Thực hư 'thần dược' hồng táo TQ bán đầy các chợ có thể chữa ung thư?

Hiện nay trên thị trường, hồng táo Trung Quốc (táo tàu tươi) đang được người dân săn lùng như một loại "thần dược" chữa bách bệnh.

Theo tìm hiểu của PV, thời gian gần đây, loại táo này được rất nhiều người săn lùng vì vị ngọt, lạ cũng như lời quảng cáo “thần dược” từ người bán.

Hồng táo được rao bán chủ yếu trên các shop online. Người bán quảng cáo, hồng táo được hái tận vườn, không có chất bảo quản nên không để được lâu ngày và phải bảo quản trong tủ lạnh.

Chị Nguyễn Thu Hương (Vĩnh Tuy, Hà Nội) cho hay, thoạt đầu thấy người bán quảng cáo là táo Trung Quốc nên chị cũng ngần ngại không mua. Tuy nhiên, sau một thời gian thấy nhiều bạn bè nói rằng đây là loại táo tàu trong vị thuốc Bắc nên chị cũng mua về “tẩm bổ”.

“Lúc đầu, loại táo này rất đắt 220- 250 nghìn đồng/kg nên mỗi lần mình cũng chỉ dám mua 1-2kg về dùng. Loại táo này thường phải đặt trước mới có hàng. Hiện nay, loại táo này giá chỉ từ 100-120 nghìn đồng/kg", chị Hương chia sẻ.

Hồng táo được rao bán như một loại "thần dược" chữa bách bệnh (Ảnh H.L)

Cũng theo tìm hiểu của PV, trái với tâm lý lo ngại, tẩy chay hàng Trung Quốc kém chất lượng, nhiều bà nội trợ vẫn tỏ ra hào hứng với loại quả này, dù không biết rõ nguồn gốc, cách bảo quản có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vì tin vào công dụng “thần dược” mà người bán quảng cáo, không ít người dù mắc bệnh nan y, ung thư cũng mua về sử dụng. Thậm chí, có trường hợp ăn cả 1kg táo/ngày với hy vọng đẩy lùi tế bào ung thư.

Trước xu hướng người tiêu dùng săn lùng hồng táo về chữa bệnh, trao đổi với PV, lương y đa khoa Dương Văn Phong- Chủ tịch hội Đông y Thanh Trì, Hà Nội cho biết: “Hồng táo được dùng trong các bài thuốc Bắc phần lớn được nhập từ Trung Quốc.

Hồng táo vị ngọt, tính ôn chứa chất béo, hydrat, kali, sắt, vitamin C..., có tác dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng vi sinh tân dịch, an thần, bổ gan, hòa giải các vị thuốc khác”.

“Chính nhờ có nhiều công dụng nên trong hầu hết các đơn thuốc Đông y đều có quả này. Hồng táo được dùng hỗ trợ, bồi bổ cơ thế. Không có gì là quý hiếm, thần dược như đồn thổi”, ông Phong khẳng định.

Theo các chuyên gia Đông y, không phải ai cũng nên dùng hồng táo đặc biệt là những người bị đau răng, đờm nhiệt, đầy bụng. Người dân chỉ nên dùng từ 5 - 10 quả/ngày.

N.G- M.H