Thực hiện phương châm 'Đi sát lâm sàng, tìm bệnh để điều trị'

(Baonghean) - Đại tá Hoàng Nghĩa Nam- Giám đốc Bệnh viện Quân y 4 trả lời phỏng vấn Báo Nghệ An nhân Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Bệnh viện Quân y 4 (7/10/1956 – 2016).

Thực hiện phương châm 'Đi sát lâm sàng, tìm bệnh để điều trị' - Ảnh 1

Bệnh viện Quân Y 4

P.V: Xin đồng chí cho biết vài nét về quá trình hình thành và phát triển của Bệnh viện Quân y 4?

Đại tá Hoàng Nghĩa Nam: Kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, quân đội ta có bước phát triển mới toàn diện và ngày càng chính quy. Trong bối cảnh đó, tại địa bàn Khu 4 từ 3 cơ sở điều trị: Bệnh viện K43, Bệnh xá Hồ Chí Minh và Đội điều trị 7 hoạt động trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đã sáp nhập lại thành Quân y viện 4. Lúc đó, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam ra Quyết định số G6/TC xác định Quân y viện 4 là bệnh viện tuyến cuối của Liên khu 4.

Sự kiện này đánh dấu bước trưởng thành của ngành Quân y Liên Khu 4, từ phân tán về tập trung, đảm bảo quân y theo khu vực.

Đây là bước phát triển mới trong tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo, đảm bảo tốt hơn cho việc tiếp nhận, thu dung, cấp cứu, điều trị thương binh, bệnh binh và chăm sóc sức khỏe bộ đội, góp phần cùng lực lượng vũ trang Liên khu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bệnh viện nằm trong vùng tuyến lửa ác liệt, vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương lớn cho chiến trường miền Nam, góp phần bảo vệ hậu phương chiến lược, chi viện cho các chiến trường trên cả nước và chiến trường từ nước bạn Lào...

Các y, bác sỹ Viện Quân y 4 không quản gian khổ, hy sinh, kiên cường bám địa bàn, thực hiện cấp cứu bộ đội bị thương trong hầm chữ A, trong lán dã chiến và cả trong nhà dân với khẩu hiệu “Tất cả vì thương binh, bệnh binh”, “Tất cả cho chiến trường đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”.

Khi nước nhà thống nhất, Viện Quân y 4 cũng bắt đầu thời kỳ mới xây dựng, củng cố, phát triển theo hướng tập trung, thống nhất, chính quy, nâng cao chất lượng hiệu quả chẩn đoán, cấp cứu và điều trị thương binh, bệnh binh với phương châm “Đi sát lâm sàng, tìm bệnh để điều trị”.

Thực hiện phương châm 'Đi sát lâm sàng, tìm bệnh để điều trị' - Ảnh 2

Đại tá tiến sĩ, bác sỹ Chuyên khoa II Hoàng Nghĩa Nam – Giám đốc Bệnh viện Quân y 4 động viên bệnh nhân đang được chụp mạch vành bằng máy CT scanner 128 lớp.

P.V: Với sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, thầy thuốc, Bệnh viện Quân y 4 đã đạt được nhiều thành tích rất đáng khích lệ. Đồng chí có thể cho biết một số kết quả nổi bật?

Đại tá Hoàng Nghĩa Nam: Hơn nửa thế kỷ xây dựng, phục vụ chiến đấu và trưởng thành, từ một đơn vị lúc mới thành lập chỉ có những căn phòng đơn sơ lợp tranh, vách tre nứa, đến nay, bệnh viện đã được đầu tư gần 500 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng với 2 tòa nhà cao tầng quy mô trên 500 giường bệnh, các phòng điều trị được bố trí rộng rãi thoáng mát, thuận tiện với đầy đủ tiện nghi phục vụ người bệnh.

Đến nay bệnh viện đã có 27 khoa ban, với đội ngũ cán bộ chuyên môn khoa học kỹ thuật đông đảo được đào tạo cơ bản, năng động, sáng tạo, có trình độ kiến thức năng lực tốt. Nhiều cán bộ từ cái nôi Bệnh viện Quân y 4 đã trưởng thành, có học vị cao, giữ các cương vị quan trọng trong ngành Y của quân đội; là giáo sư, tiến sĩ, giám đốc, phó giám đốc các bệnh viện trong và ngoài quân đội.

