Thực hư chuyện nhà văn hóa thôn biến thành... quán bia hơi

Nhà văn hóa thôn Lam Thủy ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bỗng dưng biến thành quán bia trở thành vấn đề gây xôn xao dư luận. Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã về địa phương này tìm hiểu.

Theo phản ánh, Nhà văn hóa thôn Lam Thuỷ ở xã Xuân Giang nửa năm qua "bỗng" trưng biển hiệu quán bia, trở thành nơi ăn nhậu khiến nhiều người ngỡ ngàng và bức xúc.

Thực hư chuyện nhà văn hóa thôn biến thành... quán bia hơi - Ảnh 1

Nhà văn hóa thôn Lam Thủy cũ.

Theo tìm hiểu, quán bia này là ngôi nhà cũ kỹ, xập xệ. Phía ngoài trưng một biển hiệu lớn với dòng chữ nổi bật như “Bia hơi Hà Nội, Hội quán bia”… Đánh mắt lên trên nóc nhà, chúng tôi vẫn thấy hàng chữ "Xã Xuân Giang - Trường Mầm non Lam Thủy". Được biết sau này, nơi đây mới trở thành Nhà văn hóa thôn Lam Thủy.

Những ngày gần đây, quán nhậu này tạm nghỉ vì chủ quán bị ốm. Tuy nhiên phía trong vẫn có rất nhiều đồ dùng phục vụ việc kinh doanh quán bia.

Liên quan đến thắc mắc của PV và người dân, ông Nguyễn Hồng Quân – Bí thư chi bộ thôn Lam Thủy, xã Xuân Giang cho biết: “Đây là nhà văn hóa thôn cũ. Bây giờ, chúng tôi đã có Nhà văn hóa thôn Lam Thủy mới, được đưa vào sử dụng từ tháng 10/2016”.

Thực hư chuyện nhà văn hóa thôn biến thành... quán bia hơi - Ảnh 2

Thực hư chuyện nhà văn hóa thôn biến thành... quán bia hơi - Ảnh 3

Nhà văn hóa thôn Lam Thủy mới được đưa vào sử dụng tháng 10/2016.

Khi PV đề cập việc đây là khuôn viên của thôn và việc cho thuê, nguồn tiền sẽ sử dụng như thế nào? Ông Nguyễn Hồng Quân cho biết thêm: “Sau khi nhà văn hóa mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng, chi bộ thôn có đưa ra nhiều phương án liên quan đến việc giải quyết cơ sở vật chất của nhà văn hóa cũ.. Có phương án sẽ cho thuê để tận dụng nguồn thu này phục vụ xây dựng cơ sở vật chất cho thôn. Vì thế, chúng tôi đã tiến hành họp dân. Sau khi được sự nhất trí của cấp ủy, nhân dân trong xóm chúng tôi đã cho một hộ kinh doanh thuê mở quán bia. Số tiền thu được từ việc cho thuê nhà văn hóa cũ này sẽ góp vào việc xây dựng công trình phục vụ nhân dân”.

Thực hư chuyện nhà văn hóa thôn biến thành... quán bia hơi - Ảnh 4

Biển bản họp dân về việc cho thuê nhà văn hóa cũ để có nguồn xây dựng công trình địa phương.

Thông tin ông Quân cung cấp, theo quy hoạch, vị trí nhà văn hóa cũ sau này sẽ cải tạo, xây dựng thành khu vui chơi mini cho bà con nhân dân. Tuy nhiên, thôn mới vận động các hộ dân đóng góp 1.400.000 đồng/hộ để xây dựng Nhà văn hóa thôn Lam Thủy mới, cổng làng… vì thế để huy động nhân dân đóng góp thêm để xây dựng là rất khó.

"Chính vì lẽ đó nên chúng tôi sẽ không vận động người dân đóng góp thêm trong năm 2017, cũng là để giảm đóng góp cho nhân dân nên phương án cho thuê cơ sở vật chất của nhà văn hóa cũ được đưa ra và nhận được sự nhất trí của toàn dân.

Thực tế là như vậy, chẳng nhẽ cứ phải để cho căn nhà cũ này hoang phế rồi chờ sập? Trong khi đó cho thuê sẽ có thêm nguồn thu để xây dựng thôn, giảm áp lực đóng góp cho nhân dân, song cũng phải đảm bảo an ninh trật tự và đúng pháp luật” - ông Nguyễn Hồng Quân cho biết thêm.

Thực hư chuyện nhà văn hóa thôn biến thành... quán bia hơi - Ảnh 5

Ông Nguyễn Hồng Quân - Bí thư thôn Lam Thủy chia sẻ với PV.

Bà Hồ Thị Bé (64 tuổi), trú tại thôn Lam Thủy, xã Xuân Giang cho biết: “Tôi ở gần quán bia tôi biết chứ, khách đến đây cũng chủ yếu là người trong thôn, làng. Họ thường đến vào buổi chiều. Nhân dân trong thôn họp hành, sinh hoạt ở khu nhà văn hóa mới khang trang phía sau rồi nên cũng chẳng ảnh hưởng gì. Thôn văn hóa Lam Thủy cũ để không, chờ nó sập thì phí quá, cho người dân trong thôn thuê lại để buôn bán, kiếm kế sinh nhai cũng hợp lý. Trong khí đó, chúng tôi lại có thêm nguồn để sau này dùng vào việc cải tạo thành khu vui chơi mini cho bà con”.

Được biết, sau khi đã có nhà văn hóa mới vào tháng 10/2016, nội dung cho thuê cơ sở vật chất nhà văn hóa cũ đã được đưa ra bàn bạc, thống nhất trong nhân dân thông qua các biên bản họp thôn vào ngày 5/3/2017. Kể từ đó, nhà văn hóa cũ này đã được một người dân thuê bán bia hơi. Mức thuê là 2.000.000 đồng /1 tháng và người thuê phải thanh toán tiền một lần cho cả năm.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Lưu - Chủ tịch UBND xã Xuân Giang cho hay, sau khi có ý kiến đề xuất của người dân và cấp ủy, Thường vụ cũng đã thống nhất. Đồng thời cũng chỉ đạo đại diện thôn Lam Thủy đứng ra ký hợp đồng với cơ sở kinh doanh để cho thuê lại cơ sở vật chất đảm bảo an ninh trật tự, đúng pháp luật.

Toàn bộ số tiền thu được đưa vào quỹ của thôn quản lý nhằm phục vụ xây dựng các công trình cho thôn. Nếu khi nào xây dựng công trình sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân trong thôn thì lập tức sẽ thu hồi và thanh lý hợp đồng.

Ngọc Tuấn