Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và GDP cuối năm khó khả thi

VDSC cho rằng, tốc độ huy động vốn đang chậm lại đáng kể có thể là nguyên nhân cản trở chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay.

Theo số liệu Tổng cục thống kê vừa công bố, tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2016 ước tính tăng 5,93% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn thấp hơn mức tăng 6,53% của cùng kỳ năm 2015.

Bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đánh giá, tăng trưởng GDP cả năm có thể nhỉnh hơn một chút so với dự báo 6% nhưng để đạt được mục tiêu 6,5% là khá khó khăn khi các điều kiện sản xuất kinh doanh từ nay đến cuối năm kỳ vọng ít có đột biến.

Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và GDP cuối năm khó khả thi - Ảnh 1

Tăng trưởng tín dụng, cung tiền và huy động (Nguồn : VDSC)

Trong năm 2016, tăng trưởng tín dụng được thúc đẩy khá tích cực trong hai quý đầu năm, tuy nhiên lại sụt giảm trong quý 3 dẫn đến sự dư thừa thanh khoản khá lớn trong hệ thống.

Theo Bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trạng thái dư thừa của hệ thống xuất phát từ hai nguyên nhân chính.

Thứ nhất, NHNN tiếp tục mua bổ sung dự trữ ngoại hối trong những tuần qua nhờ các điều kiện thuận lợi về nguồn cung ngoại tệ từ thị trường và diễn biến tỷ giá ổn định. Thứ hai, tốc độ tăng trưởng huy động vốn tính đến ngày 20/09 theo số liệu của Tổng cục Thống kê (đạt 12%) cao hơn so với tăng trưởng tín dụng cùng thời điểm (đạt 10,46%).

Mặc dù có sự dư thừa thanh khoản khá lớn trong hệ thống, tuy nhiên mặt bằng lãi suất cho đến tháng 9 vẫn chưa có tín hiệu sụt giảm. Thậm chí lãi suất huy động có tín hiệu tăng tại những ngân hàng nhỏ.

Cuối tháng 9, một số tổ chức tín dụng lớnnhư Vietcombank, BIDV, VietinBank đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động tiền đồng kỳ hạn dưới một năm với mức giảm từ 0,3-0,5%.

Theo NHNN, động thái điều chỉnh giảm lãi suất huy động của các ngân hàng trên là giải pháp tích cực, kịp thời nhằm triển khai định hướng điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ, tiết giảm chi phí để phấn đấu cắt giảm lãi suất cho vay, qua đó hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế.

Dù vậy, còn quá sớm để kỳ vọng việc giảm lãi suất huy động có thể kéo theo giảm lãi suất cho vay, từ đó thúc đẩy tín dụng để hỗ trợ tăng trưởng GDP quý IV.

VDSC cho rằng về cơ bản, không hẳn là không có điều kiện để lãi suất cho vay giảm thêm, chỉ có điều là cửa giảm trong ngắn hạn khá hạn hẹp nếu nhìn từ góc độ vĩ mô. Trước hết, số liệu từ NHNN cho thấy tính trung bình tháng 9/2016, lãi suất cho vay qua đêm mức thấp kỷ lục, khoảng 0,39%/năm, giảm 44 điểm cơ bản so với tháng trước.

“Tuy nhiên, tốc độ huy động vốn đang chậm lại đáng kể, huy động vốn 20/09 chỉ tăng 1,2% so với cuối quý 2. Tốc độ tăng này thấp hơn nhiều so với diễn biến cùng kỳ các năm trước, điều này có thể khiến cửa mở để nắn vốn huy động vào các ngân hàng tốp dưới thu hẹp.

Tín dụng trong quý cuối năm thường sẽ tăng tốc trở lại, song với diễn biến điều hành gần đây của NHNN, chúng tôi bảo lưu quan điểm tăng trưởng tín dụng 18-20% trong năm nay khó khả thi”, VDSC nhận định.