Bệnh viện cũng đã đầu tư mua sắm các loại máy móc trang thiết bị tiên tiến, hiện đại phục vụ công tác khám chẩn đoán phục vụ người bệnh như máy chụp cộng hưởng từ (MRI); máy chụp CT Scanner-128 lớp; máy XQ tăng sáng truyền hình; máy siêu âm màu 3 chiều, 4 chiều; máy nội soi tiêu hóa đa năng; máy lưu huyết não - Doppler xuyên sọ; máy điện tim, điện não; máy Holter theo dõi huyết áp 24h; máy kéo dãn cột sống...

Bệnh viện đã thực hiện tốt và trở thành thường quy các kỹ thuật như: Phẫu thuật thay khớp háng bán phần và toàn phần; phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng khớp gối; phẫu thuật cố định cột sống; phẫu thuật nội soi cắt túi mật, cắt tử cung, phì đại tuyến tiền liệt, ruột thừa, u nang buồng trứng, chửa ngoài tử cung, khâu lỗ thủng dạ dày; nội soi tán sỏi ngược dòng, phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản; phẫu thuật nội soi Tai - Mũi - Họng; Phẫu thuật Phaco; nội soi rửa khí - phế quản; phẫu thuật cắt Amiđan dưới gây mê...

Trong những năm qua, vừa làm nhiệm vụ chuyên môn, vừa huấn luyện, đào tạo cho 12.783 y sỹ, điều dưỡng, 684 y tá, dược tá. Bổ túc ngắn hạn cho 10.068 đồng chí là y sỹ, bác sỹ từ các đơn vị gửi về theo yêu cầu đào tạo chuyên khoa tại bệnh viện đạt kết quả tốt.

P.V: Những yếu tố cơ bản nào để bệnh viện nỗ lực phấn đấu đạt những thành quả đó, thưa đồng chí?

Đại tá Hoàng Nghĩa Nam: Có được những thành tích rất đáng trân trọng và tự hào của bệnh viện như hôm nay, là bắt nguồn từ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và quân đội mà thường xuyên và trực tiếp là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giúp đỡ tận tình, sát sao và hiệu quả của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, Thường vụ Đảng ủy, Chỉ huy Cục Hậu cần, Thủ trưởng Cục Quân Y - Bộ Quốc phòng, các bệnh viện tuyến trên, các cơ quan đơn vị bạn.

Sự cưu mang, đùm bọc, chia ngọt sẻ bùi, chung sức, chung lòng gắn bó máu thịt của cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị và nhân dân các địa phương, đồng thời là kết quả của sự phấn đấu hy sinh, lao động quên mình trên mặt trận thầm lặng nhưng đầy khó khăn và thử thách, mà các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sỹ bệnh viện qua các thời kỳ đã chung sức, đồng lòng xây dựng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết, năng động, sáng tạo, tự lực, tự cường, sáng y đức, giỏi y thuật”.

Thực hiện phương châm 'Đi sát lâm sàng, tìm bệnh để điều trị' - Ảnh 3

Lãnh đạo Bệnh viện Quân y 4 tặng quà cho người dân thị xã Hoàng Mai sau bão lụt.

P.V: Để tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện đã đề ra chủ trương, biện pháp gì, thưa đồng chí?

Đại tá Hoàng Nghĩa Nam: Chúng tôi tự hào với truyền thống vẻ vang mà lớp lớp các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sỹ của bệnh viện đã cống hiến hy sinh cả tuổi xuân, trí tuệ và sức lực của mình để xây đắp nên. Để phát huy truyền thống vẻ vang đó, thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sỹ chúng tôi hôm nay sẽ không ngừng phấn đấu vươn lên trên mọi lĩnh vực công tác, với mục tiêu tất cả hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Xây dựng bệnh viện không ngừng lớn mạnh và phát triển hiện đại theo tiêu chí “bệnh viện công viên, bệnh viện khách sạn”, xứng đáng với truyền thống đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân, thực sự là địa chỉ tin cậy của người bệnh, xứng với niềm tin yêu của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Đức Chuyên (Thực hiện)