Thực hư hình ảnh có người ngồi lên ngai vàng trong Đại Nội Huế

Trên mạng xã hội vừa xuất hiện hình ảnh một người ngồi lên ngai vàng của vua triều Nguyễn trong điện Thái Hòa thuộc Đại Nội Huế.

Ngày 29/11, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, trung tâm đã làm rõ hình ảnh nam thanh niên ngồi trên ngai vàng tại di tích Điện Thái Hòa thuộc Đại Nội Huế, xuất hiện trên mạng xã hội khiến nhiều người phẫn nộ.

Thực hư hình ảnh có người ngồi lên ngai vàng trong Đại Nội Huế - Ảnh 1

Hình ảnh khiến nhiều người phẫn nộ.

Theo đó, sau khi tìm hiểu và phân tích số liệu của bức hình bằng công nghệ kỹ thuật số, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã xác định: "Đây là bức hình được xử lý trên máy tính Apple vào lúc 3 giờ 41 phút 57 giây ngày 25.1.2012, bằng phần mềm xử lý ảnh Photoshop 3.0. Trong hình có sử dụng thuật khử nhiễu ảnh (khử noise)".

Được biết, bức ảnh này được đưa lên mạng xã hội từ Facebook của một người có tên P.V.V.

Hiện nay, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã đề nghị cơ quan chức năng làm rõ động cơ của người này khi đăng ảnh lên mạng xã hội.

Theo Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, đây là trường hợp vô cùng nghiêm trọng, nên trung tâm sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ.

“Khu vực đặt ngai vua trong điện Thái Hòa cấm hoàn toàn việc mọi người, du khách lại gần chứ chưa nói là ngồi lên ngai. Ở đây cũng cấm việc chụp ảnh. Thường ngày có 2 nhân viên bảo vệ túc trực ở đây. Tôi đã nhận được hình ảnh và đang cho phân tích vì nghi ngờ đây là ảnh ghép vì dung lượng nhỏ”, ông Hải cho biết.

Theo ông Hải, trước đây chỉ có một lần trong chiến tranh, khi quân đội Sài Gòn đánh vào Đại nội Huế có người ngồi vào ngai vàng. Còn tuyệt đối cấm, không có ai được ngồi vào ngai.

Điện Thái Hòa là cung điện nằm trong khu vực Đại nội của kinh thành Huế, nơi đăng quang của 13 vua triều Nguyễn từ Gia Long đến Bảo Đại. Trong chế độ phong kiến nhà Nguyễn cung điện này được coi là trung tâm của đất nước.

Thực hư hình ảnh có người ngồi lên ngai vàng trong Đại Nội Huế - Ảnh 2

Hình ảnh điện Thái Hòa - Ảnh tư liệu.

Điện Thái Hòa là biểu trưng quyền lực của Hoàng triều Nguyễn. Điện, cùng với sân chầu, là địa điểm được dùng cho các buổi triều nghi quan trọng của triều đình như: lễ đăng quang, sinh nhật vua, những buổi đón tiếp sứ thần chính thức và các buổi đại triều.

Thực hư hình ảnh có người ngồi lên ngai vàng trong Đại Nội Huế - Ảnh 3

Ngai vua trong điện Thái Hòa - Ảnh tư liệu.

Vào những dịp này, nhà vua ngồi uy nghiêm trên ngai vàng. Chỉ các quan lớn đầu triều và những hoàng thân quốc thích của nhà vua mới được phép vào điện diện kiến. Các quan khác có mặt đông đủ và đứng xếp hàng ở sân đại triều theo cấp bậc và thứ hạng từ nhất phẩm đến cửu phẩm.

Đăng Hậu