Thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung Tháo gỡ khó khăn, quyết tâm hoàn thành trong năm 2017

Thực hiện Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28-8-2014 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung (gọi tắt là Quyết định 48), đến nay tỉnh ta đã có hàng ngàn hộ nghèo xây dựng được nhà ở vững chắc, góp phần ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc đã và đang được UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tháo gỡ, quyết tâm hoàn thành trong năm 2017.

Thực hiện chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung Tháo gỡ khó khăn, quyết tâm hoàn thành trong năm 2017 - Ảnh 1

Gia đình bà Vũ Thị Thúy, thôn Quy Ích 1, xã Xuân Thiên đang khẩn trương xây dựng nhà ở.

Gia đình bà Vũ Thị Thúy, thôn Quy Ích 1, xã Xuân Thiên (Thọ Xuân) là một trong những hộ được hưởng lợi từ chính sách trên phấn khởi chia sẻ: Cuộc sống của cả gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn, do vậy trong nhiều năm qua, vì không đủ tiền xây nhà nên cứ vào mùa mưa, lụt gia đình lại phải sơ tán tìm nơi tránh lụt. Cùng với việc được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng nhà ở phòng tránh bão, lụt, gia đình đã vay mượn thêm anh em, họ hàng quyết tâm làm nhà ở mới vững chắc hơn để ổn định cuộc sống lâu dài. Hiện nay, dù chưa được nhận tiền hỗ trợ (12 triệu đồng) và tiền vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện (15 triệu đồng) với lãi suất ưu đãi, nhưng trong tháng 10 vừa qua gia đình đã khởi công xây nhà và sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Đây chỉ là một trong số hàng chục hộ nghèo của xã Xuân Thiên đang khẩn trương xây dựng và hoàn thiện nhà ở theo Quyết định 48. Theo ông Nguyễn Duy Đào, Chủ tịch UBND xã Xuân Thiên, qua rà soát toàn xã có 120 hộ được UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ kinh phí xây nhà ở theo Quyết định 48. Trong quá trình triển khai thực hiện đã có 39 hộ do hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, già cả, neo đơn, tàn tật... nên đã làm đơn xin không thực hiện. Đến tháng 10-2017 đã có trên 50 hộ hoàn thành xây dựng nhà ở, 27 hộ (trong đó 7 hộ trong diện điều chỉnh, bổ sung) đăng ký xây dựng và cam kết hoàn thành trong năm nay. Để giúp các hộ khẩn trương xây dựng, hoàn thành nhà ở theo cam kết, xã đã hỗ trợ các gia đình tháo dỡ nhà cũ, đào móng nhà mới, đồng thời chỉ đạo cán bộ địa chính thường xuyên đôn đốc, nghiệm thu các phần việc. Nhìn chung, sau khi hoàn thành căn nhà kiên cố các hộ nghèo đã có cuộc sống ổn định. Trong đợt mưa lụt vừa qua các hộ này đã có nơi ở an toàn, không phải lo sơ tán như các năm trước đây.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng (cơ quan thường trực ban chỉ đạo), thực hiện Quyết định 48 toàn tỉnh có tổng số hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở và cải tạo nâng tầng là 3.136 hộ và đến tháng 9-2017 đã thực hiện hỗ trợ được trên 1.600 hộ, số hộ còn lại do nhiều nguyên nhân đã có 1.157 hộ xin rút không thực hiện; số hộ đề nghị bổ sung thay thể khoảng 582 hộ. Như vậy số hộ còn lại cần phải thực hiện hỗ trợ trong năm 2017 là khoảng 960 hộ. Tổng số vốn huy động được khoảng 101.940 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương phân bổ 29.324 triệu đồng (đã giải ngân được 21.068 triệu đồng, đạt 71,8%); vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân được 16.581 triệu đồng, còn lại vốn huy động các nguồn khác. Trong quá trình triển khai thực hiện, dưới sự chỉ đạo, đôn đốc của các sở, ngành liên quan cấp tỉnh và địa phương, việc bình xét lựa chọn các hộ để phân bổ hỗ trợ, cấp vốn xây dựng, giải ngân, thực hiện xây dựng cơ bản đảm bảo theo quy định. Nhà ở phòng, tránh bão, lụt đã được xây dựng mới hoặc cải tạo đảm bảo có sàn vượt lũ cao hơn mức ngập lụt thực tế tại vị trí xây dựng; diện tích sử dụng đều từ 10m2 trở lên (trung bình đạt 25-30m2/hộ); kết cấu nhà ở kiên cố, vững chắc, bảo đảm khả năng phòng, tránh bão. Giá trung bình cho một căn nhà ở từ 50-70 triệu đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc đó là: Khi lập danh sách các đối tượng được thụ hưởng chính sách để đưa vào thực hiện còn có nhiều sai sót dẫn đến nhiều hộ không đủ điều kiện được hỗ trợ vẫn được đưa vào danh sách, nhiều hộ thuộc đối tượng và đủ điều kiện lại không được đưa vào. Do vậy các huyện phải rà soát lại nhiều lần, số liệu các đối tượng được thụ hưởng chính sách thực tế sau khi rà soát thay đổi so với số liệu ban đầu đã được duyệt. Một số địa phương chưa quan tâm tổ chức thực hiện, chưa hoàn thành việc hỗ trợ mặc dù kinh phí từ ngân sách Trung ương đã được phân bổ đủ. Ngoài ra, các hộ gia đình đều xây nhà ở kết hợp việc phòng tránh bão, lụt nên diện tích xây dựng lớn, giá thành một ngôi nhà cao (50 đến 70 triệu đồng/căn), trong khi đó, số tiền hỗ trợ của Nhà nước đáp ứng được khoảng 50% giá trị của ngôi nhà...

Để hoàn thành việc thực hiện Quyết định 48 trong năm 2017 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, mới đây Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan khẩn trương lập danh sách điều chỉnh, bổ sung các đối tượng đủ điều kiện được hỗ trợ nhà ở trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Chỉ đạo UBND cấp xã, thôn làm việc với từng hộ, yêu cầu các hộ triển khai ngay việc xây dựng, cải tạo nhà ở, đồng thời cam kết thời gian triển khai và hoàn thành xây dựng, cải tạo nhà ở; lập danh sách các hộ không có nhu cầu xây dựng, cải tạo nhà ở để điều chuyển cho các hộ khác thực hiện. Đối với các huyện đã hoàn thành việc hỗ trợ khẩn trương hoàn thành thủ tục quyết toán theo quy định; nếu còn dư kinh phí chuyển trả về ngân sách tỉnh, trường hợp thiếu chủ động bố trí ứng trước ngân sách huyện để thực hiện, báo cáo đề nghị cấp bù sau khi có số liệu chính thức.

.Bài và ảnh: Duy Sơn