Thúc đẩy nỗ lực chống biến đổi khí hậu

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 16-11, tại Hội nghị lần thứ 22 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (BĐKH) (COP 22) diễn ra ở Ma-rốc, Liên hiệp châu Âu (EU) và tám quốc gia khác đã cam kết hỗ trợ 23 triệu USD để giúp chuyển giao công nghệ cho các nước đang phát triển nhằm đáp ứng các mục tiêu về giảm thiểu và thích ứng BĐKH.

Thúc đẩy nỗ lực chống biến đổi khí hậu - Ảnh 1

Thư ký điều hành Công ước khung Liên hợp quốc về BĐKH (UNFCCC) P.E-xpi-nô-xa cho biết, thúc đẩy phát triển công nghệ sạch và xanh, cùng hỗ trợ tài chính sẽ có vai trò quan trọng đối với việc thực thi các mục tiêu đặt ra trong Hiệp định Pa-ri về chống BĐKH.

* Ngày 16-11, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri kêu gọi tất cả các quốc gia, trong đó có Mỹ, tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực chống BĐKH. Ông Ke-ri khẳng định, Mỹ đang trên đường đạt tới tất cả các mục tiêu quốc tế mà nước này đã đặt ra và hy vọng các cam kết của nước này về chống BĐKH không bị đảo ngược. Tuy nhiên, cam kết mà Mỹ đưa ra gặp nhiều thách thức khi Tổng thống đắc cử Đ.Trăm từng dọa sẽ hủy bỏ việc tham gia Hiệp định Pa-ri về chống BĐKH.

* Các nhà lãnh đạo châu Phi cùng ngày cam kết thúc đẩy các biện pháp và chính sách nhằm thích ứng BĐKH. Trong tuyên bố tại Hội nghị cấp cao Hành động châu Phi (AAS) vì sự nổi lên của cả châu lục, diễn ra bên lề COP 22, các trưởng đoàn từ 50 quốc gia châu Phi nhất trí củng cố cam kết của từng nước nhằm đối phó tác động của BĐKH, từ đó tăng cường sự gắn kết chiến lược giữa các nước và cùng nhau tiến lên.