Thúc đẩy kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh

QĐND - Dự án cấp điện lưới Quốc gia cho xã đảo Lại Sơn, tỉnh Kiên Giang, được Thủ tướng Chính phủ phát lệnh khởi công vào ngày 4-9 vừa qua là dự án mới nhất trong chuỗi dự án đưa điện lưới Quốc gia ra các huyện đảo, xã đảo trong cả nước, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện. Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việc đưa điện lưới Quốc gia ra các xã đảo là bước đột phá quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế biển, đảo, xây dựng hệ thống đảo trở thành tuyến phòng thủ vững chắc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia các vùng biển, đảo của Tổ quốc theo Nghị quyết Trung ương 2, khóa X về Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020.

Thúc đẩy kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh - Ảnh 1

Thi công mở rộng điện lưới Quốc gia tại Côn Đảo.

Đầu tư phát triển kinh tế biển, đảo

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sau khi hoàn thành nhiều dự án lớn đưa điện lưới Quốc gia ra các huyện đảo như: Cô Tô (Quảng Ninh), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu), Phú Quốc (Kiên Giang)… Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục triển khai các dự án đến đầu mối các xã đảo gần bờ. Một trong những địa phương được đầu tư kéo đường lưới điện Quốc gia ra các xã đảo giai đoạn 2015-2020 là tỉnh Kiên Giang. Với bờ biển dài 200km, tỉnh Kiên Giang có 143 đảo nổi, trong đó 43 đảo có cư dân sinh sống, tạo nên 5 quần đảo giàu tiềm năng kinh tế. Ngoài huyện đảo Phú Quốc được cấp điện lưới Quốc gia từ tháng 2-2014 bằng tuyến cáp ngầm 110kV vượt biển Hà Tiên-Phú Quốc dài 56km; xã đảo Hòn Tre (Trung tâm hành chính của huyện đảo Kiên Hải) được cấp điện lưới Quốc gia từ tháng 2 năm nay bằng đường dây 22kV trên không vượt biển Thổ Sơn-Hòn Tre dài 13km; các xã đảo còn lại đang sử dụng nguồn phát điện diesel tại chỗ. Việc sử dụng điện bằng hình thức thủ công này vừa hạn chế về năng lực cung cấp điện, gây ô nhiễm môi trường, vừa phải chịu chi phí phát điện rất cao, hằng năm phải bù lỗ một khoản không hề nhỏ từ ngân sách.

Việc đầu tư kéo đường điện trung áp nối lưới điện Quốc gia ra các đảo gần bờ của tỉnh Kiên Giang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao cho Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) triển khai lập dự án với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng, cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, đảm bảo quốc phòng-an ninh và điện sử dụng cho 6.800 hộ dân thuộc 7 xã đảo, bao gồm: Hòn Heo, Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương); Hòn Đốc (thị xã Hà Tiên); Lại Sơn, An Sơn, Nam Du (huyện Kiên Hải); Hòn Thơm (huyện Phú Quốc). Dự án được phân kỳ đầu tư theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2015-2016) xây dựng đường dây 110kV nối từ huyện An Minh ra xã đảo Lại Sơn dài 24,5km. Đây là đường dây điện vượt biển trên không dài nhất Việt Nam, bảo đảm điện cho gần 2.000 hộ dân và các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp. Giai đoạn 2 (2016-2018), xây dựng các tuyến đường dây 22kV vượt biển và lưới điện trung hạ áp, trạm biến thế trên các xã Hòn Nghệ, Sơn Hải thuộc huyện Kiên Lương; xã Tiên Hải thuộc thị xã Hà Tiên và xã Hòn Thơm thuộc huyện Phú Quốc. Giai đoạn 3 (2018-2020) xây dựng các tuyến đường dây 22kV vượt biển và lưới điện trung hạ thế, trạm biến thế trên các xã đảo An Sơn và Nam Du thuộc quần đảo Nam Du.

Theo Công ty Tư vấn Điện miền Nam, Dự án cấp điện cho xã đảo Lại Sơn có khả năng cung cấp tối đa hằng năm lên đến hàng trăm triệu kWh, gấp nhiều lần so với năng lực cung cấp điện từ máy phát điện chạy diesel hiện nay.

