Thực hiện quy trình thu dung và điều trị bệnh do vi-rút Zika phù hợp

Trước tình hình dịch bệnh do vi-rút Zika diễn biến phức tạp, ngành y tế thành phố cần thống nhất một quy trình thu dung và điều trị bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhưng phù hợp với tình hình thực tế của thành phố, nhất là theo dõi, chăm sóc bệnh cho thai phụ. Các đơn vị y tế cần tập trung nội dung quy định rõ điều kiện tiếp nhận, theo dõi chăm sóc và phân tuyến điều trị phù hợp…

Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh cho biết, dịch bệnh do vi-rút Zika tại thành phố đang gia tăng và diễn biến phức tạp, trong đó có nhiều trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm Zika. Tính đến ngày 19-11, TP Hồ Chí Minh đã có 57 người mắc (cả nước 65 ca). Các trường hợp nhiễm bệnh trải dài ở 15 trong số 24 quận, huyện trên địa bàn. Quận Bình Thạnh được xem là “điểm nóng” nhất với 11 trường hợp nhiễm bệnh. Do 80% số trường hợp mắc bệnh không có triệu chứng, cho nên có thể thời gian tới sẽ phát hiện thêm những trường hợp nhiễm vi-rút Zika mới.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, việc tiến hành xét nghiệm chẩn đoán bệnh do vi-rút Zika chỉ thực hiện khi người bệnh có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh và phải có chỉ định xét nghiệm của bác sĩ, do đó không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu. Do bệnh viện nằm trong hệ thống giám sát dịch bệnh của thành phố, khi người bệnh có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Zika, bệnh viện sẽ tiến hành xét nghiệm chẩn đoán bệnh và khi có kết quả xác định dương tính với vi-rút Zika, bệnh viện sẽ tiếp nhận, theo dõi điều trị bệnh theo quy trình thường quy khi có dịch bệnh mới nổi. Riêng đối với trường hợp thai phụ có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút Zika, bệnh viện sẽ tư vấn, hướng dẫn chuyển gửi sang bệnh viện phụ sản theo dõi, chăm sóc thai phụ và có hỗ trợ điều trị.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng cho biết thêm, việc xét nghiệm đang được thực hiện ở 30 điểm xét nghiệm tầm soát bệnh do vi-rút Zika tại 23 bệnh viện quận, huyện; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới; Bệnh viện Nguyễn Tri Phương; Bệnh viện Nhân Dân Gia Định; Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn; Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức; Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi và Bệnh viện Xuyên Á. Những cơ sở y tế này sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do vi-rút Zika và chuyển mẫu xét nghiệm về Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để thực hiện xét nghiệm xác định bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Việc xét nghiệm tầm soát này cũng có hạn chế nhất định trong công tác điều trị bệnh, nhất là những trường hợp thai phụ thăm khám thai ở những cơ sở khám bệnh phụ sản. Điều này cũng đặt ra yêu cầu cần phải có một quy trình xét nghiệm chẩn đoán bệnh, tiếp nhận và điều trị bệnh do vi-rút Zika phù hợp với tình hình dịch bệnh tại thành phố, nhất là quy trình tiếp nhận, điều trị nhiễm vi-rút Zika ở phụ nữ có thai.

Lãnh đạo Sở Y tế thành phố đã yêu cầu các bệnh viện: Bệnh nhiệt đới, Từ Dũ, Hùng Vương, Nhân Dân Gia Định, Nhi Đồng 1 và Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố phối hợp xây dựng “Quy trình tiếp nhận, điều trị nhiễm vi-rút Zika trên phụ nữ có thai tại TP Hồ Chí Minh”. Trong đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới sẽ là đơn vị đầu mối hoàn chỉnh quy trình và là đơn vị chủ lực thực hiện xét nghiệm chẩn đoán điều trị bệnh do vi-rút Zika của thành phố theo tiêu chí của Bộ Y tế về chỉ định xét nghiệm đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, nhất là phụ nữ mang thai và trả kết quả trong thời gian 24 giờ. Đồng thời, tất cả hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn thành phố đều thực hiện lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán điều trị bệnh do vi-rút Zika theo tiêu chí của Bộ Y tế, trong đó ưu tiên những trường hợp phụ nữ mang thai và chuyển mẫu về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thực hiện kỹ thuật xét nghiệm chẩn đoán bệnh bảo đảm tiêu chuẩn an toàn. Kết quả xét nghiệm này cũng được chia sẻ với Viện Pasteur trong hoạt động tầm soát dịch bệnh trọng điểm.

Sở Y tế thành phố yêu cầu các đơn vị cần tập trung nội dung quy định rõ điều kiện tiếp nhận, theo dõi chăm sóc và phân tuyến điều trị phù hợp đối với trường hợp thai phụ nhiễm vi-rút Zika. Trong quá trình tầm soát bệnh do vi-rút Zika trên thai phụ, nếu xác định thai nhi có tật đầu nhỏ, các bệnh viện có thẩm quyền được chỉ định chấm dứt thai kỳ. Tuy nhiên, đối với trường hợp này, cần cẩn trọng và phải có quy trình thẩm định chặt chẽ để ra quyết định chấm dứt thai kỳ nhằm bảo đảm an toàn cho thai phụ lẫn thai nhi. Sau khi quy trình được ban hành chính thức, ngành y tế sẽ tổ chức tập huấn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về công tác tiếp nhận và điều trị bệnh do vi-rút Zika, nhất là theo dõi, chăm sóc thai phụ…

Trước tình hình dịch bệnh do vi-rút Zika diễn biến ngày càng phức tạp, các quận, huyện ở thành phố đã tăng cường thực hiện công tác vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại tất cả những phường, xã có ca bệnh và những phường, xã có điểm nguy cơ. Có nhiều quận, huyện tổ chức thực hiện vệ sinh môi trường hằng ngày.

Từ đây đến cuối năm, thành phố sẽ tiếp tục tập trung các nguồn lực để hỗ trợ những quận, huyện có số ca mắc bệnh cao, giám sát chặt chẽ công tác phun hóa chất diệt muỗi và diệt loăng quăng tại các quận, huyện có ca bệnh mới. Tiếp tục thực hiện công tác tư vấn, hướng dẫn cho thai phụ bị nhiễm vi-rút Zika biết cách bảo vệ bản thân, thai nhi, gia đình và cộng đồng cũng như tập trung tầm soát ca bệnh ở phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Công tác vệ sinh môi trường tiếp tục được tăng cường tại tất cả các địa phương và tập trung cho công tác phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng để cắt đứt vec-tơ truyền bệnh...