Thực hư sức mạnh các loại súng trường của lính bắn tỉa Trung Quốc

Khi quân đội Mỹ lo ngại về các loại súng trường thế hệ mới cũng như chiến thuật của quân đội Nga, Trung Quốc cũng đang có những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này.

Binh sĩ Trung Quốc tập luyện với súng bắn tỉa

Vào thập niên 80 của thế kỷ 20, Trung Quốc sử dụng loại súng như của Liên Xô. Nhưng ngày nay, Bắc Kinh đang sở hữu nhiều loại súng khác nhau, bao gồm những khẩu súng trường sử dụng các loại đạn tiêu chuẩn NATO. Đây là thành quả của chiến lược phát triển vũ khí có từ nhiều năm trước ở Trung Quốc.

Như đã nói, trong khoảng thời gian trên, quân đội Trung Quốc và Liên Xô dùng loại súng bắn tỉa giống nhau. Theo National Interest, loại súng này được mô tả có độ chính xác cao hơn các súng trường của phương Tây. Binh sĩ Liên Xô trưng dụng khẩu SVD, loại súng dùng đạn 7.62x54R với băng đạn 10 viên và tầm bắn hiệu quả khoảng 800m. Với loại đạn bắn tỉa thích hợp của Nga, khẩu SVD có độ lệch từ khoảng 1-2 MOA (góc phút), tức là độ chuẩn xác khá cao.

Trong khi đó, Trung Quốc tự sản xuất một phiên bản gần giống SVD, được gọi là Type 79 sau khi thu được một khẩu súng mẫu trong Chiến tranh Biên giới với Việt Nam. Sau này, phiên bản cải tiến của Type 79 là Type 85 cũng ra đời. Bắc Kinh còn cho sản xuất các bản sao của kính ngắm quang học PSO-1.

Ban đầu, Trung Quốc gặp nhiều khó khăn khi sản xuất phiên bản nhái của SVD bởi nền công nghiệp chế tạo súng của nước này chưa phát triển. Bản nhái của kính ngắm quang học PSO-1 không chịu nổi sức giật của súng và kim hỏa của súng cũng dễ gãy. Tuy nhiên, nguồn tin từ Quân đội Nhân dân Trung Quốc khẳng định, các hạn chế này được khắc phục ở phiên bản cải tiến Type 85.

Nhưng vấn đề mới lại nảy sinh ở cả hai khẩu Type 79 và Type 85 khi chúng đều không có loại đạn riêng. Khẩu SVD của Nga có loại đạn riêng là 7.62x54R, 7N1 và sau này là 7N14. Trong khi đó Bắc Kinh không sản xuất đạn riêng cho các khẩu súng trường của mình, vì vậy độ chính xác của Type 79 và Type 85 không cao.

Mãi tới thập niên 90, Trung Quốc mới sản xuất khẩu súng trường mới

Mãi tới thập niên 90 của thế kỷ 20, Trung Quốc mới phát triển một khẩu súng trường mới có tên gọi là QBU-88 (Type 88). Năm 1996, phiên bản dùng thử của QBU-88 được hoàn thành và đưa vào sử dụng một năm sau đó. Súng dùng loại đạn 5,8mm.

Thiết kế của Type 88 khá hiện đại khi băng đạn của súng được đặt sau tay cầm thay vì ở trước như thông thường. Một số nguồn tin Trung Quốc cho biết độ chính xác của Type 88 cao hơn Type 85.

Tuy nhiên, thiết kế của Type 88 cũng gây nhiều tranh cãi. Phần chân chống gắn trực tiếp vào nòng súng, khiến vị trí đạn bắn bị thay đổi khi sử dụng chân chống. Chốt an toàn được đặt ở sau băng đạn, khiến người dùng khó khăn khi thay đổi chế độ lúc ngắm bắn.

Hiện tại, khẩu Type 88 và Type 85 là hai loại được sử dụng phổ biến trong quân đội Trung Quốc. Tùy từng tình huống tác chiến, Bắc Kinh cũng trang bị cho quân đội một số loại súng trường khác.

Nguyễn Thái - National Interest