Trao đổi với phóng viên Trí thức trẻ về lời tố từ Công ty CP Thực phẩm Gia Tường, bà Đào Chi Anh - Giám đốc Công ty Kafe cho biết, bà không đồng ý với số tiền bên phía Gia Tường phản ánh bởi phần tiền trả trễ và phần lãi là không đúng thực tế, thậm chí rất mâu thuẫn.

Thực hư The Kafe bị tố chiếm dụng vốn, nợ nần chồng chất? - Ảnh 2

Bà chủ xinh đẹp của Công ty Kafe. Ảnh: Trí thức trẻ.

Bà Chi Anh lập luận: “Chỉ trong vòng 2 tháng nợ 2,7 tỷ đồng nhưng lãi lên đến 1,3 tỷ đồng, lãi quá cao. Số tiền Kafe nợ không đến 4 tỷ đồng, chỉ rơi vào khoảng 3 tỷ đồng. Tất nhiên đó cũng chỉ là con số ước lượng, hiện tại chúng tôi vẫn chưa chốt được. Khoản nợ này chủ yếu là nguyên vật liệu, rau củ quả”.

Giải thích lý do Công ty Kafe nợ lâu, chậm thanh toán cho Công ty Gia Tường, bà Đào Chi Anh cho rằng việc chốt công nợ công nghệ thực phẩm tốn nhiều công sức, dựa vào phiếu giao hàng, từng bếp, xác nhận thông tin hôm nay lấy những gì, khối lượng bao nhiêu... Ngoài ra, để minh bạch khoản tiền nợ và quyết toán, bà Đào Chi Anh cho hay, Công ty Kafe đã liên tục gửi công văn, email, gọi điện thoại trực tiếp mời Gia Tường đến để chốt công nợ mới. Tuy nhiên, do không nhận được sự hợp tác từ phía họ dẫn đến kéo dài quá trình trả nợ tới nay.

Bà Đào Chi Anh – Giám đốc Cty Kafe là một trong những doanh nhân trẻ được coi là tiêu biểu cho doanh nghiệp start up tại Việt Nam, với việc chỉ trong vòng 02 năm đã mở ra chuỗi nhà hàng ẩm thực The Kafe, gọi vốn đầu tư nước ngoài 5.5 triệu USD "dễ dàng" để mở rộng chuỗi nhà hàng lên tới 20 outlet trong cả nước và dự kiến IPO tại Hong Kong trong thời gian tới đây.

Bảo Bảo (Tổng hợp)

Nguồn : Nguoiduatin.vn