Thúc đẩy thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc

  Tại buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba ngày 16/4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã trao đổi một số vấn đề cần quan tâm và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy quan hệ hợp tác và thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước trước tác động từ dịch COVID-19.

  Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Văn Giang)

  Tại buổi tiếp và làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Đại sứ Hùng Ba đều có chung nhận định: Dịch bệnh COVID-19 đã tác động và ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống, kinh tế, xã hội của cả Việt Nam và Trung Quốc. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước và Chính phủ hai nước, sự đồng hành, hợp tác và vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị,… nên tình hình dịch bệnh từng bước được ngăn chặn và khống chế kịp thời. Đời sống, kinh tế, xã hội của hai nước dần ổn định.

  Đây cũng là thời điểm phù hợp để trao đổi, tìm giải pháp thúc đẩy hợp tác toàn diện, chiến lược về thương mại, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản và khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xứng với tiềm năng hai nước và mục tiêu kép là vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe người dân vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.

  Trong thời gian qua, thương mại nông, lâm, thủy sản giữa Việt Nam và Trung Quốc có bước phát triển tích cực. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam - Trung Quốc giảm 6,9% so với cùng kỳ năm 2019 (đạt 2,21 tỷ USD).

  Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã trao đổi với Đại sứ Hùng Ba một số vấn đề cần quan tâm và bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy quan hệ hợp tác và thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước. Cụ thể, về mở cửa thị trường hàng nông sản, Trung Quốc đã cấp phép xuất khẩu cho 9 mặt hàng rau quả. Hiện nay, hai bên đang hoàn thiện thủ tục ký cấp phép cho mặt hàng thạch đen, do vậy, cần tiếp tục đẩy nhanh ký cấp phép xuất khẩu đối với mặt hàng này. Đồng thời xem xét ủy quyền cho các cơ quan chức năng của Việt Nam thẩm định hồ sơ, đánh giá rủi ro… theo các Nghị định thư về mở cửa thị trường đối với sầu riêng, tổ yến, khoai lang, bột cá trong năm 2020 và tiếp tục mở cửa thị trường đối với bưởi, chanh leo, bơ, na, roi, dừa, thảo quả và dứa.

  Về mở cửa thị trường hàng thủy sản,Trung Quốc đã cấp phép xuất khẩu cho 137 mặt hàng thủy sản và 750 doanh nghiệp thủy sản của Việt Nam. Phía Việt Nam đã gửi hồ sơ cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc để cấp phép xuất khẩu chính ngạch đối với các mặt hàng tôm sú, tôm thẻ ướp đá, sứa ướp muối, hải sâm khô, cá bống bớp và đề nghị trao đổi trực tuyến để bổ sung hồ sơ đối với các sản phẩm nêu trên theo yêu cầu. Đồng thời, phối hợp sử dụng chứng thư điện tử cho các lô hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc và miễn, giảm kiểm tra lại tại biên giới đối với các lô hàng đã có chứng thư điện tử.

  Hiện nay, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản, hai bên thống nhất thiết lập danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu theo “luồng xanh” hưởng quy chế ưu tiên miễn kiểm tra đối với bột sắn, hạt điều, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm... để giảm thời gian thông quan qua cửa khẩu. Đồng thời, thống nhất một số mặt hàng của các doanh nghiệp được chỉ định và công nhận kết quả kiểm dịch đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

  Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Đại sứ Hùng Ba đã đánh giá tình hình hợp tác chung trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn giữa hai nước. Đáng chú ý, những năm gần đây, hai bên đã có nhiều chương trình hợp tác ở cấp Bộ, ngành và địa phương của Việt Nam và Trung Quốc. Trong đó, đã có 13 Thỏa thuận và Bản Ghi nhớ trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được ký và thực hiện. Đặc biệt, Bộ Nông nghiệp hai nước đã thiết lập Ủy ban Liên hiệp hợp tác nông nghiệp với cơ chế họp luân phiên mỗi năm 1 lần. Năm 2019, đã có 10 chuyến thăm và làm việc từ cấp Thứ trưởng trở lên, có 14 đoàn cấp Cục, Vụ của hai bên. Đây là nền tảng thúc đẩy hợp tác toàn diện, chiến lược về thương mại, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản và khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thời gian tới./.

  BT

   Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://dangcongsan.vn/kinh-te/thuc-day-thuong-mai-nong-san-giua-viet-nam-va-trung-quoc-552952.html