Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Mexico

Đoàn đại biểu Ban tuyên Giáo Trung ương, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại Mexico từ ngày 15-20/8, nhằm trao đổi kinh nghiệm với các đảng tham chính của Mexico trong công tác tuyên truyền và giáo dục, cũng như tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị song phương.

Tại các cuộc gặp với Chủ tịch đảng Phong trào Tái thiết Quốc gia (MORENA) cầm quyền Mario Delgado và Tổng Bí thư đảng Lao động Mexico (PT) Alberto Anaya Gutíerrez, đồng chí Lại Xuân Môn thông tin về những kết quả mà Việt Nam đạt được sau hơn 35 năm Đổi mới; về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như kết quả, phương hướng nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức; về công tác lý luận chính trị, nắm bắt dư luận xã hội; tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; công tác báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ; khoa học giáo dục.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn làm việc với bà Carmen Moreno, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Mexico. (Ảnh: Lưu Việt Hùng/TTXVN)

Đồng chí Lại Xuân Môn đề nghị các đảng tham chính của Mexico tăng cường trao đổi các kinh nghiệm trên các lĩnh vực như nghiên cứu lý luận giúp cho việc hoạch định đường lối, chiến lược phát triển của đất nước; việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng cầm quyền; chính sách pháp luật của Nhà nước đối với hệ thống công chức công vụ và toàn dân; việc quản lý, quy hoạch phát triển hệ thống báo chí, xuất bản; phát triển văn hóa, khoa học, giáo dục.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng chí Lại Xuân Môn và đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương cũng có các buổi làm việc với ông Fermat Bauelos Alfredo, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, cùng các nghị sỹ Hạ viện Mexico, và bà Carmen Moreno, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Mexico.

Tại các buổi làm việc, các quan chức của Mexico nhấn mạnh Mexico luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam. Bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hợp tác trên lĩnh vực giáo dục, trao đổi về kinh nghiệm tổ chức phổ cập giáo dục, giáo dục bậc học mầm non; đầu tư cử du học sinh; thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại; tăng cường công tác tuyên truyền quảng bá về văn hóa, giáo dục, đất nước con người Mexico đến với người dân Việt Nam cũng như cộng đồng các quốc gia ASEAN.

Trao đổi những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Mexico cùng cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với các cơ quan chức năng của Việt Nam; tăng cường mối quan hệ phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương; thúc đẩy việc chuyển giao bản quyền những tác phẩm kinh điển của Mexico để chuyển ngữ xuất bản tại Việt Nam cũng như chuyển ngữ các tác phẩm nổi tiếng của Việt Nam để xuất bản giới thiệu tới công chúng Mexico.

Về phần mình, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trân trọng cảm ơn những tình cảm quý báu mà Chính phủ và nhân dân Mexico đã dành cho Việt Nam trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển trong giai đoạn hiện nay.

Trong chương trình chuyến thăm, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn và đoàn cán bộ Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đến khảo sát, thăm mô hình Trung tâm giáo dục liên cấp (mầm non và tiểu học) ở TP Monterrey, bang Nuevo Léon, và dâng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trung tâm lịch sử TP Mexico City.

Việt Hùng

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/thuc-day-quan-he-huu-nghi-va-hop-tac-viet-nam-mexico-i664816/