Thúc đẩy phát triển tiểu vùng trong vùng Đông Nam Bộ

Chiều 1/3, bốn Thành ủy, gồm: Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh), Thuận An, Dĩ An (tỉnh Bình Dương) và Đảng ủy Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2024-2025. Việc ký kết sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển năng động, hạt nhân của tiểu vùng trong vùng Đông Nam Bộ.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu tại Lễ ký kết.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu tại Lễ ký kết.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã đến dự. Cùng dự có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai; Vũ Hải Quân, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Bốn thành phố: Thủ Đức, Biên Hòa, Dĩ An, Thuận An nằm giáp ranh với quy mô dân số hơn 3,6 triệu người, là tiểu vùng rất quan trọng trong Vùng Đông Nam Bộ. Bởi, các địa phương có đóng góp đặc biệt quan trọng cho kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh cho Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương. Trong khi đó, Đại học quốc Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trọng điểm của khu vực phía nam và cả nước.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương chứng kiến 5 đơn vị ký kết.

Theo nội dung chương trình ký kết, các đơn vị sẽ phối hợp thực hiện ở 5 vấn đề chính, gồm: chỉnh trang và phát triển hạ tầng giao thông tại các địa bàn giáp ranh; bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe nhân dân; giáo dục, văn hóa; bảo vệ môi trường; bảo đảm an ninh trật tự.

Trong đó, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng quá trình phát triển của 4 thành phố trong thời gian tới. Các đơn vị thường xuyên duy trì công tác phòng, chống dịch bệnh trong các khu dân cư giáp ranh; hỗ trợ khám chữa bệnh cho hộ nghèo, công nhân, học sinh, sinh viên người lao động trong các khu nhà trọ của các phường giáp ranh; xây dựng Quỹ phát triển tài năng trẻ tiểu vùng miền Đông.

Cùng với đó, các đơn vị thường xuyên ra quân tuyên truyền và có hành động thiết thực bảo vệ nguồn nước của sông Đồng Nai và sông Sài Gòn; tăng cường đấu tranh, phòng chống tội phạm và bảo đảm an ninh trật tự địa bàn giáp ranh và duy trì tốt hoạt động giao ban giáp ranh của công tác quân sự địa phương trong khu vực phòng thủ.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cùng các đại biểu tại sự kiện.

Phát biểu ý kiến tại Lễ ký kết, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh hoan nghênh, đánh giá cao và cho rằng, việc 5 đơn vị ký kết chương trình hợp tác để giải quyết những vấn đề chung trên một phạm vi nhất định là dấu ấn cho giai đoạn phát triển mới.

Các nội dung hợp tác trên tinh thần Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị, Chương trình hành động của Chính phủ về phát triển kinh tế, xã hội vùng Đông Nam Bộ., bao gồm: phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của tiểu vùng trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Mục tiêu chung là đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở cấp cơ sở, thực hiện tốt những điều ký kết là cách triển khai tốt nghị quyết của Đảng bộ mình.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đánh giá cao nội dung các đơn vị ký kết chương trình hợp tác.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đề cập, đầu tư phát triển giao thông, làm sao các địa phương trong vùng để giảm bớt ảnh hưởng việc đi lại do hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Đây là điều người dân, doanh nghiệp các thành phố trong vùng đang rất cần. Bên cạnh đó, quan tâm nhiều hơn đến vấn đề lao động, việc làm, nhà ở để nâng cao chất lượng sống của người dân, giảm khoảng cách giàu nghèo. Bởi lẽ, đây là khu vực năng động, sáng tạo, hạt nhân thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị các đơn vị bám theo cơ chế, nguyên tắc chung để thực hiện; quan tâm, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương chúc mừng Sở Xây dựng 2 tỉnh và Sở Quy hoạch Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh ký kết.

Dịp này, Sở Quy hoạch Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai và Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/thuc-day-phat-trien-tieu-vung-trong-vung-dong-nam-bo-post798285.html