Thực hư chuyện “hoạt động cầm chừng rồi mua điện Trung Quốc giá cao”

BizLIVE - "Có ý kiến phản ánh các doanh nghiệp điện nhà nước như thủy điện Hòa Bình có công suất rất lớn nhưng lại hoạt động cầm chừng và nhập điện từ Trung Quốc với giá cao", đại biểu Quốc hội nêu trong phiên chất vấn Bộ Công thương chiều 17/11.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

Chiều 17/11, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng là người đầu tiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP. HCM) nêu: Có ý kiến phản ánh các doanh nghiệp điện nhà nước như thủy điện Hòa Bình có công suất rất lớn nhưng lại hoạt động cầm chừng và nhập điện từ Trung Quốc với giá cao.

“Vấn đề này nếu có thật sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân cũng như hiệu quả hoạt động doanh nghiệp. Thưa Bộ trưởng, phản ánh này có đúng không? Nếu không đúng thì xin Bộ trưởng làm rõ hoài nghi của dư luận. Liệu có nhóm lợi ích ở đây không?”, đại biểu Đương chất vấn.

Giải đáp rõ “hoài nghi” của đại biểu Đương cũng như dư luận, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: Chúng tôi xin khẳng định ý kiến này hoàn toàn không có cơ sở.

“Một trong những mục tiêu khi Quốc hội quyết định xây những công trình thủy điện công suất lớn đó là dựa trên việc khai thác tiềm năng thủy điện nước ta, để vừa khai thác điện vừa hạn chế lũ. Chính vì như vậy, không có lý do gì chúng ta không khai thác triệt để mà phải cầm chừng”, Bộ trưởng Hoàng nói.

Bộ trưởng dẫn chứng, trên thực tế, thủy điện Hòa Bình từ khi xây dựng luôn vận hành công suất lớn với sản lượng một năm vào khoảng 9 - 10 tỷ kWh. Trong ba năm vừa qua, năm nào thủy điện Sơn La cũng phát vượt trên 10 tỷ kWh, các cơ sở khác cũng thế. Nói như vậy để khẳng định không có câu chuyện cầm chừng về phát điện rồi mua điện nhập khẩu.

Bộ trưởng Hoàng cũng cho biết thêm, trong thời gian vừa qua, Bộ Công thương đã phối hợp với các sở các ngành chỉ đạo Tập đoàn Điện lực (EVN) mua điện các dự án thủy điện nhỏ, tạo thuận lợi cho họ tham gia phát điện, giá cả cũng cao hơn. Chúng tôi đã ban hành thông tư riêng quy định về việc EVN mua dự án thủy điện nhỏ ngang với các dự án khác.

Bộ trưởng thừa nhận chính sách hạn chế

Tại phiên chất vấn, đại biểu Lê Đình Khanh đặt câu hỏi: Từ ngày nhậm chức, Bộ trưởng đã trình ban hành những chính sách gì để khuyến khích công nghiệp hỗ trợ trong nước, chính sách đó có hiệu quả như nào? Tình trạng công nghiệp hỗ trợ phát triển rất yếu... liệu có phải do chính sách của chúng ta còn nhiều hạn chế. Và trách nhiệm của Bộ Công thương trong việc quản lý giá sữa, xăng dầu... trong thời gian qua?

Trả lời đại biểu Khanh, Bộ trưởng Hoàng cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Công thương đã tham mưu cho Chính phủ ban hành 3 văn bản cơ chế chính sách ưu đãi, phát triển công nghiệp hỗ trợ.

“Việc mà chúng ta còn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài là do hạn chế của chính sách... thì tôi xin thẳng thắn thừa nhận đúng là như thế. Đó là lý do vì sao chúng tôi đang trình Chính phủ nghị định bao quát hơn các nghị định trước đây về vấn đề này”, Bộ trưởng Hoàng nói.

Về câu hỏi liên quan đến kiểm soát giá, Bộ trưởng Hoàng cho biết: Theo phân công quản lý giá, Bộ Tài chính là có trách nhiệm quản lý giá sữa, giá thuốc do Bộ Y tế. Chúng tôi có trách nhiệm phối hợp thanh tra Tài chính, Y tế kiểm soát các cửa hàng, hộ kinh doanh có thực hiện nghiêm túc về giá hay không.

“Gần đây nhất đó là kiểm tra sữa, đưa nó về giá trị thật. Riêng với xăng dầu và điện, đây là vấn đề được hết sức quan tâm, đền nay, sau khi thực hiện Nghị định 84, giá xăng dầu đã bám sát theo tín hiệu thị trưởng. Chúng ta đã 9 lần giảm giá xăng từ đầu năm nay tới nay”, Bộ trưởng cho biết.

Về giá điện, theo Bộ trưởng Hoàng, đến năm 2015, Việt Nam hoàn toàn tuân theo giá thị trường với tinh thần là phục vụ nhân dân. Kinh doanh điện những lưu ý đến vấn đề xã hội. Đó là nguyên tắc thị trường trong vấn đề giá điện của chúng ta.

“Tập đoàn EVN đã điều hành các nhà máy điện một cách hợp lý nên thời gian vừa qua không tăng giá điện, nếu có tăng thì hoàn toàn theo lộ trình”, Bộ trưởng Hoàng nhấn mạnh.

MẠNH NGUYỄN

Tin liên quan Chủ tịch Quốc hội: “Chất vấn thẳng nhưng tránh căng thẳng không cần thiết” “Có vấn đề còn nặng hơn nợ xấu, nợ công” “Cơ quan nào cũng nhiều cấp phó quá, sếp nhiều hơn nhân viên!” Quốc hội sẽ chất vấn 4 bộ trưởng và Thủ tướng từ hôm nay

Cùng dòng sự kiện