Thực hư quân đội Ai Cập hiện diện trong bóng tối Syria

Ai Cập đã lên tiếng bác bỏ thông tin quân đội nước này đang âm thầm hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngày 28/11, giới chức lãnh đạo Ai Cập đã chính thức lên tiếng bác bỏ những tin đồn về việc quân đội nước này đang âm thầm hiện diện “trong bóng tối” của cuộc xung đột Syria, để cùng với Nga hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Kênh truyền hình Iran Press TV ngày 28/11 đưa tin, Bộ Ngoại giao Ai Cập chính thức lên tiếng phủ nhận việc nước này gửi quân đội đến Syria - quốc gia đã trải qua hơn 5 năm xung đột, với sự can dự của hàng loạt nước trong và ngoài khu vực như Mỹ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ hay Saudi Arabia.

Đồng thời, quan chức Bộ Ngoại giao nước này cũng một lần nữa đưa ra cam kết rằng, chính quyền Cairo luôn tôn trọng chủ quyền của các quốc gia trên thế giới và không can dự vào bất cứ công việc nội bộ của nước nào, đặc biệt là sự can thiệp quân sự trực tiếp.

Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết, trước đó một số hãng thông tấn nước này đưa tin về việc quân đội Ai Cập đang có mặt tại Syria. Đây là những thông tin đồn thổi không chính xác, vi phạm nguyên tắc bất biến trong chính sách đối ngoại của nước này.

Vừa qua, tờ nhật báo al-Safir của Lebanon, một lực lượng không nhỏ các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp và nhân viên quân sự của Ai Cập, đặc biệt là trong đó có những phi công lái chiến đấu cơ và máy bay trực thăng đã tới Syria để trợ giúp cho quân đội nước này.

Theo đó, có ít nhất 2 tướng của quân đội Ai Cập đã đến thủ đô Damascus và hiện đang có mặt tại cơ quan tham mưu quân đội Syria. Ngoài ra, còn có 4 sĩ quan cao cấp khác cũng tới công tác tại phòng tác chiến của quân đội Syria cách đây 1 tháng.

Theo tờ báo Lebanon, trách nhiệm của những sĩ quan cao cấp Ai Cập là phụ trách các hoạt động trinh sát và giám sát. Họ sẽ triển khai hoạt động trinh sát ở tỉnh Quneitra, nằm ở phía tây nam Syria; trên Cao nguyên Golan và tỉnh Daraa ở phía nam nước này, giáp với Jorrdan.

Tờ báo Lebanon dẫn nguồn tin bằng tiếng Ả Rập nói rằng, giới chức lãnh đạo Quân đội Ai Cập cũng đang nghiên cứu việc triển khai một nhóm quân nhân thuộc “Lực lượng Thần sấm” đến Syria để giúp quân đội nước này mở rộng và đẩy mạnh các hoạt động tác chiến hơn nữa.

Ai Cập đã bác bỏ tin đồn quân đội nước này đã hiện diện ở Syria

Đồng thời, giới chức lãnh đạo quân đội Ai Cập cũng tuyên bố sẽ tăng cường vai trò của nhóm không quân của nước này hiện diện tại căn cứ không quân ở Hama của Syria.

Ngoài ra, al-Safir còn dẫn lời “các nhà hoạt động địa phương” cho biết, một nhóm sĩ quan quân đội Ai Cập đã đến khu vực căn cứ hải quân Tartous và căn cứ không quân Hmeymim thuộc tỉnh Latakia của Syria hôm 22-11, để trao đổi ý kiến với các cố vấn quân sự Nga.

Nguồn tin đặc biệt nhấn mạnh đến việc 2 tốp phi công Ai Cập đã tới căn cứ không quân của Syria ở tỉnh Hama. Tốp đầu tiên chưa xác định được số lượng, còn tốp thứ 2 gồm 18 phi công khác cũng vừa mới tới căn cứ không quân này và đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ từ ngày 12/11 vừa qua.

al-Safir cho biết, nhóm đầu tiên chưa rõ là phi công loại gì nhưng nhóm phi công đến sau chủ yếu là phi công lái máy bay trực thăng. Tuy nhiên, hiện chưa rõ các phi công này sẽ tham dự trực tiếp vào chiến dịch quân sự chống IS, hay chỉ đảm nhận nhiệm vụ huấn luyện phi công Syria.

Tờ báo Lebannon còn tuyến bố có nguồn tin an ninh cao cấp Damascus cho biết, nhà lãnh đạo Ai Cập còn cam kết với ông Assad là sẽ gửi quân nhân và cố vấn quân sự của họ đến Syria để bắt đầu tham gia mạnh mẽ hơn vào trận chiến chống khủng bố ở Syria từ ngày 23/1/2017.

Trước thông tin trên, hàng loạt tờ báo trong và ngoài khu vực Trung Đông đã bình luận rằng, sự hiện diện của các chuyên gia quân sự và phi công Ai Cập ở Syria đã cho thấy rằng, chính quyền của ông Abdel Fattah Al-Sisi đã quyết định tăng cường trợ giúp cho chính phủ của ông Assad.

Các chuyên gia nhận định, các chuyên gia quân sự Ai Cập bước đầu sẽ trợ giúp quân đội Syria trong những hoạt động tác chiến chống khủng bố ở thủ đố Damascus và khu vực phía nam Syria - địa bàn giáp với Israel và Jordan, lại ít có sự hiện diện quân sự của Nga.

Ngoài ra, với việc cử các cố vấn quân sự đến Latakia, Ai Cập trong tương lai cũng sẽ đẩy mạnh các hoạt động trợ giúp quân sự cho Syria, trong khuôn khổ mối quan hệ đối tác chiến lược với Nga và Syria.

Nhật Nam