Thúc đẩy sức mạnh tập thể theo kiểu Nhật Bản

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  2 liên quanGốc

  'Đào tạo quản lý chất lượng theo kiểu Nhật Bản vòng tuần hoàn tâm thế tốt' là cuốn sách dành cho nhà lãnh đạo, quản lý… nhằm thúc đẩy tinh thần cải tiến trong doanh nghiệp.

  Là chuyên gia tư vấn tâm lý cho lãnh đạo một số công ty, tác giả Yumiko Kawanishi đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về cách chăm sóc sức khỏe tinh thần (mental health care) và phòng tránh những lỗi do con người gây ra (human error) như: Cơ chế gây sơ suất của não, rủi ro trong giao tiếp, ghi nhớ công việc, phương pháp làm tăng động lực của nhóm, làm tăng động lực - tự tin về năng lực bản thân, cách hiểu về cơ chế của động lực.

  Những kiến thức này hội tụ trong cuốn sách Đào tạo quản lý chất lượng theo kiểu Nhật Bản vòng tuần hoàn tâm thế tốt, giúp các công ty giải quyết vấn đề, đồng thời có thể đào tạo được nhân tố xuất sắc và thúc đẩy sức mạnh của tập thể.

  Sách Đào tạo quản lý chất lượng theo kiểu Nhật Bản vòng tuần hoàn tâm thế tốt. Ảnh: T.N.

  Đào luyện con người, thúc đẩy sức mạnh tập thể

  Trong cuốn sách này, Yumiko Kawanishi đã phân tích khả năng giải quyết vấn đề bắt nguồn từ chủ nghĩa tam hiện (hiện vật, hiện trường, hiện thực). Bên cạnh đó, Yumiko Kawanishi còn nhấn mạnh “Reteaming” - phương pháp xây dựng nhóm mạnh có thể đương đầu khó khăn của Phần Lan - đã được áp dụng vào Nhật Bản, nhằm xây dựng lại nhóm từ nguồn nhân lực cũ để khơi dậy, khám phá năng lực tiềm ẩn bên trong họ, hướng đến những mong muốn trong tương lai.

  Đồng thời, “Reteaming” đã tạo ra giá trị quan chung của nhóm và hình thành nên văn hóa chung của tập thể, vui trước sự phát triển, trưởng thành của nhau.

  Nhiều tổ chức nhận thấy việc cải tổ môi trường làm việc là nhiệm vụ cấp bách để tác động đến tâm thế của các thành viên. Tuy nhiên, không hề dễ dàng thay đổi điều đó bằng hình thức mệnh lệnh từ trên xuống (top - down) mà cần có sự đồng lòng của nhân viên và điều chỉnh vector tâm thế để làm chặt thêm mối quan hệ cấp trên và cấp dưới.

  Môi trường văn hóa làm việc thực tế ở các công ty không chỉ được tạo nên từ suy nghĩ của cá nhân, mà cần có sự thấu hiểu, đồng thuận từ dưới lên (bottom - up) - một yếu tố quan trọng tạo nên sức mạnh tập thể làm tăng sinh khí của tổ chức.

  Hơn nữa, Yumiko Kawanishi đã chỉ ra việc xây dựng một tiêu chuẩn hay cơ chế để đánh giá sự phù hợp với công việc hay hiện trạng đúng lúc, đúng chỗ là điều không thể thiếu khi xây dựng hệ thống đào tạo nhân lực.

  Nhà tư tưởng Fukuzawa Yukichi. Ảnh: T. N.

  Nâng cao hiệu quả bằng “vòng tuần hoàn tâm thế tốt”

  Ngay từ khi ra đời vào năm 2018, cuốn sách Đào tạo quản lý chất lượng kiểu Nhật Bản vòng tuần hoàn tâm thế tốt của Yumiko Kawanishi đã gây được tiếng vang khi có thể giúp các công ty nâng cao hiệu quả bằng “vòng tuần hoàn tâm thế tốt”.

  Trong đó, việc giao tiếp trong nhóm có vai trò quan trọng để tạo dựng vòng tuần hoàn tâm thế tốt. Yumiko Kawanishi đã đi sâu vào tinh thần lãnh đạo kiểu mới thông qua giao tiếp để xây dựng cây cầu cải tiến và những bài học rút ra từ việc làm việc nhóm.

  Bên cạnh đó, tác giả cũng đề cập đến phương thức quản trị giao tiếp trong môi trường công sở để giúp mọi người có thể mở lòng với nhau, từ đó nâng cao tính chủ động và sáng tạo, cũng như tạo nên sự tự tin khi truyền đạt ý tưởng, làm đối phương hiểu mình.

  Yumiko Kawanishi cũng chỉ ra tại sao chúng ta phải quan tâm đến sức khỏe và cải thiện sức khỏe bản thân. Tác giả đặc biệt nhấn mạnh đến nguyên nhân và những ảnh hưởng, biểu hiện, cơ chế của stress đối với sức khỏe, công việc cũng như trong cuộc sống của mỗi người, rồi đưa ra các phương pháp xử lý stress trong từng trường hợp cụ thể.

  Đồng thời, tác giả đề cập kỹ năng giao tiếp khi xử lý vướng mắc, cải thiện hành động cũ thông qua các loại phiếu chức năng, cũng như phần Q&A.

  Với độ dài hơn 280 trang và 8 chương, Đào tạo quản lý chất lượng theo kiểu Nhật Bản vòng tuần hoàn tâm thế tốt là kim chỉ nam để giúp nhà lãnh đạo, nhà quản lý tìm được ngôi sao bắc đẩu (ngôi sao có định hướng, không đổi) và vượt qua những giông tố trên biển cả để đưa con tàu mình về đến đích.

  Đào tạo quản lý chất lượng theo kiểu Nhật Bản vòng tuần hoàn tâm thế tốt là một trong những cuốn sách thuộc chương trình “Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2020-2030” nhằm nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Trung Nguyên Legend và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thực hiện.

  Đào tạo quản lý chất lượng theo kiểu Nhật Bản vòng tuần hoàn tâm thế tốt đã phát hành rộng khắp cả nước với hàng chục nghìn điểm bưu điện văn hóa xã, các thư viện…

  Tủ sách Nền tảng Đổi đời bao gồm hơn 100 đầu sách quý được Nhà sáng lập - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng nghìn tấm gương danh - vĩ nhân thành công của nhân loại.

  Tủ sách Nền tảng Đổi đời cung cấp kiến thức, giúp học hỏi về 12 lĩnh vực căn bản: Huyền học, Triết học, Khoa học, Chính trị học, Kinh tài học, Tâm lý học, Xã hội học, Đạo đức học, Nghệ thuật và Mỹ học, Âm thanh và Ngôn ngữ học, Y học, Võ học nhằm khuyến khích việc học hỏi, tiếp thu và ứng dụng tinh hoa tri thức nhân loại; từ đó, chuyển hóa sức mạnh tri thức thành sức mạnh vật chất, sức mạnh thể chất và sức mạnh tinh thần, giúp mỗi cá nhân rút ngắn con đường đến thành công và hạnh phúc đích thực.

  Tri thức là ánh sáng! Tri thức là sức mạnh của dân tộc!
  Khi cùng nhau, không gì là không thể!

  Thùy Linh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/thuc-day-suc-manh-tap-the-theo-kieu-nhat-ban-post1235462.html