Ông Phạm Ngọc Lễ, Phó tổng giám đốc EVN SPC cho biết: Việc thi công xây dựng đường dây vượt biển trên không dài đến 24,5km là một thách thức lớn đối với chủ đầu tư và nhà thầu thi công. Tuy nhiên, với quyết tâm phấn đấu để nhân dân xã đảo Lại Sơn có điện lưới Quốc gia sử dụng vào dịp Tết Nguyên đán 2016, các đơn vị liên quan đã thống nhất rất cao kế hoạch, lộ trình, phương án thi công, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, an toàn tuyệt đối. Khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ bảo đảm cung cấp điện ổn định, liên tục cho nhân dân và các tổ chức, thành phần kinh tế, các đơn vị lực lượng vũ trang trên xã đảo Lại Sơn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, phát triển các ngành nghề hậu cần nghề cá, nuôi trồng thủy hải sản, sửa chữa tàu thuyền, ngư cụ, dịch vụ du lịch; cải thiện điều kiện sống và sinh hoạt của nhân dân, bảo đảm nhiệm vụ an ninh-quốc phòng, xây dựng tuyến phòng thủ vững chắc trên biển; tiết kiệm chi phí, giảm gánh nặng cho ngân sách hằng năm. Việc đưa điện lưới quốc gia ra đảo Lại Sơn là tiền đề để cấp điện đến các đảo Nam Du và An Sơn trong tương lai gần.

Thúc đẩy kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh - Ảnh 2

Đường dây điện lưới Quốc gia từ đất liền ra đảo Hòn Tre, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: ĐÌNH HOÀNG

Nỗ lực vượt bậc của Điện lực Việt Nam

Nói chuyện với các đại biểu và báo giới tại Lễ khởi công Dự án cấp điện lưới Quốc gia cho xã đảo Lại Sơn ngày 4-9 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự nỗ lực vượt bậc của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Việc đưa điện lưới Quốc gia ra các huyện đảo, xã đảo là bước đột phá quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, củng cố quốc phòng-an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Thủ tướng nhấn mạnh, được đón dòng điện từ điện lưới Quốc gia phục vụ cuộc sống là mơ ước cháy bỏng từ bao đời nay của nhân dân trên các đảo. Bởi vậy, các đơn vị, địa phương liên quan cần có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, thi công bảo đảm an toàn, chính xác, đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), thách thức lớn nhất trong việc đưa điện lưới ra các vùng biển, đảo là điều kiện thi công rất phức tạp, thời tiết biển khắc nghiệt; việc vận chuyển vật tư, thiết bị gặp khó khăn và tốn kém. Việc thiết kế, thi công các công trình trên biển phụ thuộc rất lớn vào điều kiện thời tiết, địa hình. Ở nhiều dự án đã và đang thi công, các kỹ sư, công nhân phải xây dựng móng cột điện cao hơn 10m ở mép đảo, vách núi dựng đứng. Chỉ tính riêng khâu vận chuyển vật liệu xây dựng đã hết sức khó khăn và tốn kém. Bên cạnh đó, khi thực hiện các dự án này, việc huy động vốn cũng là một thách thức không nhỏ. Để khắc phục những trở ngại này, những năm qua, EVN đã triển khai theo hình thức xã hội hóa, Nhà nước, địa phương, doanh nghiệp và người dân cùng tham gia đầu tư. Nhiều địa phương đã có cách làm sáng tạo, năng động, phối hợp cùng EVN tổ chức các chương trình kêu gọi đầu tư đạt hiệu quả thiết thực.

Thực tế cho thấy, sau khi được cấp điện lưới Quốc gia, các huyện đảo như: Cô Tô, Lý Sơn, Phú Quý, Côn Đảo, Phú Quốc… đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng-an ninh, cải thiện đời sống nhân dân. Ngày 4-9 vừa qua, huyện đảo Phú Quốc đã khởi công Dự án cáp treo Phú Quốc-Hòn Thơm phục vụ phát triển du lịch. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là tuyến cáp treo dài nhất thế giới (8km), hứa hẹn sẽ là đòn bẩy đưa ngành công nghiệp không khói ở Phú Quốc phát triển mạnh mẽ. Đồng chí Lê Văn Thi, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho rằng, nếu không có điện lưới Quốc gia, chúng ta không thể triển khai, duy trì hoạt động những dự án du lịch tầm cỡ quốc tế như vậy.

Trong vài năm tới, hệ thống các xã đảo gần bờ của đất nước ta sẽ lần lượt được nối điện lưới Quốc gia. Đó không chỉ là niềm vui của cư dân trên các xã đảo mà còn là niềm tự hào của toàn dân khi ánh sáng văn minh tỏa khắp trên mọi miền Tổ quốc!

PHAN TÙNG SƠN