Thực hiện pháp Luật lao động tại Đồng Nai: Doanh nghiệp “lơ” nhiều nội dung

Còn nhiều sai phạm

(DĐDN) – Theo kết qua thanh tra lao động tại 19 doanh nghiệp may mặc ở Đồng Nai vừa qua, việc chậm cập nhật các văn bản pháp luật, thực hiện không đầy đủ, thậm chí hiểu sai các quy định của pháp luật lao động là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các sai phạm của nhiều doanh nghiệp may mặc tại Đồng Nai hiện nay.

Thực hiện pháp Luật lao động tại Đồng Nai: Doanh nghiệp “lơ” nhiều nội dung - Ảnh 1

May quần áo xuất khẩu tại Cty TNHH Sơn Hà (Biên Hòa, Đồng Nai)

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đồng Nai, mới đây, việc thực hiện thanh tra lao động một cách ngẫu nhiên tại các doanh nghiệp may mặc đang hoạt động trong 11 KCN với số lượng lao động từ 200 đến 1100 lao động đã cho thấy các doanh nghiệp cũng đã chủ động tìm hiểu và nghiên cứu áp dụng đúng theo quy định của pháp luật lao động. Tuy nhiên, còn khá nhiều vấn đề tồn tại trong tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp may mặc về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và chính sách đối với người lao động.

Trong đó, nhiều nội dung có tỷ lệ doanh nghiệp vi phạm khá cao như: 16/19 doanh nghiệp (chiếm 84,2%) trang bị chưa đầy đủ các phương tiện kỹ thuật, y tế và trang bị bảo hộ lao động thích hợp để bảo đảm ứng cứu kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn ở những nơi làm việc có yếu tố nguy hiểm, độc hại dễ gây tai nạn lao động; 11/19 DN (chiếm 57,89%) phân loại chưa đầy đủ lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để thực hiện các chế độ theo quy định. Bên cạnh đó, tỷ lệ doanh nghiệp chưa chăm lo sức khỏe đúng mức cho người lao động đặc biệt là lao động nữ và tổ chức làm thêm giờ vượt quá thời gian được cho phép khá cao với tỷ lệ lần lượt là 73,68% và 42,1%… Nhiều doanh nghiệp đã bị lập biên bản vi phạm như: Công ty TNHH Hansoll Kovi Vina và Cty TNHH Jungwoo Textile Vina… với tổng số tiền phạt vi phạm hành chính là 92,5 triệu đồng. Được biết, nguyên nhân dẫn đến các sai phạm của doanh nghiệp là do cập nhật các văn bản pháp luật chưa kịp thời, thực hiện chưa đầy đủ, hoặc hiểu sai các quy định của pháp luật lao động. Bên cạnh đó một số doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí sản xuất hoặc thu hẹp sản xuất, gặp khó khăn dẫn đến né tránh việc thực hiện chế độ, chính sách và các chế độ của người lao động.

Còn nhiều vấn đề tồn tại trong tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp may mặc về An toàn vệ sinh lao động.

Đại diện công ty TNHH Kotop Vina: “Điều kiện về giảng viên để thực hiện huấn luyện ATVSLĐ cho nhóm 4 là người lao động trực tiếp sản xuất quá cao so với thực tế của doanh nghiệp nên các doanh nghiệp rất khó để chủ động thực hiện. Nếu hợp đồng huấn luyện với các đơn vị dịch vụ thì nội dung huấn luyện chưa sát với công việc, nghề nghiệp cụ thể của người lao động. Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động, chính sách lao động nhiều gây khó khăn trong quá trình áp dụng. Chúng tôi mong sớm có sự điều chỉnh từ các cơ quan chức năng”.

Sẽ tăng cường hậu kiểm

Chánh thanh tra Sở LĐTBXH Mai Thị Tuyết cho biết, hiện có khoảng 20.000 doanh nghiệp với gần 950.000 lao động đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong đó có hàng trăm doanh nghiệp may mặc. Nếu không thực hiện nghiêm chỉnh ATVSLĐ và các chế độ chính sách cho người lao động sẽ ảnh hưởng rất lớn tới môi trường đầu tư của tỉnh, ảnh hưởng đời sống, việc làm của người lao động, an ninh trật tự tại doanh nghiệp. Do đó, từ trước khi Bộ LĐTBXH khởi động chiến dịch thanh tra lao động ngành may mặc từ đầu năm tới nay, dù lực lượng thanh tra của Sở khá khiêm tốn nhưng đã cố gắng thực hiện các đợt thanh tra và các hoạt động tư vấn, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện quy định của pháp luật lao động.

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động theo hình thức đối phó. Trong đó phổ biến là tình trạng xây dựng thang, bảng lương nhưng chỉ để đối phó với cơ quan quản lý nhà nước mà không thực hiện. Doanh nghiệp trả lương cho người lao động theo thang, bảng lương nội bộ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động. “Ngoài các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn, thanh tra và xử phạt, thời gian tới, Sở LĐ-TBXH sẽ tăng cường hậu kiểm đối với các doanh nghiệp, tránh tình trạng “đâu lại vào đó” sau mỗi đợt thanh tra”, bà Tuyết cho biết. Trao đổi về vấn đề này, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, sẽ có kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở LĐTBXH cùng với LĐLĐ tỉnh và các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra và xử lý doanh nghiệp vi phạm pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn và công khai danh sách doanh nghiệp trên báo, đài. Đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện nghiêm phiếu tự kiểm tra của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 02/QĐ-BLĐTBXH của Bộ LĐTBXH.

Kim Huệ