Thực hư chuyện Nga mua tàu sân bay thuộc lớp Mistral giá 1 USD?

Phát ngôn viên Tổng thống Nga, ông Dmitry Peshkov đã lên tiếng bác bỏ thông tin Moskva mua lại tàu sân bay trực thăng thuộc lớp Mistral do Pháp sản xuất với giá 1 USD.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng quốc phòng Ba Lan Antony Macherevich tuyên bố theo nguồn tin "tốt và đáng tin cậy," Ai Cập đã bán tàu sân bay trực thăng thuộc lớp Mistral với giá 1 USD.

Thực hư chuyện Nga mua tàu sân bay thuộc lớp Mistral giá 1 USD? - Ảnh 1

Tàu sân bay trực thăng thuộc lớp Mistral.

Theo ông Peshkov, tuyên bố của ông Macherevich là hoàn toàn vô căn cứ và mang tính cảm xúc, trong khi Ai Cập cũng cho rằng phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan "không logic và không phù hợp với thực tiễn."

Nga đặt hàng Pháp sản xuất hai tàu sân bay trực thăng thuộc lớp Mistral mang tên Sevastopol và Vladivostok. Tuy nhiên, vào tháng 8/2015 do những sự kiện diễn ra tại Ukraine, Tổng thống Pháp Francois Hollande quyết định hủy hợp đồng.Sau đó, hai tàu này được Ai Cập mua và đặt tên hai cựu Tổng thống Ai Cập là "Gamal Abdel Nasser" và "Anwar Sadat".

Các tàu thuộc lớp Mistral là loại tàu đổ bộ tấn công mới của hải quân Pháp, cũng còn gọi là tàu sân bay trực thăng. Đây là loại tàu đổ bộ tấn công, chỉ huy và cơ động lực lượng chớp nhoáng mới của Hải quân Pháp.

Với chiều dài 199m, chiều rộng 32m và lượng giãn nước là 21.600 tấn, Mistral là chiến hạm lớn hai của Hải quân Pháp chỉ đứng sau tàu sân bay Charles de Gaule và là tàu đổ bộ lớn nhất trong các tàu cùng loại tại châu Âu hiện nay. Tốc độ tối đa của tàu là 19 hải lý/giờ và tầm hoạt động là 11.000 km ở tốc độ 14 hải lý/giờ.

Thu Phương (Theo Sputnik News)